Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dũng Sĩ Của Thời Đại

27/11/200700:00:00(Xem: 7694)

Sau 5 ngày im lặng, kể từ khi bắt giữ 3 đảng viên Việt Tân và một số người Việt Nam khác vào cuối tuần trước, Hà Nội mới lên tiếng xác nhận việc bắt giam này vào hôm thứ năm vừa qua. Nhưng họ chỉ xác nhận là có bắt giam một số người, trong khi đó lại tránh né không đề cập đến một số người khác, cũng bị bắt giữ trong vụ ruồng bố vừa kể. Hẳn nhiên là phải vì lý do nào đó mà Hà Nội đã phải công bố một cách úp mở và chậm trễ như vậy.

Điều người ta có thể đoán chắc được là, Cộng Sản Việt nam sẽ tìm cách gán ghép cho những người vừa bị bắt vào tội khủng bố. Vì hơn nửa năm trước đây, các cơ quan thông tin chính thức của Hà Nội đã liệt Việt Tân vào thành phần khủng bố. Dù rằng có thể họ cũng biết, làm như vậy là tự bôi tro trát trấu vào mặt mình, và làm trò cười cho thế giới về quan niệm "khủng bố" chẳng giống ai của họ.

Ngay sau khi được loan tải, tin về vụ bắt bớ vừa kể đã trở thành một tin lớn, không những đối với người Việt Nam, mà còn đối với giới truyền thông và chính khách quốc tế. Ở trong nước, những người quan tâm đến cuộc đấu tranh dân chủ cho tại Việt Nam đã coi đây là một tin chấn động. Ở hải ngoại và trên một số các trang web có nhiều người Việt cả trong lẫn ngoài nước tham gia, tin này đã là một đề tài thảo luận sôi nổi. Đối với quốc tế, thì ngay trong ngày đầu tuần, hầu hết các hãng thông tấn, các trang web lớn của thế giới và các đài phát thanh quốc tế như BBC, RFA, ABC, v.v.... đều loan tải tin này. Độc giả của trang web Yahoo bằng Anh ngữ đã bình chọn, và đưa tin đó lên hàng những bản tin đáng chú ý nhất trong ngày.

Tổ chức phóng viên không biên giới đã lập tức gửi kháng thư đến lãnh đạo Hà Nội. Chính giới tại các nước như Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Thuỵ Sĩ, Bỉ, Thuỵ Điển cũng nhất loạt lên tiếng phản đối Hà Nội và yêu cầu cộng sản Việt nam phải phóng thích vô điều kiện những người bị họ bắt giữ. Văn phòng thủ tướng Canada cũng thông báo cho biết họ sẽ theo dõi sát vụ này.

Việc Việt Tân gửi người về trong nước hoạt động công khai, không phải là không gặp những chỉ trích từ một số người. Họ cho rằng làm như vậy là quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với đảng Việt Tân thì đây không phải là lần đầu, cũng chẳng phải là lần cuối họ làm như vậy. Đối đầu bất bạo động một cách công khai và ôn hoà ở trong nước chỉ là một trong nhiều phương thức đấu tranh, nhằm khai dụng những điều kiện thực tế của tình hình hiện nay, sau khi cộng sản Việt Nam gia nhập WTO, và đặc biệt là đã trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Trong vị trí đó, dù muốn dù không Hà Nội cũng phải bị ràng buộc vào một số những luật lệ quốc tế trong môi trường công khai hiện nay. Chính linh mục Nguyễn Văn Lý trước khi bị bắt giam, đã lên tiếng kêu gọi cần phải có những nỗ lực đấu tranh công khai, ôn hoà ở trong nước. Các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài và các nhà dân chủ khác ở trong nước cũng đã và đang tiến hành điều này.

Trong đợt tấn công Việt Tân suốt tháng ba và tháng tư vừa qua, Hà Nội liệt kê các hoạt động của Việt Tân ở trong nước như sau: "Xây dựng các văn phòng luật sư, các chương trình tín dụng vĩ mô, các công ty kinh doanh, vận động phong trào dân oan trên cả nước, thành lập những bộ phận đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, như hội nhà báo tự do, hội ký giả, nhóm ái hữu công nhân Việt Nam, hội dân oan, công đoàn độc lập; thu thập tài liệu gửi các tổ chức phi chính phủ NGO và báo chí quốc tế tố cáo Cộng sản Việt nam đàn áp nhân quyền, dân quyền".... với những hoạt động đó, Hà Nội chụp cho Việt Tân cái mũ khủng bố...

Người ta đoán là những hoạt động của Việt Tân ở trong nước có lẽ cũng không xa những gì được Hà Nội công bố. Sự khác biệt chỉ là quan niệm về mục tiêu của những việc làm này. Hà Nội cho đó là những hành vi phá hoại đất nước, vì họ vẫn chủ trương nhập nhằng đất nước và đảng cộng sản Việt Nam là một. Trong khi Việt Tân xem đó là những việc làm cần thiết hầu thiết lập xã hội dân sự, tạo điều kiện để đất nước tiến đến tự do, nhân bản và phú cường thực sự, như những quốc gia tiên tiến hiện nay đã làm. Sự khác biệt này cũng tương tự như các ý kiến trao đổi trên các diễn đàn thảo luận. Những ai coi đất nước Việt Nam là của riêng của đảng cộng sản Việt Nam thì chống Việt Tân. Ngược lại, những ai coi đất nước Việt Nam là của dân tộc Việt Nam thì bênh Việt Tân.

Đối với những người đang bị Hà Nội cầm giữ, họ từ bỏ điều kiện sinh sống sung túc, tự do ở hải ngoại để trở về nước hoạt động trong hung hiểm một cách tự nguyện; sự dũng cảm đó được nhiều người ví như những chiến sĩ xung phong ra sa trường trước lằn tên mũi đạn, để bảo vệ đồng bào. Khác chăng là, những chiến sĩ khi ca khúc khải hoàn trở về còn có những vòng hoa chiến thắng. Còn các đảng viên Việt Tân hoàn thành mỹ mãn công tác quốc nội cũng chỉ trở về trong âm thầm. Ngược lại, nếu chẳng may bị sa vào tay giặc thì muôn phần nguy hiểm. Vì thủ tiêu và khủng bố là sở truờng của cộng sản Việt Nam từ khi cầm quyền đến nay. Có lẽ đây là một trong những lý do mà Việt Tân đã công khai nói về những thiệt hại của mình lần này. Các đảng viên Việt Tân về nước hoạt động trong lòng bộ máy khổng lồ, có kinh nghiệm hơn 60 năm kìm kẹp quần chúng, thì việc họ sơ sẩy trong gang tấc để bị sa vào tay giặc là điều khó mà tránh khỏi.

Trong khi chờ đợi để biết được những gì kế tiếp sẽ diễn ra, có lẽ người ta mới thấm thía, và đều phải đồng ý với một câu nói của Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân nói trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm Đông Tiến 3 tháng trước đây. Ông Đỗ Hoàng Điềm đã nói rằng, "Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã cống hiến cho Tổ quốc và Dân tộc hàng trăm đảng viên can đảm và kiên cường, sẵn sàng tranh đấu trong mọi hoàn cảnh với quyết tâm: Một là giải phóng tổ quốc Việt Nam, hai là được anh dũng hy sinh cho đại cuộc giải phóng tổ quốc."

VNN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.