Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Trăm Tàu Tq Xâm Nhập Biển Đài Loan

25/03/200000:00:00(Xem: 4275)
Bắc Kinh có kế hoạch đưa 2 triệu quân trên 200,000 tàu đánh cá xung phong chiếm Đài Loan để sẵn sàng hy sinh 3,000 tàu

TAIPEI (KL) - Tin của AP-AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, con người được nhiều người kính nể, sẽ hồi hưu, mặc dầu Tân Tổng thống yêu cầu ông ở lại, theo như nguồn tin quân sự của Đài Loan cho biết ngày thứ sáu.
Tân Tổng thống Trần Thủy Biển là người của đảng đối lập, người không có kinh nghiệm về việc quân sự. Họ Trần mong mỏi ông Bộ trưởng Quốc phòng Tang Fei tiếp tục giữ chức vụ.
Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, Bộ trưởng họ Tang nhất định xin về hưu sau 47 năm trong sự nghiệp quân đội.
Bộ trưởng họ Tang, 68 tuổi, không có vấn đề với Tân Tổng thống họ Trần, vị tổng thống đầu tiên thuộc đảng đối lập Dân chủ Tân tiến. Bộ trưởng họ Tang đã xin từ chức trước ngày thứ bẩy, ngày dân Đài Loan đi bỏ phiếu bầu tổng thống.
“Bộ trưởng họ Tang không còn ham muốn phục vụ nữa. Bộ trưởng đã cho biết bây giờ tới lúc ông phải hồi hưu và chuyển chức vụ cho người khác”, theo như lời công bố của ông bộ trưởng.
Theo các nhà phân tích về chính trị cho biết, Bộ trưởng Tang Fei sẽ được ông Tang Yaoming, tham mưu trưởng của quân đội Đài loan, thay thế. Tang Yaoming là người đã tỏ lòng trung thành với Trần Thủy Biển trong những ngày vận động bầu cử.
Các báo chí đã loan tin, Tang Yao ming đã họp tất cả các cấp chỉ huy của quân đội tuần này và đã yêu cầu họ thành tâm ủng hộ tân chính phủ.
Đảng của Trần Thủy Biển tán thành tư thế độc lập hợp thức của Đài Loan, một tư thế mà quân đội hiện nay đang chống đối.
Hầu hết lính của Đài Loan lại muốn Đài Loan công bố thống nhất với Bắc Kinh, một đề xuất chính trong những lớp học chính trị của quân đội Đài Loan.
Hy vọng có sự trao quyền bộ trưởng một cách êm thấm. Mấy năm gần đây Đài Loan đã chuyển sang khuynh hướng dân chủ, quân đội đã dần dần xa cách với đảng cầm quyền như Quốc Minh đảng và hiện nay quân đội đứng trung lập.
Tân Tổng thống họ Trần cũng phải mất một thời gian nữa để được lòng quân đội, mặc dầu họ Trần đã dịu giọng trong tư thế độc lập cũ và quyết tâm giữ hoà khí với Trung quốc.
Trong khi báo chí lại loan tin, khoảng hai trăm thuyền đánh cá của Trung quốc đã xâm nhập hải phận của đảo Đài Loan ngày thứ sáu, như là một hành động hù dọa được dàn cảnh sẵn. Nhưng bộ quốc phòng Đài Loan đã bác bỏ tin này.


Theo Thông Tấn Trung ương được chính quyền tài trợ, cơ quan này đã loan tin, một số thuyền đánh cá của Trung quốc đã ra khơi đến đảo Tungyin, một trong những hòn đảo nhỏ nằm gần Hoa lục do Đài Loan kiểm soát. Số thuyền đánh cá này đã tăng lên 240 chiếc.
Đạo quân duyên phòng được thành lập tháng vừa qua, một đơn vị có nhiệm vụ tuần tiễu trên biển cách bờ ba hải lý. Đạo quân duyên phòng này đã xác nhận với báo chí đội thuyền đánh cá của Trung quốc không có ý như gây đe dọa.
“Đội thuyền đánh cá của Trung quốc đã vào trong hải phận cách bờ ba hải lý, nhưng vùng biển này là vùng biển của cả đôi bên theo như Trung quốc đã công bố trước đây, chúng tôi không đuổi đội thuyền này vào lúc này”, theo như lời Chang Yushih, chỉ huy trưởng của đạo quân duyên phòng.
Đồng thời gian, đội thuyền đánh cá của Trung quốc đã chặn lộ trình chuyên chở chính thông thương giữa hòn đảo nhỏ với đảo Đài Loan.
Chỉ huy họ Chang cho biết: “Một số thuyền đã tránh để dành lộ trình cho các tầu chuyên chở của Đài Loan đe qua.”
Nhưng viên chỉ huy duyên phòng báo cáo, các dân Hoa lục đến hải phận để lưới cá, các sĩ quan duyên phòng đã nắm vững tình hình. Tôm là hải sản để thu lượm trong mùa này. Các thuyền đánh cá này hình như kiếm chỗ để tránh biển có sóng lớn.
Chuyện tầu đánh cá là chuyện thường xẩy ra tại hải phận và bất cứ nơi nào tại eo biển Đài Loan khi nguồn tài nguyên trên biển là của chung.
Chiến thuật hù dọa mới:
Ông giầu, ông có thể xây bức tường cao, nhưng không thể ngăn được kẻ muốn vào nhà ông. Chi bằng tiền của xây cao, ông đem bố thí cho dân nghèo chung quanh. Bức tuờng kiên cố gấp ngàn lần ông cho xây. Vừa công, vừa thủ hay biết chứng nào.
Thực sự, quân đội Trung Quốc và CSVN vẫn thường đưa các lực lượng duyên phòng trá hình làm tàu đánh cá. Trong tuần báo của Bộ Quốc Phòng Hoa Lục số trước ngày bầu cử Đài Loan có đăng kế hoạch quân đội Hoa Lục tấn công Đài Loan, trong đó 200,000 tàu đánh cá chở 2 triệu lính xung phong biển người vào Đài Loan, với dự kiến hy sinh 3,000 tàu đánh cá, trong lúc bắn phi đạn vào biển dằn mặt Hoa Kỳ với hăm dọa sẵn sàng đánh nguyên tử. Tuần báo này lập tức bị Bắc Kinh đóng cửa vì tiết lộ bí mật quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.