Hôm nay,  

Nữ Tiến Sĩ Việt Dự Lễ Đặt Tên Cho Một Chiến Hạm Hoa Kỳ

24/05/200700:00:00(Xem: 6801)

Tiến sĩ Lê T. Phụng

  (BATH, MAINE - May 19. 2007).- Tên mới thứ tư của gia phả chiến hạm USS STERETT, với số sườn ĐG-104, một loại tàu diệt lôi hạm tuần dương với trang bị hoả tiễn hùng hậu, được trang trọng giới thiệu trong ngày lễ đặt tên tại thuỷ xưởng Bath Iron Works, thành phố BATH, tiểu bang MAINE, cực Đông Bắc Hoa Kỳ, trong ngày thứ bảy 19 tháng 5 năm 2007, với sự hiện diện danh dự của một nữ lưu gốc Việt, tiến sĩ Lê T. Phụng, đến từ thành phố Chicago, tiểu bang Illinois.

Bên cạnh hàng trăm khách tham dự, với sự kiểm soát an ninh chặt chẽ, còn có gần 100 cựu chiến hữu hải quân, từng phục vụ trên 3 chiến hạm cùng tên, xuyên qua đệ nhất thế chiến, đệ nhị thế chiến và chiến tranh Việt Nam.

Trong vai trò một khách danh dự, tiến sĩ Lê T. Phụng, lên tiếng: "Nếu không có chiến hạm STERETT cứu vớt chúng tôi, tôi đã không thể là mình như ngày hôm nay". Trong phần ghi ơn thuỷ thủ đoàn của con tàu mang tên Sterett, gần 25 năm trước, đã cứu vớt 125 thuyền nhân VN, trong lòng con tàu mong manh, trên một hải trình gần như tuyệt vọng. Tiến sĩ Lê T. Phụng nói tiếp, "Chiến hạm USS STERETT đã thay đổi cả cuộc đời tôi. Được con tàu này cứu vớt là quả một khúc quanh cho đời mình!".

Tiến sĩ Lê T. Phụng lên tiếng mang ơn thuỷ thủ đoàn con tàu này, đã cứu sống cô và 124 người khác, vào ngày 22 tháng 7 năm 1982, sau nhiều ngày đêm trôi dạt trên biển Nam Hải, trên một con tàu vượt thoát mong manh. Theo cô, sau khi lên bong tàu chiến hạm USS STERETT, mọi người mới vỡ lẽ là không biết mình từng trực chỉ hướng nào, máy dầu tàu đã cạn kiệt, con tàu tiếp tục trôi dạt trên biển khơi vô định, và trên tàu không còn thực phẩm.Trong hoàn cảnh phiêu lưu đó, bỗng có người nghe tiếng động cơ máy bay ở trên cao, rồi cuối chân trời là bóng đen của một chiến hạm cứu tinh. Và chỉ vài giờ sau đó, 125 thuyền nhân VN leo lên lưới an toàn để lên con tàu cứu mạng. Chiến hạm USS STERETT này là tên con tàu thứ ba trong gia phả cùng tên, một loại tuần dương hạm diệt lôi hạng nhẹ mang số sườn DLG-31 (hạ thuỷ năm 1967 và giải nhiệm năm 1994).

Ba năm sau khi chiến hạm USS STERETT (DLG-31) giải nhiệm, cô Lê T. Phụng tốt nghiệp học trình tiến sĩ tại đại học Chicago (University of Chicago) và hiện nay đang đảm trách vai trò chuyên gia nghiên cứu về khoa sinh học phân tử tại viện đại học này.

Tuần dương hạm diệt lôi USS STERETT (DLG-31), từng tham chiến tại Việt Nam qua nhiều hải vụ tuần tiễu, truy kích, phong toả và cứu vớt trên dọc hải trình từ Vịnh Bắc Việt (Gulf of Tonkin) xuôi ngược chiều dài duyên hải Việt Nam trên vùng hải phận Biển Nam Hải.

Trong một hải vụ tại Vịnh Bắc Việt trong Muà Hè Đỏ Lửa 1972, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) từng góp mặt trong trận đánh ngoài khơi Đồng Hới.

Tuần lễ cuối tháng 3/1972, trong hải đoàn đặc nhiệm tuần tiễu, phi yểm và hải pháo từ ngoài khơi Đồng Hới, gồm có soái hạm USS OKLAHOMA CITY và 2 diệt lôi hạm bạn, USS LLOYD THOMAS (Đ-764), USS HIGBEE (Đ-806), chiến hạm USS STERETT (DLG-31) đã anh dũng đóng góp phần mình trong những công tác phá huỷ các mục tiêu địch, gồm nhiều địa điểm duyên phòng, kho chứa nhiên liệu, dàn phóng hoả tiễn SAM, và các đài kiểm báo cận duyên, dọc theo vịnh Bắc Việt.

Nhờ ở trang bị kỹ thuật tối tân và khả năng hành thuỷ cao, cũng như tinh thần chiến đấu của thuỷ thủ đoàn, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) đã thoát nạn phi tiễn từ 4 chiếc phi cơ MIG-17's của địch quân bay ra từ lòng núi, cũng như yểm trợ cho chiến hạm bạn USS HIGBEE (Đ-806) thoát thân trong lúc gặp nạn từ một quả bom 250 cân rơi xuống ổ đại pháo ở sân sau, gây ra đám cháy lớn và làm bị thương 4 nhân viên trọng pháo.

Trận hải phi chiến 19/4/1972 ngoài khơi Đồng Hới kéo dài chỉ vài giờ đồng hồ, mang lại sự thiệt hại nhẹ cho các chiến hạm tham trận, và thiệt hại nặng nề cho đối phương - 1 MIG-17 bị bắn hạ bởi hoả tiễn Terrier từ USS STERETT, 2 diệt lôi đỉnh bị đánh chìm bởi hải pháo của các diệt lôi hạm THOMAS và HIGBEE.

Ngày hôm sau, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) hộ tống lôi hạm bị thương USS HIGBEE (DD-806) vào hải khu Đà Nẵng, trước khi chiến hạm ngộ nạn này đi sửa chữa tại HQCX Phi Luật Tân ở Vịnh Subic Bay.

Tươi vui trong nụ cười toàn miệng, tiến sĩ Lê T. Phụng đã cùng với quan khách tham dự đập chai xâm banh vào mạn tàu, và níu kéo những dây hoa giấy xanh trắng đỏ trong buổi lễ đặt tên cho chiến hạm mang số 104 này, vẫn nằm trong ụ nổi của HQCX Bath Iron Works, cho đến ngày hạ thuỷ, tháng 6 năm 2008.

Dòng họ 4 đời gia phả chiến hạm USS STERETT bắt đầu từ tên một diệt lôi hạm mang số sườn Đ-27 (hạ thuỷ năm 1910, giải nhiệm 1919) trong thời đệ nhất thế chiến. Sau đó, trong thế chiến thứ hai, một chiến hạm diệt lôi khác ra đời, Đ-407 (hạ thuỷ năm 1938 và giải nhiệm năm 1945). Cả hai, đều mang chiến tích hào hùng của hai lần thế chiến.

Chiến hạm thứ ba trong gia phả này, anh dũng trong thời chiến, nhân ái trong thời bình, con tàu ân nhân của 125 thuyền nhân tỵ nạn, trong đó có tiến sĩ Lê T. Phụng, USS STERETT (DLG-31) đã giải nhiệm năm 1994, sau một thời gian dài tung hoành trên biển cả từ lúc hạ thuỷ năm 1967.

Chiến hạm thứ tư, USS STERETT (ĐG-104), được mô tả là loại chiến hạm tối tân, hành thuỷ cao, kỹ thuật mới, trang bị hoả tiễn viễn khiển AEGIS, hôm thứ bảy, đã có một bà Mẹ nuôi gốc Việt, trong lễ đặt tên (Christening ceremony) đầy ý nghĩa.

Tên gia phả 4 đời chiến hạm này, STERETT, đến từ tên của nhà đi biển và là một anh hùng hải quân của Hải Lực Hoa Kỳ, hải quân đại uý ANDREW STERETT, viên sĩ quan hải pháo anh dũng của chiến thuyền CONSTELLATION đã cùng thuỷ thủ đoàn đánh bại chiến thuyền cùng loại của hải quân Pháp, L'INSURGENTE, trong trận hải chiến kỳ lạ, không tuyên chiến, nhưng bách thắng, chiến thắng đầu tiên của hải sử Hoa Kỳ, vào năm 1799.

BIW, hỗn danh của Hải Quân Công Xưởng BATH, "thuỷ xưởng xưởng tắm thép" (Bath Iron Works) của tiểu bang MAINE, con tàu ĐG-104 đang nằm nôi, và thuỷ thủ đoàn tân lập đang mong chờ ngày hạ thuỷ con tàu thứ bốn mang danh anh hùng hải chiến STERETT, vào tháng 6 năm 2008, trên dòng nước sông KENNEBEC. Nơi ngự trị, trên 100 năm nay, thuỷ xưởng đầu đời của Hải quân Hoa Kỳ, vang danh "The Yard", ý nói "từng thước thép tao luyện" trong lòng một thuỷ xưởng lừng danh "The (Ship) Yard".

Chúc mừng tiến sĩ Lê T. Phụng trong giây phút hãnh diện của người Việt tỵ nạn làm lễ đặt tên cho một chiến hạm, với hình ảnh đổi đời, một phần tư thế kỷ hiện về.

Ngày 22/7/1982

Biển Đông

Tung độ: không biết;

Hoành độ: không rõ;

Hướng đi: hải trình tìm Tự Do.

(theo AP và IHT);(VNN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.