Hôm nay,  

Học Mà Chơi, Chơi Mà Học…

12/11/200600:00:00(Xem: 4108)

Học Mà Chơi, Chơi Mà Học…

* Thư Viện Westminster

Có nhiều nơi, không riêng gì trường học, cư dân Quận Cam có thể vừa học, vừa chơi: thư viện. Thư viện Orange County Public Library thu hút đông đảo người dân vì có tới 28 chi nhánh khắp Quận Cam: Aliso Viejo, Brea, Costa Mesa, Cypress, Dana Point, Foothill Ranch, Fountain Valley, Garden Grove, Irvine, La Habra, La Palma, Ladera Ranch, Laguna Beach, Laguna Niguel, Lake Forest, Los Alamitos, Rancho Santa Margarita, San Juan Capistrano, Seal Beach, Silverado, Stanton, Tustin, Villa Park, Westminster và County Library Administration/Headquarter.

Tôi đã đến địa điểm gần nhà nhất là thư viện Westminster, số 8180, 13th Street, CA 92683. Mở cửa từ lúc 10g sáng, thư viện đóng cửa lúc 9g đêm vào các ngày Thứ Hai, Ba, Tư, và Năm. Thứ Sáu, Thứ Bảy đóng cửa lúc 5g chiều. Chủ nhật mở cửa lúc 12g trưa và đóng cửa lúc 5g chiều. Làm thẻ thư viện để mượn sách, người đọc không tốn một xu nào. Thú vị hơn nữa là tôi gặp nhân viên người Việt, nói năng dễ dàng, hỏi han thuận tiện và chỉ cần xuất trình ID, mất vài phút đồng hồ. Tận góc trái trong cùng là khu vực dành cho sinh viên truy cập internet bằng laptop wireless của mình mang theo. Dễ dàng, không cần code cũng vô được, và không phải mất tiền.

Kỹ sư Toàn Võ, một cư dân Westminster cho biết anh lui tới thư viện này từ 14 năm về trước, lúc còn là học sinh trung học. Anh nói: 'Ở đây không có gì để chê: một chỗ ngồi yên tĩnh, mét mẻ, đầy đủ tiện nghi.' Tuy nhiên anh cũng cho rằng sách VN ở thư viện này hơi ít so với sách các nước khác và phẩm chất cũng không được tốt lắm. Anh trách các tác giả gốc Việt đã không tặng sách cho thư viện để góp phần truyền bá văn hóa dân tộc Việt mình.

Thư viện Westminster có một khu vực riêng biệt dành cho trẻ em với đầy đủ giấy vẽ, bút màu, cả các loại thú nhồi bông…đểcác em vừa học, vừa chơi. Ba mẹ thường ngồi vào bàn gần đấy, cũng chăm chú đọc sách, thỉnh thoảng liếc nhìn để trông chừng con.

Đặc biệt Thư viện Westminster có trưng bày ở phía ngoài rất nhiều sách báo cũ, bán với giá rẻ cho bạn đọc như nhiều thư viện đại học khác ở Quận Cam.

* Thư Viện Việt Nam

Nếu chỉ cần đọc tác phẩm Việt, dân Việt có thể tới Thư Viện VN duy nhất tại Quận Cam hiện do anh Nguyễn Đức Lập làm trưởng ban điều hành. Anh Lập tâm sự: 'Chúng tôi hiện có khoảng 50,000 bản sách đủ các loại lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị…do các tác giả và đồng bào tặng. Thư viện VN ở số 10872 Westminster Ave, TP Garden Grove (góc đường Euclid và Westminster) đã bước vào năm hoạt động Thứ 8, mở cửa từ 12 giờ trưa cho tới 6 giờ chiều từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Ngày Thứ Bảy mở cửa từ 10g sáng tới 4 giờ chiều. Cũng theo anh Nguyễn Đức Lập, sáng lập viên Thư Viện VN là nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, giáo sư Trần Lam Giang, nhà báo Du Miên và anh, nhà văn Nguyễn Đức Lập. Trả chi phí hàng tháng chỗ thuê mở thư viện và nhân viên trực ở đấy bằng đóng góp của các mạnh thường quân, thân hữu, ban điều hành duy trì hoạt động thư viện để lưu giữ sách vở, các vật kỷ niệm để lưu truyền cho thế hệ đời sau.

Cũng tại Thư Viện VN, trước đây ban điều hành có tổ chức nhiều cuộc thuyết trình, hội thảo về nhiều vấn đề được giới trẻ quan tâm, hoặc tổ chức các cuộc gặp gỡ thân hữu, trà đàm v.v.. Thư Viện VN còn có 30 thiện nguyện viên thay phiên nhau tới làm việc bên cạnh 3 nhân viên của Sở Lao Động Quận Cam cử đến có trả lương hàng tháng. Anh Nguyễn Đức Lập không quên giới thiệu các kỷ vật do đồng báo đóng góp, trong đó có nhiều món hết sức quý giá như tạp chí Nam Phong xuất bản từ năm 1924, tờ giấy bạc Bộ Lư, Con Công, bộ tem Bảo Đại, đồng tiền xu thời vua Cảnh Hưng (năm 1740), tượng cô Ba của hãng xà bông Trương Văn Bền, bàn ủi than, ống điếu thuốc lào…mà người xem có thể ngắm nghía thỏa thích để mường tượng về những nếp sinh hoạt của người Việt xưa của chúng ta.

Phụng Linh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
trận chung kết của giải Champions League Âu Châu. Trận chung kết này lần đầu tiên được "cố ý" chọn tổ chức tại thủ đô Kiev của Ukraine vào ngày thứ bảy 26 tháng 5 vì quốc gia này đã và đang có tranh chấp đẫm máu ở vùng biên giới giáp nước Nga
Để đến nghe chiều nhạc Cho Tôi Lại Ngày Nào vào ngày Chủ Nhật 6 tháng 5 tại Việt Báo, một fan của Thái Hiền đã lái xe từ San Jose xuống đến Quận Cam.
Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 -2018 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California tổ chức vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 5 và 6 tháng 5 năm 2018 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California, thành công viên mãn
Lớn lên dưới chế độ Cộng sản Việt Nam, tôi đã từng quen với những nỗi sợ hãi bất chợt – tiếng đập cửa nửa đêm, công an xông vào nhà khám xét, ông cậu bị bắt, nhỏ bạn thân mất tích v.v. Phải mất nhiều năm sau khi định cư ở Mỹ tôi mới bỏ được thói quen nói thầm thì và tim đập thình thịch vì ... sợ. Mãi sau này khi trở thành công dân Mỹ, nỗi sợ hãi mới hoàn toàn biến mất. Chiều qua, ngồi ở tòa thị chính Westminster, nhịp tim tôi đã có lúc đập thình thịch. Lẽ nào tôi đang sợ?
Buổi họp bỏ phiếu quyết định thành phố Westminster tham gia vào nhóm các thành phố thuộc Quận Cam chống lại đạo luật “Tiểu Bang Trú Ẩn” của California vào chiều tối ngày 11/04 là một sự kiện rất đặc biệt.
Một góc trong cuộc biểu tình trước tòa thị chính Westminster vào đêm Hội Đồng Thành Phố họp về việc chống lại đạo luật “Tiểu Bang Trú Ẩn” của California.
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
Biến cố Mậu Thân vào mùa Xuân năm ấy đã trở thành một trong những trang sử Việt Nam đẫm lệ, xót xa, và bi thương nhất.
Thời buổi văn minh, trong một gia đình nào đó có người thân qua đời, khi hạ huyệt, hầu hết con cháu đều bỏ khăn tang xuống lòng huyệt như để gởi theo lòng thương tiếc xuống với người quá cố. Đây là một hành xử văn minh, tránh hủ tục rườm rà, nặng nề, đeo đẳng cưộc sống con người nhiều năm.
sẽ không thể có hòa giải từ hội chứng người chiến thắng như kiểu nhà nước CSVN hiện nay – kiểu là, chúng ta thắng, vậy hãy ăn mừng chiến thắng của chúng ta và quên những kẻ thua trận đi. Hòa giải có thể chỉ tới xuyên qua đối thoại và thảo luận về các tội ác thực hiện ở cả hai phía.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.