Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dũng Sĩ Của Thời Đại

27/11/200700:00:00(Xem: 7231)

Sau 5 ngày im lặng, kể từ khi bắt giữ 3 đảng viên Việt Tân và một số người Việt Nam khác vào cuối tuần trước, Hà Nội mới lên tiếng xác nhận việc bắt giam này vào hôm thứ năm vừa qua. Nhưng họ chỉ xác nhận là có bắt giam một số người, trong khi đó lại tránh né không đề cập đến một số người khác, cũng bị bắt giữ trong vụ ruồng bố vừa kể. Hẳn nhiên là phải vì lý do nào đó mà Hà Nội đã phải công bố một cách úp mở và chậm trễ như vậy.

Điều người ta có thể đoán chắc được là, Cộng Sản Việt nam sẽ tìm cách gán ghép cho những người vừa bị bắt vào tội khủng bố. Vì hơn nửa năm trước đây, các cơ quan thông tin chính thức của Hà Nội đã liệt Việt Tân vào thành phần khủng bố. Dù rằng có thể họ cũng biết, làm như vậy là tự bôi tro trát trấu vào mặt mình, và làm trò cười cho thế giới về quan niệm "khủng bố" chẳng giống ai của họ.

Ngay sau khi được loan tải, tin về vụ bắt bớ vừa kể đã trở thành một tin lớn, không những đối với người Việt Nam, mà còn đối với giới truyền thông và chính khách quốc tế. Ở trong nước, những người quan tâm đến cuộc đấu tranh dân chủ cho tại Việt Nam đã coi đây là một tin chấn động. Ở hải ngoại và trên một số các trang web có nhiều người Việt cả trong lẫn ngoài nước tham gia, tin này đã là một đề tài thảo luận sôi nổi. Đối với quốc tế, thì ngay trong ngày đầu tuần, hầu hết các hãng thông tấn, các trang web lớn của thế giới và các đài phát thanh quốc tế như BBC, RFA, ABC, v.v.... đều loan tải tin này. Độc giả của trang web Yahoo bằng Anh ngữ đã bình chọn, và đưa tin đó lên hàng những bản tin đáng chú ý nhất trong ngày.

Tổ chức phóng viên không biên giới đã lập tức gửi kháng thư đến lãnh đạo Hà Nội. Chính giới tại các nước như Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Thuỵ Sĩ, Bỉ, Thuỵ Điển cũng nhất loạt lên tiếng phản đối Hà Nội và yêu cầu cộng sản Việt nam phải phóng thích vô điều kiện những người bị họ bắt giữ. Văn phòng thủ tướng Canada cũng thông báo cho biết họ sẽ theo dõi sát vụ này.

Việc Việt Tân gửi người về trong nước hoạt động công khai, không phải là không gặp những chỉ trích từ một số người. Họ cho rằng làm như vậy là quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với đảng Việt Tân thì đây không phải là lần đầu, cũng chẳng phải là lần cuối họ làm như vậy. Đối đầu bất bạo động một cách công khai và ôn hoà ở trong nước chỉ là một trong nhiều phương thức đấu tranh, nhằm khai dụng những điều kiện thực tế của tình hình hiện nay, sau khi cộng sản Việt Nam gia nhập WTO, và đặc biệt là đã trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Trong vị trí đó, dù muốn dù không Hà Nội cũng phải bị ràng buộc vào một số những luật lệ quốc tế trong môi trường công khai hiện nay. Chính linh mục Nguyễn Văn Lý trước khi bị bắt giam, đã lên tiếng kêu gọi cần phải có những nỗ lực đấu tranh công khai, ôn hoà ở trong nước. Các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài và các nhà dân chủ khác ở trong nước cũng đã và đang tiến hành điều này.

Trong đợt tấn công Việt Tân suốt tháng ba và tháng tư vừa qua, Hà Nội liệt kê các hoạt động của Việt Tân ở trong nước như sau: "Xây dựng các văn phòng luật sư, các chương trình tín dụng vĩ mô, các công ty kinh doanh, vận động phong trào dân oan trên cả nước, thành lập những bộ phận đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, như hội nhà báo tự do, hội ký giả, nhóm ái hữu công nhân Việt Nam, hội dân oan, công đoàn độc lập; thu thập tài liệu gửi các tổ chức phi chính phủ NGO và báo chí quốc tế tố cáo Cộng sản Việt nam đàn áp nhân quyền, dân quyền".... với những hoạt động đó, Hà Nội chụp cho Việt Tân cái mũ khủng bố...

Người ta đoán là những hoạt động của Việt Tân ở trong nước có lẽ cũng không xa những gì được Hà Nội công bố. Sự khác biệt chỉ là quan niệm về mục tiêu của những việc làm này. Hà Nội cho đó là những hành vi phá hoại đất nước, vì họ vẫn chủ trương nhập nhằng đất nước và đảng cộng sản Việt Nam là một. Trong khi Việt Tân xem đó là những việc làm cần thiết hầu thiết lập xã hội dân sự, tạo điều kiện để đất nước tiến đến tự do, nhân bản và phú cường thực sự, như những quốc gia tiên tiến hiện nay đã làm. Sự khác biệt này cũng tương tự như các ý kiến trao đổi trên các diễn đàn thảo luận. Những ai coi đất nước Việt Nam là của riêng của đảng cộng sản Việt Nam thì chống Việt Tân. Ngược lại, những ai coi đất nước Việt Nam là của dân tộc Việt Nam thì bênh Việt Tân.

Đối với những người đang bị Hà Nội cầm giữ, họ từ bỏ điều kiện sinh sống sung túc, tự do ở hải ngoại để trở về nước hoạt động trong hung hiểm một cách tự nguyện; sự dũng cảm đó được nhiều người ví như những chiến sĩ xung phong ra sa trường trước lằn tên mũi đạn, để bảo vệ đồng bào. Khác chăng là, những chiến sĩ khi ca khúc khải hoàn trở về còn có những vòng hoa chiến thắng. Còn các đảng viên Việt Tân hoàn thành mỹ mãn công tác quốc nội cũng chỉ trở về trong âm thầm. Ngược lại, nếu chẳng may bị sa vào tay giặc thì muôn phần nguy hiểm. Vì thủ tiêu và khủng bố là sở truờng của cộng sản Việt Nam từ khi cầm quyền đến nay. Có lẽ đây là một trong những lý do mà Việt Tân đã công khai nói về những thiệt hại của mình lần này. Các đảng viên Việt Tân về nước hoạt động trong lòng bộ máy khổng lồ, có kinh nghiệm hơn 60 năm kìm kẹp quần chúng, thì việc họ sơ sẩy trong gang tấc để bị sa vào tay giặc là điều khó mà tránh khỏi.

Trong khi chờ đợi để biết được những gì kế tiếp sẽ diễn ra, có lẽ người ta mới thấm thía, và đều phải đồng ý với một câu nói của Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân nói trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm Đông Tiến 3 tháng trước đây. Ông Đỗ Hoàng Điềm đã nói rằng, "Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã cống hiến cho Tổ quốc và Dân tộc hàng trăm đảng viên can đảm và kiên cường, sẵn sàng tranh đấu trong mọi hoàn cảnh với quyết tâm: Một là giải phóng tổ quốc Việt Nam, hai là được anh dũng hy sinh cho đại cuộc giải phóng tổ quốc."

VNN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 212)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1406)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1097)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 620)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 582)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.