Hôm nay,  

Chấm Phá: Khinh Dân Thế Sao?

8/17/200400:00:00(View: 5582)
Thống đốc James McGreevy của New Jersey đã tung ra trái bom gây chấn động có lẽ còn lớn hơn trận bão Charley ở Florida. Và thiệt hại còn nặng hơn vậy cho nước Mỹ, về mặt đạo đức chính trị.
Từ ít lâu nay, truyền thông báo chí đã có tin đồn về đời tư của ông. Nhưng vì là một nhân vật Dân chủ, ông được cảm tình của báo chí - đây là thực tế khách quan của xã hội Mỹ - nên họ lờ chuyện đó. Cũng phải thôi, văn minh thì nên tránh xoi mói vào đời tư của người khác. Sau đây là vài chi tiết "nóng" về nội vụ:
Ông có vợ con đàng hoàng, nhưng ngoại tình với một người cộng sự. Người cộng sự này tên Golan Cipel, một người làm thơ. McGreevy biến nhân tình thành người cộng sự, dù nhân vật này là công dân Do Thái, Israel. Ông thuê Cipel phụ trách việc bảo vệ nội an cho Tiểu bang, nhưng vì Cipel không là công dân Mỹ nên không được cơ quan an ninh Mỹ thanh thoả cho công việc đó. Thống đốc McGreevey bèn chuyển tình nhân qua ngạch cố vấn, nhưng vẫn trả lương rất hậu, 100.000 đô la một năm.
Dù được vậy, Cipel vẫn chưa bằng lòng. Và đòi 50 triệu, nếu không thì sẽ truy tố Thống đốc tội... sách nhiễu tình dục. Luật sư của đôi bên đã mặc cả nhiều lần để cuối cùng dàn xếp nội vụ chiều hôm Thứ Năm 12, với giá biểu đầy tình nghĩa là năm triệu. Thấy rõ tình đời, Thống đốc McGreevey bèn tự đánh đòn hy sinh, nhu đạo gọi là đòn sutemi. Ngã trước cho đối phương khỏi vật. Hôm Thứ Sáu, ông cho nổ quả bom trong một cuộc họp báo, có người vợ đáng thương đứng bên.
"Tôi phạm tội ngoại tình, với một người phái nam. Tôi sẽ từ chức Thống đốc, vào ngày 15 tháng 11 này, vì đã phản bội mối giao tình phu phụ". Nghĩa là từ chức vì phụ bạc người vợ. Chuyện khó tin mà có thật.

Lỗi lầm của Thốâng đốc với Đệ nhất Phu nhân Tiểu bang New Jersey là chuyện của hai người. Nó có thể dẫn đến chuyện ly dị hay không thì tùy bà nhà. Dư luận có quyền phê phán hay không thì tùy dư luận, nhưng việc đó không liên hệ gì tới công vụ.
Liên hệ tới công vụ là hàng loạt tai tiếng về tiền bạc quanh văn phòng Thống đốc New Jersey từ năm 2001 đến nay. Liên hệ đến công vụ trong chuyện Golan Cibel là tội hối mại quyền thế, dĩ công vi tư, lấy bổng lộc nhà nước cho tình nhân. Liên hệ tới công vụ là sai lầm khi chọn tình nhân là kẻ bất lương, nên trở thành nạn nhân của một vụ tống tiền, khiến tâm trí bị xao lãng. Liên hệ tới công vụ là việc ông có quan hệ với một người đồng tính, nhưng mới đây lại đòi cấm hôn nhân giữa người đồng tính. Ngần ấy lý do đều chính đáng hơn khiến ông phải từ chức, và càng sớm càng hay, để chức vụ Thống đốc không bị ô uế và để người khác lo việc lãnh đạo nền Hành pháp của Tiểu bang này.
Chuyện khó tin là giữa ngần ấy lý do, McGreevy chọn lý do ngoại tình. Và đã vậy, lại chỉ từ chức sau kỳ bầu cử này, hầu chức vụ Xử lý Thống đốc vẫn trong tay đảng Dân chủ. Ông làm đảng Dân chủ mang tiếng gian trá và khiến dư luận nhớ lại đòn phép của đảng ở nhiều nơi trong mấy năm qua nhằm giữ ghế cho đảng. Thí dụ nhu trước bầu cử có mấy tuần, một Thống đốc bị tử nạn máy bay nhưng đảng vẫn giữ tên ông trong phiếu bầu, để nhờ tình cảm của cử tri với người quá cố mà ghế Thống đốc lọt vào tay bà vợ!
Ông có lỗi nặng nhất là khinh dân khi nêu lý do từ chức là tội ngoại tình. Và một lỗi nhẹ hơn: làm người đồng tính bị quê! Dị hợm thật.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
Năm nay ngày Cựu Chiến Binh Mỹ nhằm Thứ Hai ngày 11 tháng 11, năm 2019.
Những chuyên viên chất nổ (EOD) thuộc binh chủng bộ binh phàn nàn: nhân sự giảm, trong khi nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Trump và những viên chức chính phủ khác tăng, khiến họ cảm thấy bị quá tải, và không được huấn luyện đúng mức cho công việc nguy hiểm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.