Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm 74 Anh Hùng Tử Sĩ Trận Hải Chiến Hoàng Sa

25/01/202421:54:00(Xem: 1445)

(1)TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA--DSC_6702
từ trái Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, Niên Trưởng Phan Tấn Triệu, Chủ Tọa buổi lễ và Hội Trưởng Cửu Long Lâm Ngọc Thạch duyệt hàng quân danh dự
 
Westminster (Bình Sa) – Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ và Đài Tưởng Niệm 74 Tử Sĩ Hoàng Sa vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 1 năm 2024, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California đã long trọng cử hành Lễ Tưởng Niệm 74 anh hùng tử sĩ trong trận hải chiến Hoàng Sa chống quân Trung Cộng xâm lược  đã anh dũng hy sinh vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 sau 50 năm.
  
Tham dự buổi lễ ngoài các niên trưởng, các chiến hữu trong hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long còn có một số quý niên trưởng, các chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, một số các cơ quan truyền thông, về phía quan khách có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, ông Tạ Đức Trí Dân Biểu Tiểu Bang California, Ông Michael Võ, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley và phu nhân…
  
Trên bàn thờ tổ quốc có bàn thờ đặt linh vị 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa. Phía sau bàn thờ có hình bốn chiến hạm của Hải Quân VNCH gồm: HQ.4, HQ5, HQ.10 và HQ.16 là những chiến hạm đã tham chiến với Hải Quân Trung Cộng ngày 19/1/1974.
  
Điều hợp chương trình do Hải Quân Vũ Đình Thọ, Hội Phó Ngoại Vụ phụ trách.
  
Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm theo lễ nghi quân cách, các quân nhân mặc quân phục thuộc các quân binh chủng đã sắp thành hai hàng danh dự để chào đón vị sĩ quan chủ tọa buổi lễ, lúc 11 giờ 30, vị chủ tọa buổi lễ là Niên Trưởng Hải Quân Phan Tấn Triệu, cùng ông Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long và một số các thành viên trong ban tổ chức duyệt qua hàng quân danh dự.

(2)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA-DSC_6708
Nghi thức chào cờ
   
Sau đó hướng dẫn vị vị chủ tọa đến vị trí hành lễ, nghi thức chào cờ bắt đầu, sau nghi thức chào cờ, ông hội trưởng hướng dẫn vị chủ tọa đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tượng đài những vị Tướng đã tuẫn tiết và một vòng hoa tại Đài Tưởng Niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa.
  
Tại đây nghi thức lễ tưởng niệm bắt đầu, trong lúc nầy một bài văn tế đã được Hải Quân Vũ Đình Thọ diễn đọc trong đó có những đoạn như: “… Tiếng đại pháo vang ầm/ Lời thì thầm hải đảo/ Trời xanh mây trắng đó vẫn cánh chim âu/ Sóng bạc cát vàng nơi đâu hồn Nhật Tảo/… Ôi thương ơi!/ Ba mươi phút giao tranh/ Như ngàn năm sống ảo/ Đạn thét tàu gầm những tràng súng tiểu liên/ Sóng gào lửa cháy từng quả đạn đại pháo/ Cả hai bên  mang thiệt hại nặng nề/ Quân hai phía đều kinh hoàng nhào nháo/ Tàu của địch phải ủi tạm trên bãi san hô/ Chiến hạm ta cũng phải rút ra ngoài khỏi lòng chảo/ Thảm thương thay!/  Sau trận chiến bảy mươi bốn chiến sĩ hy sinh/ Loại khỏi vòng  một chiến hạm Nhật Tảo/ Ngụy Văn Thà vị hạm trưởng dũng cảm theo tàu/ HQ-10 chiến hạm trầm mình nằm ghi dấu/ Ngàn năm sóng gió đại dương/ Một kiếp giang hồ giông bão/ Dòng lịch sử kiêu hùng tô thắm giang sơn/ Những giọt lệ tiếc thương mắt không ráo…”

(3)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA-DSC_0060
Hải Quân Vũ Đình Thọ điều hợp chương trình
   
Sau phần nghi lễ ông Hội Trưởng Lâm Ngọc Thạch lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý niên trưởng, quý hội đoàn thuộc các quân binh chủng. Ông tiếp: “Ngày hôm nay, chúng ta có mặt nơi đây, để cùng tưởng niệm những tử sĩ Hải Quân anh hùng đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc Việt Nam. 50  năm đã trôi qua, hay cho dù 100 năm nữa trôi qua, chúng ta sẽ không quên chiến hạm Nhật Tảo HQ-10 đã chìm sâu dưới đáy đại dương cùng với những người con nước Việt đã hy sinh anh dùng với chính thân xác mình làm cột mốc cho vùng biển đảo của tổ quốc.
  
Trận hải chiến cách nay nửa thế kỷ diễn ra vào ngày 19 tháng 1 năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa đã tạo thêm một trang sử bi hùng chống ngoại xâm của dân tộc Việt với kẻ thù muôn đời từ phương Bắc là Trung Cộng.
   
74 tử sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trên các chiến hạm HA-10, HQ-4, HQ-5, HQ-16 và các chiến sĩ người nhái Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng hy sinh chiến đấu chống quân xâm lăng để bảo tồn lãnh hải là những anh hùng vị quốc vong thân, đáng được toàn dân Việt Nam đời đời ghi nhớ…”

(4)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA
Dân Biểu Trí Tạ trao Nghị Quyết về Hoàng Sa cho Hội trưởng Lâm Ngọc Thạch
   
Tiếp theo lời phát biểu của vị sĩ quan chủ tọa cùng quý quan khách, đặc biệt sau lời phát biểu của Dân Biểu Tạ Đức Trí Địa Hạt 70, đã trao một Nghị Quyết, số 121 do ông là tác giả, ký ngày 21 Tháng Giêng năm 2024, đến ông hội trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Lâm Ngọc Thạch, trong nghị quyết có ghi: “XÉT RẰNG, Hội Hải Quân Cửu Long đang kỷ niệm 50 năm Trận Hoàng Sa bằng cách cùng với người Mỹ gốc Việt và những người khác ở California và trên toàn cầu đánh dấu sự kiện và tưởng nhớ những người đã hy sinh hoặc bị thương trong khi phòng thủ về chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo, và vào thời điểm này thật thích hợp để tôn vinh sự hy sinh của những người đã hy sinh vì hòa bình, ổn định ở khu vực.
  
XÉT RẰNG, dân tộc Việt Nam đã thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa từ thế kỷ 19 và đã ở trên quần đảo này một cách hòa bình cho đến ngày 19 tháng 1 năm 1974, khi các lực lượng Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tìm cách chiếm quần đảo này và Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa được kêu gọi bảo vệ chủ quyền, dẫn đến trận Hoàng Sa làm 74 quân nhân Việt Nam thiệt mạng.
  
XÉT RẰNG, việc chiếm giữ và tiếp thu quần đảo Hoàng Sa của Trung Cộng là vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc trong đó cấm sử dụng vũ lực, và kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của các quốc gia khác.
  
XÉT RẰNG, Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng các hành động khẳng định yêu sách hàng hải mở rộng và bất hợp pháp ở Biển Đông sẽ làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

(5)-TƯỞNG-NIỆM-HOÀNG-SA
Quang cảnh buổi lễ
   
Dân Biểu Trí Tạ tiếp: Việc tôi cùng Hội Hải Quân Cửu Long tưởng niệm 50 năm xâm chiếm Hoàng Sa, tưởng nhớ những người Việt Nam đã hy sinh, bị tổn hại trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam và bày tỏ tấm lòng chân thành của mình, hy vọng tất cả các bên tôn trọng luật pháp quốc tế để bảo đảm hòa bình, ổn định ở quần đảo Hoàng Sa và trên vùng Biển Đông.
  
Ông khẳng định: “Cho đến giờ phút này, Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa là đài tưởng niệm duy nhất tại Hoa Kỳ và trên thế giới tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH. Chúng tôi càng hãnh diện hơn nữa khi có dòng chữ song ngữ Anh-Việt ‘Hải Chiến Hoàng Sa: Tinh Thần Bất Khuất của VNCH chống cuộc xâm lăng của Trung Cộng,’ trên tượng đài.”
  
Ông tiếp: “Đây là một tượng đài lên án Trung Cộng, có thể là tượng đài duy nhất tại Hoa Kỳ của một thành phố khẳng khái, mãnh liệt lên án sự bành trướng của Trung Cộng. Và chúng tôi vô cùng hãnh diện hôm nay có một nghị quyết với chữ ký của chúng tôi lên án sự bành trướng của Trung Cộng và tri ơn 74 anh hùng tử sĩ Hoàng Sa và các chiến sĩ Hải Quân VNCH. Đây cũng là văn kiện cho tới giờ phút này duy nhất từ cấp tiểu bang lên án nhà cầm quyền Trung Cộng đã ngang nhiên bất chấp công pháp quốc tế, dùng vũ lực xâm chiếm Hoàng Sa năm 1974.”
  
“Đài Tưởng Niệm 74 tử sĩ Hoàng Sa là tấm lòng tri ơn của dân tộc Việt Nam trước sự hy sinh của các chiến sĩ Hải Quân VNCH, và Đài Tưởng Niệm này cũng là lời nhắc nhở cho các thế hệ về sau, vào thời điểm 1974 mặc dù bị Đồng Minh bỏ rơi, các chiến sĩ VNCH đã chiến đấu tới giờ phút cuối cùng...”
  
Sau lời phát biểu của quan khách, mọi người tham dự lần lượt lên trước bàn thờ thắp nhang tưởng niệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.