Hôm nay,  

Tăng Tốc Tái Cấu Trúc, Sáp Nhập Nhiều Ngân Hàng

18/08/199900:00:00(Xem: 6019)
HÀ NỘI (Reuters) - Cơn sốt sáp nhập trong các ngân hàng thương mại liên cổ phần bệnh hoạn tại Việt Nam đã gia tăng nhiệt độ với nhiều ngân hàng mở các cuộc đàm phán riêng với nhau để hợp nhất hoạt động. Một quan chức trong giới này cho biết như trên hôm thứ ba 17-8.
Vị quan chức nói trên thuộc Ngân hàng Nhà nước Trung ương nói hiện đang có cuộc thương lượng sáp nhập giữa Ngân hàng Phát triển Gia cư Saigon và Ngân hàng Thương mại Nam Á, trong khi Công Thương Ngân hàng Saigon và Ngân hàng Gia Định cũng đang thương thuyết.
Tất cả 4 ngân hàng nói trên đều ở Saigon, trung tâm kinh doanh của Việt Nam.
Việt Nam có khoảng 45 ngân hàng liên cổ phần, thường là ngân hàng bán công bán tư loại nhỏ, đã mọc lên sau cuộc đổi mới kinh tế cuối thập niên 80.

Vị quan chức nói với Reuters: “Các cuộc đàm phán về việc sáp nhập các ngân hàng đó chỉ mới ở trong giai đoạn sơ khởi. Các ngân hàng đó liên tục thông báo cho chúng tôi biết về những tiến bộ”. Quan chức này nói mọi sự sáp nhập cần phải có sự chấp thuận cũa Ngân hàng trung ương.
Một số ngân hàng liên cổ phần đã tìm sự sáp nhập hay đóng cửa từ 12 tháng qua vì nợ nần chồng chất hay vì thiếu vốn.
Tháng trước Ngân hàng Thế giới cho biết số ngân hàng liên cổ phần hiện nay là 45, so với số 50 hồi năm ngoái.
Bốn ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam đã cho vay nhiều tiền nhất, nhưng Hà Nội tiến hành thận trọng việc cải tổ các ngân hàng liên cổ phần vì sợ bất sứ sự sụp đổ nào cũng làm lung lay niềm tin của dân chúng hiện đã xuống thấp đối với hệ thống tài chính của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 tổ chức xã hội dân sự trong nước và quốc tế cùng lên án chính quyền CSVN đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang và kêu gọi lập tức trả tự do cho bà hôm 26 tháng 10 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba.
Biển Đông bây giờ ngoài việc Trung Quốc âm mưu xâm chiếm còn có nạn các tướng lãnh của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam lùm xùm đủ thứ chuyện nên chính quyền Hà Nội đã cách chức nhiều tướng tá và thay thế bằng các nhân sự mới trong lúc TQ đưa tàu tuần tra cỡ lớn vào hoạt động và Mỹ Nhật tập trận để răn đe, theo các bản tin hôm 25 tháng 10 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật.
Tiền từ ngoại kiều gửi về Sài Gòn trong 9 tháng của năm 2021 tăng từ 10% tới 20% với số tiền 5.1 tỉ đô la so với năm ngoái, nhưng Quốc Hội CSVN thì báo cáo tình trạng người dân đói khổ vẫn còn nhiều trong thời đại dịch, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 20 tháng 10 năm 2021.
Sau một năm bị bỏ tù, nhà báo Phạm Đoan Trang hôm 18 tháng 10 năm 2021 đã bị Viện Kiểm Sát Nhân Dân Hà Nội truy tố về tội danh “ tuyên truyền chống nhà nước,” với mức án có thể lên tới 20 năm tù giam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 19 tháng 10 năm 2021.
Để đáp ứng nhu cầu tinh thần thiết thực của cộng đoàn tín hữu Giáo điểm Khe Thơi và thể theo lời đề nghị của Cha Quản nhiệm, Đại diện Liên đoàn Nghĩa Sinh Giáo phận Vinh và Giáo phận Hà Tĩnh đã lên đường hành hương dâng hiến Thánh tượng Đức Mẹ Lộ Đức tại Khe Thơi để xin Mẹ Maria cầu bàu cùng Chúa ban bình an cho quê hương sau những trải nghiệm cơ cực của đại dịch Covid-19.
Nhóm rapper Huu Long đã bị phạt 45 triệu đồng VN vì đăng tải trên YouTube bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Ni” có nội dung và hình ảnh xúc phạm đến Phật Giáo, và cùng lúc Rapper Chị Cả cũng bị phạt 35 triệu đồng VN vì bản nhạc “"Censored" (Mua cho con chiếc còng tay),” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021.
Tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng là Tổng giám đốc Khu du lịch Đại Nam đối với một số nghệ sĩ nổi tiếng trong nước về việc quyên góp tiền cứu trợ cho đồng bào nạn nhân bão lụt vài năm qua, đã tạo sóng gió trong hoạt động từ thiện và buộc công an CSVN phải điều tra các trương mục ngân hàng của Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và Trấn Thành, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 13 tháng 10 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Đinh Văn Hải bị công an CSVN tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xông vào một ngôi chùa hôm 7 tháng 10 để bắt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” khi ông này đang tạm ở trong chùa vì tình trạng dịch bệnh không đi đâu được, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, ông Võ Hoàng Thơ lấy tên trên Facebook là Minh Long, đã bị công an CSVN tại Cần Thơ, VN bắt và khởi tố về tội “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021.
Người phụ nữ -- bà Hoàng Phương Lan, mà trong những ngày qua dư luận bàn tán xôn xao về việc bà bị cưỡng bức thử nghiệm Covid-19 một cách bạo hành ở Bình Dương và sau đó còn xử phạt bà nữa -- đã thông báo cho biết bà sẽ kiện cơ quan đã cưỡng ép bà, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 5 tháng 10 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.