Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dũng Sĩ Của Thời Đại

27/11/200700:00:00(Xem: 7825)

Sau 5 ngày im lặng, kể từ khi bắt giữ 3 đảng viên Việt Tân và một số người Việt Nam khác vào cuối tuần trước, Hà Nội mới lên tiếng xác nhận việc bắt giam này vào hôm thứ năm vừa qua. Nhưng họ chỉ xác nhận là có bắt giam một số người, trong khi đó lại tránh né không đề cập đến một số người khác, cũng bị bắt giữ trong vụ ruồng bố vừa kể. Hẳn nhiên là phải vì lý do nào đó mà Hà Nội đã phải công bố một cách úp mở và chậm trễ như vậy.

Điều người ta có thể đoán chắc được là, Cộng Sản Việt nam sẽ tìm cách gán ghép cho những người vừa bị bắt vào tội khủng bố. Vì hơn nửa năm trước đây, các cơ quan thông tin chính thức của Hà Nội đã liệt Việt Tân vào thành phần khủng bố. Dù rằng có thể họ cũng biết, làm như vậy là tự bôi tro trát trấu vào mặt mình, và làm trò cười cho thế giới về quan niệm "khủng bố" chẳng giống ai của họ.

Ngay sau khi được loan tải, tin về vụ bắt bớ vừa kể đã trở thành một tin lớn, không những đối với người Việt Nam, mà còn đối với giới truyền thông và chính khách quốc tế. Ở trong nước, những người quan tâm đến cuộc đấu tranh dân chủ cho tại Việt Nam đã coi đây là một tin chấn động. Ở hải ngoại và trên một số các trang web có nhiều người Việt cả trong lẫn ngoài nước tham gia, tin này đã là một đề tài thảo luận sôi nổi. Đối với quốc tế, thì ngay trong ngày đầu tuần, hầu hết các hãng thông tấn, các trang web lớn của thế giới và các đài phát thanh quốc tế như BBC, RFA, ABC, v.v.... đều loan tải tin này. Độc giả của trang web Yahoo bằng Anh ngữ đã bình chọn, và đưa tin đó lên hàng những bản tin đáng chú ý nhất trong ngày.

Tổ chức phóng viên không biên giới đã lập tức gửi kháng thư đến lãnh đạo Hà Nội. Chính giới tại các nước như Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Thuỵ Sĩ, Bỉ, Thuỵ Điển cũng nhất loạt lên tiếng phản đối Hà Nội và yêu cầu cộng sản Việt nam phải phóng thích vô điều kiện những người bị họ bắt giữ. Văn phòng thủ tướng Canada cũng thông báo cho biết họ sẽ theo dõi sát vụ này.

Việc Việt Tân gửi người về trong nước hoạt động công khai, không phải là không gặp những chỉ trích từ một số người. Họ cho rằng làm như vậy là quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với đảng Việt Tân thì đây không phải là lần đầu, cũng chẳng phải là lần cuối họ làm như vậy. Đối đầu bất bạo động một cách công khai và ôn hoà ở trong nước chỉ là một trong nhiều phương thức đấu tranh, nhằm khai dụng những điều kiện thực tế của tình hình hiện nay, sau khi cộng sản Việt Nam gia nhập WTO, và đặc biệt là đã trở thành thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Trong vị trí đó, dù muốn dù không Hà Nội cũng phải bị ràng buộc vào một số những luật lệ quốc tế trong môi trường công khai hiện nay. Chính linh mục Nguyễn Văn Lý trước khi bị bắt giam, đã lên tiếng kêu gọi cần phải có những nỗ lực đấu tranh công khai, ôn hoà ở trong nước. Các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài và các nhà dân chủ khác ở trong nước cũng đã và đang tiến hành điều này.

Trong đợt tấn công Việt Tân suốt tháng ba và tháng tư vừa qua, Hà Nội liệt kê các hoạt động của Việt Tân ở trong nước như sau: "Xây dựng các văn phòng luật sư, các chương trình tín dụng vĩ mô, các công ty kinh doanh, vận động phong trào dân oan trên cả nước, thành lập những bộ phận đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, như hội nhà báo tự do, hội ký giả, nhóm ái hữu công nhân Việt Nam, hội dân oan, công đoàn độc lập; thu thập tài liệu gửi các tổ chức phi chính phủ NGO và báo chí quốc tế tố cáo Cộng sản Việt nam đàn áp nhân quyền, dân quyền".... với những hoạt động đó, Hà Nội chụp cho Việt Tân cái mũ khủng bố...

Người ta đoán là những hoạt động của Việt Tân ở trong nước có lẽ cũng không xa những gì được Hà Nội công bố. Sự khác biệt chỉ là quan niệm về mục tiêu của những việc làm này. Hà Nội cho đó là những hành vi phá hoại đất nước, vì họ vẫn chủ trương nhập nhằng đất nước và đảng cộng sản Việt Nam là một. Trong khi Việt Tân xem đó là những việc làm cần thiết hầu thiết lập xã hội dân sự, tạo điều kiện để đất nước tiến đến tự do, nhân bản và phú cường thực sự, như những quốc gia tiên tiến hiện nay đã làm. Sự khác biệt này cũng tương tự như các ý kiến trao đổi trên các diễn đàn thảo luận. Những ai coi đất nước Việt Nam là của riêng của đảng cộng sản Việt Nam thì chống Việt Tân. Ngược lại, những ai coi đất nước Việt Nam là của dân tộc Việt Nam thì bênh Việt Tân.

Đối với những người đang bị Hà Nội cầm giữ, họ từ bỏ điều kiện sinh sống sung túc, tự do ở hải ngoại để trở về nước hoạt động trong hung hiểm một cách tự nguyện; sự dũng cảm đó được nhiều người ví như những chiến sĩ xung phong ra sa trường trước lằn tên mũi đạn, để bảo vệ đồng bào. Khác chăng là, những chiến sĩ khi ca khúc khải hoàn trở về còn có những vòng hoa chiến thắng. Còn các đảng viên Việt Tân hoàn thành mỹ mãn công tác quốc nội cũng chỉ trở về trong âm thầm. Ngược lại, nếu chẳng may bị sa vào tay giặc thì muôn phần nguy hiểm. Vì thủ tiêu và khủng bố là sở truờng của cộng sản Việt Nam từ khi cầm quyền đến nay. Có lẽ đây là một trong những lý do mà Việt Tân đã công khai nói về những thiệt hại của mình lần này. Các đảng viên Việt Tân về nước hoạt động trong lòng bộ máy khổng lồ, có kinh nghiệm hơn 60 năm kìm kẹp quần chúng, thì việc họ sơ sẩy trong gang tấc để bị sa vào tay giặc là điều khó mà tránh khỏi.

Trong khi chờ đợi để biết được những gì kế tiếp sẽ diễn ra, có lẽ người ta mới thấm thía, và đều phải đồng ý với một câu nói của Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân nói trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm Đông Tiến 3 tháng trước đây. Ông Đỗ Hoàng Điềm đã nói rằng, "Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã cống hiến cho Tổ quốc và Dân tộc hàng trăm đảng viên can đảm và kiên cường, sẵn sàng tranh đấu trong mọi hoàn cảnh với quyết tâm: Một là giải phóng tổ quốc Việt Nam, hai là được anh dũng hy sinh cho đại cuộc giải phóng tổ quốc."

VNN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.