Hôm nay,  

Chấm Phá: Khinh Dân Thế Sao?

8/17/200400:00:00(View: 5579)
Thống đốc James McGreevy của New Jersey đã tung ra trái bom gây chấn động có lẽ còn lớn hơn trận bão Charley ở Florida. Và thiệt hại còn nặng hơn vậy cho nước Mỹ, về mặt đạo đức chính trị.
Từ ít lâu nay, truyền thông báo chí đã có tin đồn về đời tư của ông. Nhưng vì là một nhân vật Dân chủ, ông được cảm tình của báo chí - đây là thực tế khách quan của xã hội Mỹ - nên họ lờ chuyện đó. Cũng phải thôi, văn minh thì nên tránh xoi mói vào đời tư của người khác. Sau đây là vài chi tiết "nóng" về nội vụ:
Ông có vợ con đàng hoàng, nhưng ngoại tình với một người cộng sự. Người cộng sự này tên Golan Cipel, một người làm thơ. McGreevy biến nhân tình thành người cộng sự, dù nhân vật này là công dân Do Thái, Israel. Ông thuê Cipel phụ trách việc bảo vệ nội an cho Tiểu bang, nhưng vì Cipel không là công dân Mỹ nên không được cơ quan an ninh Mỹ thanh thoả cho công việc đó. Thống đốc McGreevey bèn chuyển tình nhân qua ngạch cố vấn, nhưng vẫn trả lương rất hậu, 100.000 đô la một năm.
Dù được vậy, Cipel vẫn chưa bằng lòng. Và đòi 50 triệu, nếu không thì sẽ truy tố Thống đốc tội... sách nhiễu tình dục. Luật sư của đôi bên đã mặc cả nhiều lần để cuối cùng dàn xếp nội vụ chiều hôm Thứ Năm 12, với giá biểu đầy tình nghĩa là năm triệu. Thấy rõ tình đời, Thống đốc McGreevey bèn tự đánh đòn hy sinh, nhu đạo gọi là đòn sutemi. Ngã trước cho đối phương khỏi vật. Hôm Thứ Sáu, ông cho nổ quả bom trong một cuộc họp báo, có người vợ đáng thương đứng bên.
"Tôi phạm tội ngoại tình, với một người phái nam. Tôi sẽ từ chức Thống đốc, vào ngày 15 tháng 11 này, vì đã phản bội mối giao tình phu phụ". Nghĩa là từ chức vì phụ bạc người vợ. Chuyện khó tin mà có thật.

Lỗi lầm của Thốâng đốc với Đệ nhất Phu nhân Tiểu bang New Jersey là chuyện của hai người. Nó có thể dẫn đến chuyện ly dị hay không thì tùy bà nhà. Dư luận có quyền phê phán hay không thì tùy dư luận, nhưng việc đó không liên hệ gì tới công vụ.
Liên hệ tới công vụ là hàng loạt tai tiếng về tiền bạc quanh văn phòng Thống đốc New Jersey từ năm 2001 đến nay. Liên hệ đến công vụ trong chuyện Golan Cibel là tội hối mại quyền thế, dĩ công vi tư, lấy bổng lộc nhà nước cho tình nhân. Liên hệ tới công vụ là sai lầm khi chọn tình nhân là kẻ bất lương, nên trở thành nạn nhân của một vụ tống tiền, khiến tâm trí bị xao lãng. Liên hệ tới công vụ là việc ông có quan hệ với một người đồng tính, nhưng mới đây lại đòi cấm hôn nhân giữa người đồng tính. Ngần ấy lý do đều chính đáng hơn khiến ông phải từ chức, và càng sớm càng hay, để chức vụ Thống đốc không bị ô uế và để người khác lo việc lãnh đạo nền Hành pháp của Tiểu bang này.
Chuyện khó tin là giữa ngần ấy lý do, McGreevy chọn lý do ngoại tình. Và đã vậy, lại chỉ từ chức sau kỳ bầu cử này, hầu chức vụ Xử lý Thống đốc vẫn trong tay đảng Dân chủ. Ông làm đảng Dân chủ mang tiếng gian trá và khiến dư luận nhớ lại đòn phép của đảng ở nhiều nơi trong mấy năm qua nhằm giữ ghế cho đảng. Thí dụ nhu trước bầu cử có mấy tuần, một Thống đốc bị tử nạn máy bay nhưng đảng vẫn giữ tên ông trong phiếu bầu, để nhờ tình cảm của cử tri với người quá cố mà ghế Thống đốc lọt vào tay bà vợ!
Ông có lỗi nặng nhất là khinh dân khi nêu lý do từ chức là tội ngoại tình. Và một lỗi nhẹ hơn: làm người đồng tính bị quê! Dị hợm thật.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MEXICO CITY - Đoàn lữ hành sẽ trốn chạy chiến tranh băng đảng ma túy tại Mexico, gồm khoảng 100 tín đồ Mormon từ vùng quê ở tiểu bang Sonora.
Tòa án CSVN đã kết án 3 nhà đấu tranh dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền tổng cộng 33 năm tù giam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
50 người đã thiệt mạng vì sốt xuất huyết trong khi có tới 250,000 người mắc bệnh này tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.