Hôm nay,  

Gia Chánh

03/05/200300:00:00(Xem: 13288)
Mục "Gia Chánh" tuần này xin giới thiệu món gỏi đu đủ Lào, do bạn Christine Huỳnh đóng góp cho trang GĐ/C&N. N. Hà cám ơn Christine nhiều nhiều.
Mục "Gia Chánh" của trang GĐ/C&N xin hoan nghênh mọi công thức nấu ăn của quý vị nội trợ.
GỎI ĐU ĐỦ LÀO
Christine Huỳnh
2 đĩa cho 4-6 người ăn.
Vật liệu:
· 1 trái đu đủ xanh, còn tươi dòn, nhỏ cở 1.5 lbs tới 2 lbs
· tỏi, ớt, chanh ta, đường, bột ngọt
· tép mỡ loại da dòn không muối
· ½ cup tép khô loại còn vỏ
· 1 muỗng canh (Tbs) mắm nêm
· cà chua nhỏ (cherry tomato)
· 1 bắp cải
· cối và chày
Cách làm:
Đu đủ gọt vỏ bằm dọc rồi xắt sợi. Khác với gỏi VN là có thể bào cho mau, loại gỏi Thái phải bằm bằng dao theo chiều dọc rồi xắt sợi, nhằm giữ cho sợi đu đủ còn dòn.

Trong cối đá giã nát tỏi và ớt (tùy khẩu vị của người ăn cay), sau đó cho ½ cup tép khô, 1 miếng tép mỡ cở bằng ½ bàn tay rồi giã cho đều, sau đó cho vào 2 nắm tay (2 hand full) sợi đu đủ, cà chua xắt làm tư chừng 5 trái, xắt 1 lát chanh ta, nặn nước rồi đừng bỏ vỏ chanh mà để luôn vỏ vào cối (miếng vỏ chanh chỉ là mùi vị cho gỏi, khi ăn thì lấy ra), cho vào 1 muỗng canh mắm nêm, 1/3 muỗng cà phê (tsp) bột ngọt. Sau đó dùng chày giã cho đều, nhưng đừng cho nát, tức là vừa giã vừa trộn, cho tới khi mọi thứ đã được trộn đều. Cà chua thì chỉ giã cho bẹp chứ không giã bấy. Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cở hai lóng tay.
Để gỏi ra dĩa lớn. Sắp những miếng bắp cải ra bên cạnh hay trình bày chung quanh. Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng.
Christine Huỳnh (st)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc trước vườn một ngôi chùa Ohio, nơi tượng Đức Phật Quan Thế Âm, tượng Đức Phật Di Lặc và nhiều tượng khác đẹp lạ lùng trong mùa tuyết rơi. Được biết, nhạc sĩ họ Trần đang chuẩn bị cho một đợt sáng tác mới.
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ … là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả.
Thời gian chuẩn bị: 30 phút. Thời gian nấu: 60 phút. Bánh Buch de Noel là loại bánh được tạo hình khúc cây ngộ nghĩnh, thường được làm trong dịp lễ Giáng sinh.
Không nghi ngờ, hơn bao giờ hết, ngày càng có nhiều người chết vì ung thư. Chúng tôi tự hỏi, vấn đề này đến từ đâu, đây là một ví dụ giải thích trong nhiều nguyên nhân gây ung thư.
Đây là một trong nhiều cách mà Ralph Roberts, người được xem là “Quán quân trong ngành mua bán địa ốc” với số nhà bán, không phải là sáu mươi mà là sáu trăm căn nhà trong một năm(!) dùng để làm tăng năng lực nghề nghiệp của mình. Bạn có thể tìm đọc quyển sách nó về kinh nghiệm “có một không hai” này của ông có tựa đề: “Walk Like a Giant, Sell Like a Madman”- NXB Harper Business.
Mùa cuối năm, tưng bừng bán hạ giá nhiều tiệm ở Sài Gòn, kể cả các tiệm nổi tiếng về trang phục quý cô, quý bà. Trong đó, giày cao gót là một phụ kiện giúp các cô tự động trở thành sang chảnh dễ dàng. (Hình: VB)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ
Miếng thịt gà mềm ngấm đủ gia vị từ cà rốt và khoai tây, thêm màu sắc đẹp mắt rất hấp dẫn. Đặc biệt món ăn này vừa bổ dưỡng lại phù hợp cho cả người lớn lẫn các bé.
Nếu không muốn cơ thể gặp nguy, đừng bao giờ làm 5 điều này khi đi máy bay. Đi máy bay tiện thật đấy nhưng bạn đừng nên làm 5 điều này vì sức khỏe của chính mình. Máy bay là phương tiện được nhiều người lựa chọn trong mỗi chuyến đi công tác hay du lịch.
Ông Mnadino là một tác giả trứ danh của loại sách “Tu Thân” của Mỹ. Trong quyển sách bán hơn triệu cuốn và đựơc dịch ra hơn mười thứ tiếng của ông tựa đề là “The Greatest Salesman in The World,” ông có tiết lộ vớí độc giả mười “bí kíp” để thành công mà đây là một trong mười bí kíp đó xin được lược ghi lại đây để bạn đọc biết qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.