Hôm nay,  

Gia Chánh

03/05/200300:00:00(Xem: 13289)
Mục "Gia Chánh" tuần này xin giới thiệu món gỏi đu đủ Lào, do bạn Christine Huỳnh đóng góp cho trang GĐ/C&N. N. Hà cám ơn Christine nhiều nhiều.
Mục "Gia Chánh" của trang GĐ/C&N xin hoan nghênh mọi công thức nấu ăn của quý vị nội trợ.
GỎI ĐU ĐỦ LÀO
Christine Huỳnh
2 đĩa cho 4-6 người ăn.
Vật liệu:
· 1 trái đu đủ xanh, còn tươi dòn, nhỏ cở 1.5 lbs tới 2 lbs
· tỏi, ớt, chanh ta, đường, bột ngọt
· tép mỡ loại da dòn không muối
· ½ cup tép khô loại còn vỏ
· 1 muỗng canh (Tbs) mắm nêm
· cà chua nhỏ (cherry tomato)
· 1 bắp cải
· cối và chày
Cách làm:
Đu đủ gọt vỏ bằm dọc rồi xắt sợi. Khác với gỏi VN là có thể bào cho mau, loại gỏi Thái phải bằm bằng dao theo chiều dọc rồi xắt sợi, nhằm giữ cho sợi đu đủ còn dòn.

Trong cối đá giã nát tỏi và ớt (tùy khẩu vị của người ăn cay), sau đó cho ½ cup tép khô, 1 miếng tép mỡ cở bằng ½ bàn tay rồi giã cho đều, sau đó cho vào 2 nắm tay (2 hand full) sợi đu đủ, cà chua xắt làm tư chừng 5 trái, xắt 1 lát chanh ta, nặn nước rồi đừng bỏ vỏ chanh mà để luôn vỏ vào cối (miếng vỏ chanh chỉ là mùi vị cho gỏi, khi ăn thì lấy ra), cho vào 1 muỗng canh mắm nêm, 1/3 muỗng cà phê (tsp) bột ngọt. Sau đó dùng chày giã cho đều, nhưng đừng cho nát, tức là vừa giã vừa trộn, cho tới khi mọi thứ đã được trộn đều. Cà chua thì chỉ giã cho bẹp chứ không giã bấy. Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cở hai lóng tay.
Để gỏi ra dĩa lớn. Sắp những miếng bắp cải ra bên cạnh hay trình bày chung quanh. Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng.
Christine Huỳnh (st)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời lạnh rồi. Sắp tới mùa lễ rồi. Trong hình là một nhạc sĩ mặc trang phục Ông Già Nô En ôm đàn, đứng hát ở hội chợ Sawdust Festival ở Laguna Beach hồi tháng 12/2016.
Đây là món ăn dùng để thay đổi bữa ăn hàng ngày, với cách làm và nguyên liệu vô cùng đơn giản, mang hương vị thơm ngon hòa trộn giữa vị giòn của miến và vị ngọt của cua. Cùng tham khảo những cách làm món miến xào cua.
Có một hòa thượng lên núi chặt củi, trên đường trở về, ông phát hiện cậu thiếu niên nọ đã bắt được một con bướm và đang cố gắng khom hai bàn tay lại để giữ cho nó khỏi bay.
Điều quan trọng là chúng ta biết nuôi dưỡng chính mình trong khi chúng ta nuôi dưỡng Ước mơ của mình. Theo ý nghĩa rộng hơn, khi ta theo đuổi ước mơ của mình thì ta cũng đang nuôi dưỡng chính mình. Cho nên, trên con đường đi tới Ước mơ, ta hãy bỏ ra thời gian để lo cho chính mình.
Tấm hình trên chụp ở Tu Viện An Lạc (địa chỉ: 901 S. Saticoy Ave. Ventura, CA 93004 có website: venturabuddhistcenter.org/).
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
Bữa cơm nhiều món cả nhà ai cũng thích. Mời các bạn thực hiện thực đơn hàng ngày hấp dẫn dưới đây.
Thuốc aspirin, ngoài cách uống trực tiếp, chúng ta còn có thể dùng để bôi ngoài da làm đẹp và chữa những vấn đề phát sinh bên ngoài cơ thể. Bạn sẽ thấy tiếc nếu không biết hết công dụng thần kì của thuốc giảm đau aspirin dưới đây:
Những ước mơ của tôi sẽ trở thành vô giá trị, những hoạch định của tôi sẽ thành cát bụi, những mục tiêu của tôi sẽ không đạt được; tất cả những điều trên không có gía trị gì trừ phi chúng được theo sau bởi hành động.
May còn tỉnh táo nói cười, và chợt nghĩ tới câu: rồi kẻ trước người sau thôi...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.