EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hàng Trăm Tàu Tq Xâm Nhập Biển Đài Loan

25/03/200000:00:00(Xem: 4452)
Bắc Kinh có kế hoạch đưa 2 triệu quân trên 200,000 tàu đánh cá xung phong chiếm Đài Loan để sẵn sàng hy sinh 3,000 tàu

TAIPEI (KL) - Tin của AP-AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, con người được nhiều người kính nể, sẽ hồi hưu, mặc dầu Tân Tổng thống yêu cầu ông ở lại, theo như nguồn tin quân sự của Đài Loan cho biết ngày thứ sáu.
Tân Tổng thống Trần Thủy Biển là người của đảng đối lập, người không có kinh nghiệm về việc quân sự. Họ Trần mong mỏi ông Bộ trưởng Quốc phòng Tang Fei tiếp tục giữ chức vụ.
Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, Bộ trưởng họ Tang nhất định xin về hưu sau 47 năm trong sự nghiệp quân đội.
Bộ trưởng họ Tang, 68 tuổi, không có vấn đề với Tân Tổng thống họ Trần, vị tổng thống đầu tiên thuộc đảng đối lập Dân chủ Tân tiến. Bộ trưởng họ Tang đã xin từ chức trước ngày thứ bẩy, ngày dân Đài Loan đi bỏ phiếu bầu tổng thống.
“Bộ trưởng họ Tang không còn ham muốn phục vụ nữa. Bộ trưởng đã cho biết bây giờ tới lúc ông phải hồi hưu và chuyển chức vụ cho người khác”, theo như lời công bố của ông bộ trưởng.
Theo các nhà phân tích về chính trị cho biết, Bộ trưởng Tang Fei sẽ được ông Tang Yaoming, tham mưu trưởng của quân đội Đài loan, thay thế. Tang Yaoming là người đã tỏ lòng trung thành với Trần Thủy Biển trong những ngày vận động bầu cử.
Các báo chí đã loan tin, Tang Yao ming đã họp tất cả các cấp chỉ huy của quân đội tuần này và đã yêu cầu họ thành tâm ủng hộ tân chính phủ.
Đảng của Trần Thủy Biển tán thành tư thế độc lập hợp thức của Đài Loan, một tư thế mà quân đội hiện nay đang chống đối.
Hầu hết lính của Đài Loan lại muốn Đài Loan công bố thống nhất với Bắc Kinh, một đề xuất chính trong những lớp học chính trị của quân đội Đài Loan.
Hy vọng có sự trao quyền bộ trưởng một cách êm thấm. Mấy năm gần đây Đài Loan đã chuyển sang khuynh hướng dân chủ, quân đội đã dần dần xa cách với đảng cầm quyền như Quốc Minh đảng và hiện nay quân đội đứng trung lập.
Tân Tổng thống họ Trần cũng phải mất một thời gian nữa để được lòng quân đội, mặc dầu họ Trần đã dịu giọng trong tư thế độc lập cũ và quyết tâm giữ hoà khí với Trung quốc.
Trong khi báo chí lại loan tin, khoảng hai trăm thuyền đánh cá của Trung quốc đã xâm nhập hải phận của đảo Đài Loan ngày thứ sáu, như là một hành động hù dọa được dàn cảnh sẵn. Nhưng bộ quốc phòng Đài Loan đã bác bỏ tin này.


Theo Thông Tấn Trung ương được chính quyền tài trợ, cơ quan này đã loan tin, một số thuyền đánh cá của Trung quốc đã ra khơi đến đảo Tungyin, một trong những hòn đảo nhỏ nằm gần Hoa lục do Đài Loan kiểm soát. Số thuyền đánh cá này đã tăng lên 240 chiếc.
Đạo quân duyên phòng được thành lập tháng vừa qua, một đơn vị có nhiệm vụ tuần tiễu trên biển cách bờ ba hải lý. Đạo quân duyên phòng này đã xác nhận với báo chí đội thuyền đánh cá của Trung quốc không có ý như gây đe dọa.
“Đội thuyền đánh cá của Trung quốc đã vào trong hải phận cách bờ ba hải lý, nhưng vùng biển này là vùng biển của cả đôi bên theo như Trung quốc đã công bố trước đây, chúng tôi không đuổi đội thuyền này vào lúc này”, theo như lời Chang Yushih, chỉ huy trưởng của đạo quân duyên phòng.
Đồng thời gian, đội thuyền đánh cá của Trung quốc đã chặn lộ trình chuyên chở chính thông thương giữa hòn đảo nhỏ với đảo Đài Loan.
Chỉ huy họ Chang cho biết: “Một số thuyền đã tránh để dành lộ trình cho các tầu chuyên chở của Đài Loan đe qua.”
Nhưng viên chỉ huy duyên phòng báo cáo, các dân Hoa lục đến hải phận để lưới cá, các sĩ quan duyên phòng đã nắm vững tình hình. Tôm là hải sản để thu lượm trong mùa này. Các thuyền đánh cá này hình như kiếm chỗ để tránh biển có sóng lớn.
Chuyện tầu đánh cá là chuyện thường xẩy ra tại hải phận và bất cứ nơi nào tại eo biển Đài Loan khi nguồn tài nguyên trên biển là của chung.
Chiến thuật hù dọa mới:
Ông giầu, ông có thể xây bức tường cao, nhưng không thể ngăn được kẻ muốn vào nhà ông. Chi bằng tiền của xây cao, ông đem bố thí cho dân nghèo chung quanh. Bức tuờng kiên cố gấp ngàn lần ông cho xây. Vừa công, vừa thủ hay biết chứng nào.
Thực sự, quân đội Trung Quốc và CSVN vẫn thường đưa các lực lượng duyên phòng trá hình làm tàu đánh cá. Trong tuần báo của Bộ Quốc Phòng Hoa Lục số trước ngày bầu cử Đài Loan có đăng kế hoạch quân đội Hoa Lục tấn công Đài Loan, trong đó 200,000 tàu đánh cá chở 2 triệu lính xung phong biển người vào Đài Loan, với dự kiến hy sinh 3,000 tàu đánh cá, trong lúc bắn phi đạn vào biển dằn mặt Hoa Kỳ với hăm dọa sẵn sàng đánh nguyên tử. Tuần báo này lập tức bị Bắc Kinh đóng cửa vì tiết lộ bí mật quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...