Nữ Tiến Sĩ Việt Dự Lễ Đặt Tên Cho Một Chiến Hạm Hoa Kỳ

24/05/200700:00:00(Xem: 6434)

Tiến sĩ Lê T. Phụng

  (BATH, MAINE - May 19. 2007).- Tên mới thứ tư của gia phả chiến hạm USS STERETT, với số sườn ĐG-104, một loại tàu diệt lôi hạm tuần dương với trang bị hoả tiễn hùng hậu, được trang trọng giới thiệu trong ngày lễ đặt tên tại thuỷ xưởng Bath Iron Works, thành phố BATH, tiểu bang MAINE, cực Đông Bắc Hoa Kỳ, trong ngày thứ bảy 19 tháng 5 năm 2007, với sự hiện diện danh dự của một nữ lưu gốc Việt, tiến sĩ Lê T. Phụng, đến từ thành phố Chicago, tiểu bang Illinois.

Bên cạnh hàng trăm khách tham dự, với sự kiểm soát an ninh chặt chẽ, còn có gần 100 cựu chiến hữu hải quân, từng phục vụ trên 3 chiến hạm cùng tên, xuyên qua đệ nhất thế chiến, đệ nhị thế chiến và chiến tranh Việt Nam.

Trong vai trò một khách danh dự, tiến sĩ Lê T. Phụng, lên tiếng: "Nếu không có chiến hạm STERETT cứu vớt chúng tôi, tôi đã không thể là mình như ngày hôm nay". Trong phần ghi ơn thuỷ thủ đoàn của con tàu mang tên Sterett, gần 25 năm trước, đã cứu vớt 125 thuyền nhân VN, trong lòng con tàu mong manh, trên một hải trình gần như tuyệt vọng. Tiến sĩ Lê T. Phụng nói tiếp, "Chiến hạm USS STERETT đã thay đổi cả cuộc đời tôi. Được con tàu này cứu vớt là quả một khúc quanh cho đời mình!".

Tiến sĩ Lê T. Phụng lên tiếng mang ơn thuỷ thủ đoàn con tàu này, đã cứu sống cô và 124 người khác, vào ngày 22 tháng 7 năm 1982, sau nhiều ngày đêm trôi dạt trên biển Nam Hải, trên một con tàu vượt thoát mong manh. Theo cô, sau khi lên bong tàu chiến hạm USS STERETT, mọi người mới vỡ lẽ là không biết mình từng trực chỉ hướng nào, máy dầu tàu đã cạn kiệt, con tàu tiếp tục trôi dạt trên biển khơi vô định, và trên tàu không còn thực phẩm.Trong hoàn cảnh phiêu lưu đó, bỗng có người nghe tiếng động cơ máy bay ở trên cao, rồi cuối chân trời là bóng đen của một chiến hạm cứu tinh. Và chỉ vài giờ sau đó, 125 thuyền nhân VN leo lên lưới an toàn để lên con tàu cứu mạng. Chiến hạm USS STERETT này là tên con tàu thứ ba trong gia phả cùng tên, một loại tuần dương hạm diệt lôi hạng nhẹ mang số sườn DLG-31 (hạ thuỷ năm 1967 và giải nhiệm năm 1994).

Ba năm sau khi chiến hạm USS STERETT (DLG-31) giải nhiệm, cô Lê T. Phụng tốt nghiệp học trình tiến sĩ tại đại học Chicago (University of Chicago) và hiện nay đang đảm trách vai trò chuyên gia nghiên cứu về khoa sinh học phân tử tại viện đại học này.

Tuần dương hạm diệt lôi USS STERETT (DLG-31), từng tham chiến tại Việt Nam qua nhiều hải vụ tuần tiễu, truy kích, phong toả và cứu vớt trên dọc hải trình từ Vịnh Bắc Việt (Gulf of Tonkin) xuôi ngược chiều dài duyên hải Việt Nam trên vùng hải phận Biển Nam Hải.

Trong một hải vụ tại Vịnh Bắc Việt trong Muà Hè Đỏ Lửa 1972, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) từng góp mặt trong trận đánh ngoài khơi Đồng Hới.

Tuần lễ cuối tháng 3/1972, trong hải đoàn đặc nhiệm tuần tiễu, phi yểm và hải pháo từ ngoài khơi Đồng Hới, gồm có soái hạm USS OKLAHOMA CITY và 2 diệt lôi hạm bạn, USS LLOYD THOMAS (Đ-764), USS HIGBEE (Đ-806), chiến hạm USS STERETT (DLG-31) đã anh dũng đóng góp phần mình trong những công tác phá huỷ các mục tiêu địch, gồm nhiều địa điểm duyên phòng, kho chứa nhiên liệu, dàn phóng hoả tiễn SAM, và các đài kiểm báo cận duyên, dọc theo vịnh Bắc Việt.

Nhờ ở trang bị kỹ thuật tối tân và khả năng hành thuỷ cao, cũng như tinh thần chiến đấu của thuỷ thủ đoàn, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) đã thoát nạn phi tiễn từ 4 chiếc phi cơ MIG-17's của địch quân bay ra từ lòng núi, cũng như yểm trợ cho chiến hạm bạn USS HIGBEE (Đ-806) thoát thân trong lúc gặp nạn từ một quả bom 250 cân rơi xuống ổ đại pháo ở sân sau, gây ra đám cháy lớn và làm bị thương 4 nhân viên trọng pháo.

Trận hải phi chiến 19/4/1972 ngoài khơi Đồng Hới kéo dài chỉ vài giờ đồng hồ, mang lại sự thiệt hại nhẹ cho các chiến hạm tham trận, và thiệt hại nặng nề cho đối phương - 1 MIG-17 bị bắn hạ bởi hoả tiễn Terrier từ USS STERETT, 2 diệt lôi đỉnh bị đánh chìm bởi hải pháo của các diệt lôi hạm THOMAS và HIGBEE.

Ngày hôm sau, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) hộ tống lôi hạm bị thương USS HIGBEE (DD-806) vào hải khu Đà Nẵng, trước khi chiến hạm ngộ nạn này đi sửa chữa tại HQCX Phi Luật Tân ở Vịnh Subic Bay.

Tươi vui trong nụ cười toàn miệng, tiến sĩ Lê T. Phụng đã cùng với quan khách tham dự đập chai xâm banh vào mạn tàu, và níu kéo những dây hoa giấy xanh trắng đỏ trong buổi lễ đặt tên cho chiến hạm mang số 104 này, vẫn nằm trong ụ nổi của HQCX Bath Iron Works, cho đến ngày hạ thuỷ, tháng 6 năm 2008.

Dòng họ 4 đời gia phả chiến hạm USS STERETT bắt đầu từ tên một diệt lôi hạm mang số sườn Đ-27 (hạ thuỷ năm 1910, giải nhiệm 1919) trong thời đệ nhất thế chiến. Sau đó, trong thế chiến thứ hai, một chiến hạm diệt lôi khác ra đời, Đ-407 (hạ thuỷ năm 1938 và giải nhiệm năm 1945). Cả hai, đều mang chiến tích hào hùng của hai lần thế chiến.

Chiến hạm thứ ba trong gia phả này, anh dũng trong thời chiến, nhân ái trong thời bình, con tàu ân nhân của 125 thuyền nhân tỵ nạn, trong đó có tiến sĩ Lê T. Phụng, USS STERETT (DLG-31) đã giải nhiệm năm 1994, sau một thời gian dài tung hoành trên biển cả từ lúc hạ thuỷ năm 1967.

Chiến hạm thứ tư, USS STERETT (ĐG-104), được mô tả là loại chiến hạm tối tân, hành thuỷ cao, kỹ thuật mới, trang bị hoả tiễn viễn khiển AEGIS, hôm thứ bảy, đã có một bà Mẹ nuôi gốc Việt, trong lễ đặt tên (Christening ceremony) đầy ý nghĩa.

Tên gia phả 4 đời chiến hạm này, STERETT, đến từ tên của nhà đi biển và là một anh hùng hải quân của Hải Lực Hoa Kỳ, hải quân đại uý ANDREW STERETT, viên sĩ quan hải pháo anh dũng của chiến thuyền CONSTELLATION đã cùng thuỷ thủ đoàn đánh bại chiến thuyền cùng loại của hải quân Pháp, L'INSURGENTE, trong trận hải chiến kỳ lạ, không tuyên chiến, nhưng bách thắng, chiến thắng đầu tiên của hải sử Hoa Kỳ, vào năm 1799.

BIW, hỗn danh của Hải Quân Công Xưởng BATH, "thuỷ xưởng xưởng tắm thép" (Bath Iron Works) của tiểu bang MAINE, con tàu ĐG-104 đang nằm nôi, và thuỷ thủ đoàn tân lập đang mong chờ ngày hạ thuỷ con tàu thứ bốn mang danh anh hùng hải chiến STERETT, vào tháng 6 năm 2008, trên dòng nước sông KENNEBEC. Nơi ngự trị, trên 100 năm nay, thuỷ xưởng đầu đời của Hải quân Hoa Kỳ, vang danh "The Yard", ý nói "từng thước thép tao luyện" trong lòng một thuỷ xưởng lừng danh "The (Ship) Yard".

Chúc mừng tiến sĩ Lê T. Phụng trong giây phút hãnh diện của người Việt tỵ nạn làm lễ đặt tên cho một chiến hạm, với hình ảnh đổi đời, một phần tư thế kỷ hiện về.

Ngày 22/7/1982

Biển Đông

Tung độ: không biết;

Hoành độ: không rõ;

Hướng đi: hải trình tìm Tự Do.

(theo AP và IHT);(VNN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.