Hôm nay,  

Chào World Cup 2018 Nước Nga- Áp Dụng Công Nghệ Var Trợ Giúp Trọng Tài

6/18/201821:25:00(View: 5149)

CHÀO WORLD CUP 2018 NƯỚC NGA- ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VAR TRỢ GIÚP TRỌNG TÀI
 

Trần Củng Sơn
 
blank

Mùa World Cup 2018 tổ chức tại nước Nga vừa khai mạc hôm Thứ Năm 14/6/2018 với trận đầu tiên giữa Nga và Saudi Arabia. Mặc dù đội Nga bị xếp hạng kém thế mà họ đã thắng 5-0, một kết quả bất ngờ và làm dân chúng nước chủ nhà vui mừng.

Tất cả có 32 đội chia làm 8 toán, mỗi toán gồm 4 đội và luân phiên gặp nhau, mỗi đội đá 3 trận. Sau đó chọn ra 2 đội nhất và nhì mỗi toán để vào vòng hai. Vòng hai này còn 16 đội, đá loại trực tiếp còn lại 8 đội rồi còn 4 đội – gọi là tứ kết, rồi bán kết và cuối cùng là chung kết để chọn đội nào đoạt cúp vàng.

Giới chuyên môn cho rằng các đội Đức, Ba Tây, Tây Ban Nha, Pháp là có nhiều hi vọng đoạt cúp. Thế nhưng trong các trận mở màn thì đội đương kim vô địch Đức bất ngờ bị Mexico hạ 1-0, dân chúng Mexico reo hò. Rồi kế tiếp là đội Ba Tây bị đội Thụy Sĩ cầm hòa  1-1, đội Argentina không thắng nổi đội Iceland- một đất nước nhỏ chỉ có vài trăm ngàn dân, cũng với tỉ số 1-1. Danh thủ Messi đá phạt đền trái banh 11 mét ( penalty) quá hiền bị thủ môn Iceland chận được, làm Argentina mất cơ hội thắng.

Đội Bồ Đào Nha hòa Tây Ban Nha tỉ số 3-3 được coi là trận đấu hay với 6 bàn thắng. Danh thủ Ronaldo một mình ghi 3 bàn, với một cú đá phạt rất đẹp, banh bay qua hàng rào cầu thủ và vào lưới trước sự ngỡ ngàng của thủ môn Tây Ban Nha.

Đội Pháp thắng Úc 2-1 nhờ một quả phạt đền-Lúc đang đá trọng tài bỏ qua không phạt nhưng mấy phút sau đó, ông ngừng trận đấu để coi lại đoạn phim và quyết định cho Pháp hưởng quả phạt đền này.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đá banh, công nghệ VAR (Video Assistant Referee), tạm dịch là đoạn phim giúp trọng tài coi lại để đưa ra các quyết định về bàn thắng, phạt đền, cầu thủ phạm lỗi; vì có thể lúc đó trọng tài đứng xa hoặc bị che khuất tầm nhìn.

Đây là một sự thay đổi quan trọng giúp trọng tài bớt đi những quyết định sai sót trong khi điều khiển trận đấu. Nhất là những trái phạt đền 11 mét khi cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa. Trong quá khứ những trái phạt đền vẫn là đề tài gây ra các tranh cãi sôi nổi, vì nó quyết định trận đấu thắng thua. Trong vòng cấm địa, có khi cầu thủ đang dẫn banh bị đốn ngã hoặc giả vờ té ngã khi đối phương chạm nhẹ vào chân hay thân thể. Ranh giới giữa hai việc này rất khó phân biệt và trọng tài là người đưa ra quyết định quả phạt đền.



Có người chống lại việc áp dụng công nghệ VAR vì cho rằng lúc trọng tài ngưng trận đấu để coi lại đoạn phim sẽ làm mất đi sự sôi nổi và hứng khởi của trận đá banh- một cảm giác đặc biệt của bộ môn thể thao này.

Và có thể chỉ ở World Cup hay giải Âu Châu mới áp dụng VAR, chứ các trận đá banh khác không thể nào làm được vì đòi hỏi phương tiện kỹ thuật tối tân tốn kém.

Châu Á có 2 đội Nam Hàn và Nhật Bản. Đội Nam Hàn dù ráng sức với lối đá cứng rắn và bám sát đối thủ nhưng vẫn thua Thụy Điển 0-1. Điều này cho thấy trình độ đá banh của Châu Á vẫn còn thua kém Âu châu và Nam Mỹ.

Chào World Cup 2018, tại Nga. Vắng đi đội tuyển Mỹ là một điều đáng tiếc cho khán giả Mỹ. Vắng cả đội Hòa Lan- đội banh màu da cam nổi danh lối đá tổng lực từng vào chung kết 1974, 1978, 2010;  đội Ý mấy lần vô địch thế giới với phong cách phòng thủ vững chắc, vắng cả đội Chile từng vô địch Nam Mỹ năm 2016 cũng là một điều bất ngờ.

Chào World Cup 2018, nước Nga chi ra hơn mười tỉ mỹ kim để tổ chức và đang lấy lại uy tín sau những xung đột ngoại giao với các nước Tây Phương và Mỹ.

Trước khi khai mạc World Cup 2018, FIFA đã công bố World Cup 2026 sẽ tổ chức tại 3 nước gồm Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Tin này làm hờ hững vì tại sao không dành riêng cho một nước như Mỹ và Mexico như đã từng làm trước đây.

Đã qua nhiều mùa World Cup, mỗi mùa có những nét riêng để lại trong lòng khán giả những kỷ niệm.

Thời này, phương tiện truyền thông hiện đại, tại những nơi hẻo lánh của quả đất, người dân vẫn được xem trực tiếp trận đá banh đang diễn ra và như thế càng làm tăng sự hấp dẫn và phổ biến bộ môn thể thao này.

Trừ khi có những sự kiện đột biến quan trọng, tất cả sự chú ý của dân chúng nhất là các nước yêu đá banh trong đó có Việt Nam đều dồn vào World Cup.

Chào World Cup 2018, một tháng say mê theo dõi 64 trận đá banh từ 14/6/2018 đến trận chung kết là ngày chủ nhật 15/7/2018. Đội nào sẽ đoạt cúp, câu trả lời thật hấp dẫn. Có người vẫn muốn một đội chưa từng vô địch như Bỉ, Bồ Đào Nha, Mexico sẽ làm mới lịch sử kỳ này. Và sẽ còn nhiều diễn tiến, nhiều cảm xúc, ghi dấu mùa thể thao đặc biệt này.

Đời người có mấy lần được xem World Cup!

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trước vòng tứ kết World Cup 2018: Ai thắng & ai bại ? Phụ đính về Đại Hội 2018 trường Ngô Quyền / Biên Hòa
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín - gồm những bài viết được phổ biến trên nhật báo Việt Báo và trên vietbao.com từ ngày 1 tháng Bẩy 2017 tới 30 tháng Sáu 2018 - đã được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 12 Tháng Tám 2018, và 20 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
Gia đình tôi—gồm cha mẹ, hai anh chị và tôi—đã lấy thuyền trốn khỏi Việt Nam năm 1979 và đến Hoa Kỳ dưới phương diện tỵ nạn. Chúng tôi nằm trong số 800.000 thuyền nhân đã can đảm liều chết
Hôm nay đánh dấu World Cup 2018 bước vào giai đoạn "quyết định" với 32 trận đấu - tức là đã có một nửa tổng số toàn thể 64 trận - đã trôi qua .
Nguyễn Đình Thuần là họa sĩ nhưng tâm hồn ông lại là một thi sĩ. Ông làm thơ không bằng hai mươi mấy con chữ mà bằng vô lượng màu sắc, đường nét, ánh sáng, và một lược đồ bố cục của riêng ông. Ông không miêu tả sự vật, sự vật được ông thổi bùa phép
Chuyện hi hữu & hiếm có đã xảy ra là cách xa trái đất cả "trăm ngàn dặm" các phi hành gia xem trực tiếp truyền hình trận đấu World Cup giửa Đức và Mexico.
Chủ Trương Đồng Hóa Người Việt Cố Hữu của Người Tàu: Nhắc Lại Chính Sách Tịch Thu Sách Vở VN của Nhà Minh - Lần này ta có thoát được hay không là nhờ ở khả năng và quyết tâm của mọi người trong nước cũng như Hải Ngoại.
Chắc chắn sẽ đầy "hấp dẫn", bởi vì 4 năm mới có 1 lần tập họp được hầu hết nhân tài túc cầu trên thế giới để quần thảo với nhau cả 1 tháng trời. Ông bà mình há chẳng từng quan niệm: "của hiếm là của quý" mà.
vào ngày 9 tháng 6/2018 tại Viện Việt Học để giới thiệu dòng nhạc của 5 vị Bác sĩ , vừa là nhạc sĩ sáng tác ca khúc, trong cộng đồng người Việt hải ngoại: Phạm Gia Cổn, Phạm Anh Dũng, Trần Anh Dũng, Dương Đình Hưng, Trần Văn Khang.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.