Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhận Định Về Một Bài Viết Của Hữu Nguyên

29/03/200400:00:00(Xem: 5013)
Nhận Định Về Một Bài Viết Của Hữu Nguyên
LTS của VB: Bài sau đây được đăng tải để mở thêm một dư luận đối với một số bài viết trên trang web này đã được dùng để chỉ trích GS Cung Đình Thanh. VB hy vọng những cuộc tranh luận nên tập trung vào học thuật, và tương lai xin tránh việc chỉ trích cá nhân. Trân trọng.

Trên báo Sài Gòn Times số 348 ngày 26-2-2004, nơi trang 15, có đăng bài 'Suy nghĩ về ông Cung Đình Thanh và tác phẩm: Tìm về nguồn gốc Văn Minh Việt Nam dưới ánh sáng mới của khoa học' của tác giả Hữu Nguyên.

Đọc bài viết, chúng tôi không khỏi buồn cho báo Sài Gòn Times khi đăng tải một bài viết về một tác phẩm văn hóa quan trọng, lại để cho một cây viết không hề được đào tạo trong môi trường văn hóa VNCH, quen trò đánh đấm dung tục của những tờ báo trong nước - kiểu Công An Nhân Dân, An Ninh Thủ Đô...

Ông Hữu Nguyên là một cây viết xuất thân từ nền giáo dục XHCN, qua Úc xông vào nghề báo, nên ông đã tỏ ra bị ảnh hưởng khá nặng nề của lối lý luận một chiều mang tính cửa quyền của bọn cán bộ văn hóa VC, muốn viết gì thì viết, muốn đánh ai thì đánh, không cần đến những kiến thức tối thiểu để hiểu những vấn đề cần có trình đ nào đó, mới có thể tham gia bàn thảo"!

Nói điều trên, dĩ nhiên chúng tôi phải minh chứng cho quan điểm của mình:

Câu chuyện 'Lũ Xẩm Sờ Voi'

Ông Hữu Nguyên đã nêu quan điểm của mình về nhóm Tư Tưởng một cách sai lầm ngay từ căn bản, qua sự ví von:

'Và như vậy phải chăng, cũng như 4 lão mù rờ voi, tranh luận về con voi, mà chẳng ai biết rõ con voi đầu đuôi ra sao"'.

Biển học mênh mông, những vấn đề văn minh & văn hóa quá lớn lao, nên ít ai có thể một mình bao quát vấn đề, mà cần có sự tập hợp nhiều ý kiến & tài liệu soi rọi từ nhiều phiá.
Câu chuyện "Lũ Xẩm sờ voi' là một ngụ ngôn khuyên người ta không nên một mình nêu quan điểm rồi khư khư bảo thủ", để mong ai nấy hợp tác khi tìm hiểu nghiên cứu về các vấn đề lớn lao quan trọng.
Và ở đây Luật sư Cung Đình Thanh và nhóm Tư Tưởng đã kết hợp hàng chục nhà văn hóa có tầm vóc của VNCH, để cùng nhau nghiên cứu chung, chứ không hề là từng anh xẩm sờ voi rồi khư khư tuyên bố theo nhận định của mình, cãi nhau lung tung"
Nhất là Luật sư Cung Đình Thanh luôn nhấn mạnh đây chỉ là những nghiên cứu buổi đầu, cần sự thẩm tra và đóng góp ý kiến của mọi người; thì càng không thể ví ông Cung Đình Thanh và các cng tác viên với chuyện mấy anh xẩm sờ voi, khăng khăng chỉ cho mình mới là đúng"
Đây là một sự xuyên tạc nham nhở, bằng lối dùng thí dụ so sánh tầm bậy sai lạc, để đánh đấm láo lếu, chỉ có ở những người yếu kém về văn hóa"

Xưa và Nay ra sao"

Ông Hữu Nguyên nêu nhận định của mình:

"Xưa nay, chúng ta vẫn thường nghe, người Âu Tây nghiêng mình kính phục văn minh Trung Hoa từ thời Tam Hoàng, Ngũ Đế. Nay bỗng dưng 4 vị đưa ra thuyết người Việt ta còn văn minh trước cả Tàu, thì làm sao ta không sung sướng, không tự hào cho được. Và chúng ta đúng là 'đỉnh cao trí tuệ' của loài người mà bấy lâu nay ta cứ nằm mê không hề hay biết".

Xin thưa là "trước đây'"chứ không phải là "xưa nay", vì chỉ trong một khoảng thời gian buổi đầu cách nay không lâu, các nhà văn hóa Âu Tây khi nghiên cứu đến nền văn minh Trung Hoa thì họ chỉ tỏ ra ngạc nhiên về một nền văn minh từng có những giá trị cao, mà "na"' vì chủ trương đc tôn quá tôn sùng đã trở thành hủ lậu, khiến nước Trung Hoa bị bát quốc liên quân của Âu Tây đánh tả tơi. Cho tới nay lại bị Cng sản vùi dập hơn nửa thế kỷ qua, nên hàng tỷ dân vẫn sống trong tình trạng chậm tiến, nghèo khổ"
Nhóm Tư Tưởng không hề đưa ra "thuyết" mà chỉ nêu những "dẫn chứng" mà các khoa học gia thế hệ mới vừa phát kiến bằng những phương pháp tân kỳ như ADN..., hầu từ đó nêu "giả thuyết" để tiếp tục nghiên cứu. Giữa "thuyết" và "giả thuyết" là một khoảng cách rất lớn, nên mới gây ra những ng nhận như kiểu ông Hữu Nguyên"

Vậy đây là một sự kém hiểu biết hay cố tình xuyên tạc"

Trong Triết học, không có điều gì là "chân lý vĩnh cửu" mà chỉ có những điều gần với chân lý nhất trong từng thời điểm. Chính điều này đã giúp Tây phương tiến bộ khi luôn nghiên cứu tìm hiểu những về các điều mới, về những sai lầm cũ, để điều chỉnh kiến thức sao cho không xa rời chân lý qua thời gian và không gian luôn biến đổi"
Ông Hữu Nguyên nên hiểu "không tiến tức là lùi" vậy.

Có còn là "Khuôn vàng thước ngọc""

Ông Hữu Nguyên viết:

"Như vậy xem ra, những học thuyết táo bạo, xoay chuyển cả khuôn vàng thước ngọc, đảo ngược cả trật tự thời gian, của các vị, chẳng qua cũng chỉ tạo nên những cuc tranh luận triền miên bất tận giữa những người không am tường mà thôi."

Ông Hữu Nguyên nên hiểu rằng ngày nay chỉ có những kẻ nô lệ như bọn Cng sản mới bày ra chuyện "kinh điển - khuôn vàng thước ngọc" Mác Lê để bắt mọi người theo, không được phản bác mà thôi" Và nhóm Tư Tưởng chỉ muốn nêu ra những giả thuyết - Giữa "giả thuyết" và "học thuyết" càng rất khác nhau, không thể lầm lẫn nếu có chút kiến thức về văn hóa được đào tạo tại Miền Nam Việt Nam"!
Đây không là một sự phân biệt Nam Bắc, mà chỉ là sự phân biệt hai lối giáo dục của VC và VNCH, khi bọn VC đã dung tục thô thiển hóa tiếng Việt bằng những lối đơn giản hóa ý nghiã nhiều sự việc có ni dung khác biệt tinh tế vào vài từ chung chung như "đăng ký", "nhất trí"... nên mới tạo ra hậu quả coi "giả thuyết" là "thuyết", "học thuyết""!

Ở thế giới dân chủ đích thực, ai nấy được tự do tư tưởng, thì không có gì đáng gọi là "khuôn vàng thước ngọc" khi cuộc sống của nhân loại đã tiến bộ trải rng khắp thế giới, khiến "chân lý bên này dãy núi Pyrénées không còn đúng ở bên kia"" Ngay như một số định đề toán học cũ, lý thuyết về nhân chủng học cũ... nay đã bị chứng minh là sai"
Xin cụ thể hoá bằng một thí dụ để ông Hữu Nguyên dễ hiểu : Xưa kia nhà Bác Học Darwin chủ trương rằng loài người xuất phát từ sự tiến hóa của loài Khỉ chẳng hạn. Hiện nay với những tiến bộ của khoa học hiện đại, người ta chứng minh được rằng loài khỉ và loài người là hai "loài" hoàn toàn khác biệt với nhau. Khỉ là khỉ, người là người không ăn nhậu gì với nhau hết hay nói khác đi khỉ chả bao giờ "tiến hóa" thành người được hết. Quan điểm trước kia của Darwin đã một thời được rất nhiều người tin là đúng, nay đã hoàn toàn bị vượt qua. Nói khác đi là đã "sai". Điều này cho thấy là với tiến bộ của khoa học ngày nay. Không có điều gì là "chân lý vĩnh cửu" mà chỉ là một nhận định có gía trị trong một giai đoạn nào đó cho đến khi những minh chứng mới bẻ gẫy những nhận định cũ thì những gì người ta tin tưởng trước kia bắt buc phải nhường bước cho các nhận định mới.

Hiện nay chỉ có bọn Việt Cng mới còn tung hô Trung Cng là "khuôn vàng thước ngọc" để bắt chước, dựa dẫm mong được cưu mang. Còn người Việt chân chính ai cũng thấy Trung Cng đang ức hiếp dân lành. Và hàng tỷ người dân Trung Hoa đã và đang bị một nền văn hóa hủ bại lâu dài, nối tiếp với chủ nghiã Cng sản hiện nay, làm cho mất hết chiến đấu tính, để bấy nay không thể đứng lên lật đổ một chế đ bạo tàn.
Sự kiện đài truyền hình SBS tiếp vận đài VTV4 của Việt Cộng bị người Việt tại Úc phản ứng mạnh mẽ, phải hủy bỏ - trong khi SBS tiếp vận đài của Trung Cng không bị phản ứng nào, cho thấy sự thể ra sao"

Đâu mới là không am tường"

Ông Hữu Nguyên nêu nhận xét:

"Ngoại trừ tác giả Vĩnh Như & Hoài Văn Tử không rõ là vị học giả nào, ở đâu, còn 4 vị (đúng ra là 3 vị") Cung Đình Thanh, Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Đức Hiệp đều là người có tiếng tăm tại Úc. Điều đáng quí hơn, mỗi vị một lãnh vực chuyên môn, mỗi hoàn cảnh xuất thân, như ông Cung Đình Thanh vốn là luật sư tốt nghiệp ở Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn là tiến sĩ y khoa tốt nghiệp ở Úc, ông Nguyễn Đức Hiệp là tiến sĩ về môi sinh; vậy mà cả 4 vị đều không hẹn mà nên, cùng say mê tìm tòi nghiên cứu về lĩnh vực khảo cổ, nhân chủng, văn hóa Việt Nam." (!)

Từ nhận xét trên, ông Hữu Nguyên đi đến kết luận là không ai có kiến thức "chuyên môn về lĩnh vực khảo cổ, nhân chủng, văn hóa Việt Nam", nên không thể bàn về những vấn đề này"

Xin thưa: do ông Hữu Nguyên sinh ra và lớn lên ở miền Bắc thời XHCN, chuyên môn hóa công việc đến độ thày dạy môn Lý không thể dạy môn Hóa, thầy dạy môn Sử không thể dạy môn Địa, nên mới nghĩ rằng chỉ những ai học môn nào mới biết môn đó"!
Thực tế, ở miền Nam kỹ sư Hóa Học Nguyễn Đăng Thục là một nhà văn hóa lớn, tác gỉa bộ Lịch Sử Tư Tưởng Việt Nam gồm 6 cuốn do nhà Xuất bản TP Hồ Chí Minh tái bản, in lần thứ hai tháng 9 năm 1998,(hiện bán rộng rãi ở khắp các nhà sách ở Saigon với gía 200,000 đồng Việt Nam) từng được cử làm Khoa trưởng Đại học Văn Khoa Sài Gòn một thời.
Tại Saigon hiện nay Gíao sư Tiến sĩ Đặng Lương Mô (ông Mô là Tiến Sĩ về ngành Điện Tử, tốt nghiệp tại Nhật Bản từng làm Khoa Trưởng Trưởng Đại Học Hosei ở Tokyo nhiều năm, hiện sống hưu trí tại Saigon), mới đây đã đọc một bài tham luận trước một hội nghị về Thông Tin Điện Tử viễn thong năm 2003 tại Saigon, toàn các giới chức cao cấp tại thành Hồ và được nhiệt liệt hoan nghênh, đề tài ông Mô trình bầy là "Từ ngoại lai" (bài này có đăng trên Dặc san của Hội Cựu Học Sình Chu Văn An Úc Châu số 2 xuất bản tại Sydney cuối năm 2003 vừa quă, từ trang 191 đến trang 206). Nói khác đi là ông Mô với chuyên môn là điện tử nhưng lại "sờ voi" (nói theo kiểu ông Hữu Nguyên) ngôn ngữ đấy. Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ giảng dậy Triết học Đông phương tại Đại học Văn Khoa Sài Gòn từ hồi thập niên 60, nay cũng là một thành viên của nhóm Tư Tưởng... Do vậy bằng cấp chỉ thể hiện phần chuyên môn của người trí thức, chứ không phải là tất cả kiến thức của người trí thức ở chế đ Tự do & Dân chủ, khi ai nấy được quyền tự do nghiên cứu tìm hiểu nhiều vấn đề khác nhau.

Nói về chuyên môn thì các nhà Khảo cổ học, Nhân chủng học... có nhiệm vụ nghiên cứu các di vật, tư liệu... để từ đó giúp các nhà văn hóa dùng làm cơ sở để minh chứng cho các lập luận về các nền văn hóa cổ, đã phát sinh và phát triển ra sao.

Do vậy những người có bằng cấp cao như luật sư, bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư... là những người có trình đ học vấn cao, sẽ có khả năng nghiên cứu đứng đắn các vấn đề văn hóa, hơn là những người như ông Hữu Nguyên chẳng hạn"

Và một khi không đủ trình đ học vấn để hiểu thế nào là công việc của nhà khảo cổ, vai trò của các nhà nghiên cừu văn hóa... như ông Hữu Nguyên, mà dám viết bài phê phán, đưa ra những nhận định cóc nhái, thì quả là làm bẫn tai các vị thức giả"
Trình đ học vấn của ông Hữu Nguyên thể hiện rõ nét qua câu viết sặc mùi của một anh cán bộ từ chế đ XHCN qua Úc, nói chuyện văn hóa:

"Và như vậy hóa ra, người Việt chúng ta đúng là 'đỉnh cao trí tuệ' của loài người, mà bấy lâu ta cứ nằm mê không hề hay biết. Tiếc một điều, cả 4 vị đều không phải là những nhà chuyên môn trong lĩnh vực khảo cổ, nhân chủng. Thuyết của 4 vị đưa ra là cũng chỉ dựa vào những thuyết của những nhà khảo cổ 'nốp, tốp, nép, ki' nào đó. Mà số đó thì trên thế giới này đông tới đ lấy đấu mà đong, lấy nong mà phơi cũng không để đâu cho xiết".

Do vậy mà có lẽ sẽ chẳng ai thèm trả lời ông Hữu Nguyên, cũng là điều dễ hiểu" Còn chúng tôi thì việc viết bài này nằm trong phạm vi nghề nghiệp báo chí của mình, không muốn làng báo xứ Úc bị các vị thức giả chê là để cho những kẻ vô ý thức ăn nói càn rỡ, mà không biết dạy bảo nhau.

Viết phê bình mà không đọc sách"

Đọc cả bài viết của ông Hữu Nguyên, thấy rằng ông Hữu Nguyên đã không hề đọc sách vì chẳng hề trích dẫn một điều nào trong sách, mà chỉ đi nghe buổi ra mắt sách, đọc mấy câu giới thiệu ở bìa sách, căn cứ vào đó viết bài nhận định, rồi tấn công đời tư Luật sư Cung Đình Thanh một cách thiếu lương thiện và kém ý thức:

Ông Hữu Nguyên căn cứ vào câu viết ở bìa sách:

"Sau khi ở Hoa Kỳ về, biết rõ thế nước, ông đã từ chối mọi đề nghị hợp tác chính trị"

để hồ đồ quả đoán rằng:

"Tuy ông Thanh không nói rõ, vì sao sau khi ở Hoa Kỳ về, ông biết rõ thế nước, và ông biết rõ thế nước là biết rõ như thế nào, nhưng người đọc đều hiểu ẩn ý cao siêu của ông trong đó. Viết đến đây tôi lại nhớ đến nhân vật Khổng Minh tài ba quán thế, nằm khểnh ở Long Trung, ấp ủ giấc mng..."

Đem ví ông Cung Đình Thanh với ông Khổng Minh, chỉ qua một câu viết ngắn gọn mang ẩn ý coi trọng việc "Phát Triển Văn Hóa" bên cạnh cuc đấu tranh chính trị & quân sự với bọn Việt Cng, thể hiện ông Thanh tự biết mình không kham nổi chuyện chính trường... dốc tâm làm văn hóa, chử chẳng có chuyện "treo giá ngọc" gì. Tôi biết ông Cung Đình Thanh từ năm 1963 khi ông hết sức chuyên chú vào công việc văn hóa, qua hi Văn Hóa Bình Dân và tạp chí Phát Triển Văn Hóa, nên hiểu điều này. Đó cũng chính là việc bản thân tôi từ đó đến nay chẳng bao giờ tham gia trực tiếp các đảng phái, vì hiểu khả năng của mình đến đâu, có thể làm việc gì hữu ích, không làm những việc vô bổ có hại cho đại cuc.
Tâm trạng này rất gần với lời răn của Huỳnh Giáo Chủ bên Phật Giáo Hòa Hảo:

"Hãy tùy tài sức, nỗ lực hy sinh cho xứ sở. Thảng như không đủ tài lực đảm đương việc lớn, chưa gặp thời cơ giúp đỡ quê hương, ta phải rán tránh đừng làm việc gì sơ xuất đến đỗi làm cho nước nhà đau khổ, và đừng giúp sức cho kẻ ngoại địch gây sự tổn hại đến đất nước".

(trích trang 153 sách 'Sấm Giảng Thi Văn Toàn B' của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do Văn phòng Phật Giáo Hòa Hảo Victoria xuất bản năm 1997).

Lẽ trọng khinh ra sao"

Kết luận bài viết, ông Hữu Nguyên viết:

"Ai sống ở đời cũng phải biết lẽ trọng khinh, phải hiểu rõ chuyện nào cần, chuyện nào khoan. Khi nhà cửa tan hoang trong cơn hỏa hoạn, đó là lúc mọi người phải cùng chung lưng đấu cật chống hỏa. Chứ đâu có thể ngồi đó mà hô hào mọi người "tìm về nguồn gốc căn nhà này" xem có phải là cái nôi của văn minh thế giới hay không...

Việc Luật sư Cung Đình Thanh sang Úc 15 năm, đã để tâm nghiên cứu sách vở, chọn một công việc hữu ích cuối đời là thành lập nhóm Tư Tưởng 7 năm qua, để mở một mặt trận đấu tranh văn hóa & tư tưởng, là điều mà những ai có sự hiểu biết sâu xa - biết lo tương lai văn hóa dân tộc, đều thấy là công việc khó khăn đòi hỏi những đầu tư cam go, nên ít ai dám dấn thân.

Bấy nay ở hải ngoại, do quá quan tâm đến việc đấu tranh chính trị, mà chúng ta đã ít quan tâm đến mặt trận đấu tranh văn hóa & tư tưởng, khiến ngay như các chương trình giáo dục Việt Ngữ đã xảy ra những chuyện một số thầy cô về Việt Nam kiếm tài liệu - thậm chí còn muốn nhờ VC tu nghiệp nữa, là điều nguy hại không biết đâu mà lường"!
Việc VC tấn công văn hóa qua vụ đài Tivi SBS vừa qua, cho thấy mặt trận đấu tranh văn hóa tư tưởng cũng cần sự quan tâm đầu tư và chiến đấu kịp thời"

Ông Hữu Nguyên nên nhớ rằng nước đã mất từ năm 1975, tức đã 'cháy' hơn 1/4 thế kỷ. Do vậy điều quan trọng hiện nay không phải chỉ thuần là chống cng theo kiểu chửi đổng đấu đá chiến hữu như ông làm bấy nay, mà còn là việc giúp các thế hệ sau có tư liệu hiểu về căn nhà đã bị cháy, đang bị bọn VC nhuộm đỏ làm cho xuống cấp khi tái thiết theo kiểu 'Yêu Tổ Quốc là yêu XHCN'"

Và điều mà bọn VC đang quan tâm trong giai đoạn hiện nay, là thực hiện những cuc xâm lăng vào các vấn để văn hóa, giáo dục của Cng Đồng Người Việt Tỵ Nạn, để lôi cuốn các thế hệ trẻ chưa biết rõ về chúng - cũng như ít có dịp hiểu biết về cội nguồn văn hóa dân tộc, do bấy nay ít ai quan tâm đề cập.

Việc tấn công các nhà đấu tranh văn hóa ở hải ngoại đang là một mục tiêu quan trọng của bọn VC, khi năm qua chúng tuyên bố bò ra ngân khoản 700.000 USD để thực hiện việc này"!

Do vậy, nhìn vào thực tế, ai có chút ý thức sẽ thấy việc đấu tranh hiện nay cần phát triển mạnh mẽ cả các mặt trận văn hóa & tư tưởng & giáo dục... song song với việc đấu tranh chính trị.
Đấu tranh chính trị mà kém ý thức về văn hóa như ông Hữu Nguyên, sẽ trở thành những kẻ nông cạn, bạ đâu nói hỗn đó, rất vô văn hóa giáo dục"

Nhận định

Ở Mỹ, các nhà văn hóa Việt Tỵ Nạn đã phải đấu tranh kịch liệt với việc một tổ chức văn hóa Mỹ thuê bọn VC sang viết về Người Việt Tỵ Nạn. Khi ông Nguyễn Hữu Luyện cầm đầu công việc này qua Úc vận đng diễn thuyết, đã được chúng ta ủng h rất mực.
Ấy vậy mà hiện nay tại Úc, chúng đang có một tờ báo dùng một nhân vật từng là cán bộ VC làm 'chủ bút""!
Điều đáng phàn nàn là nhân vật này đã dùng tờ báo làm nơi đánh đấm lung tung bấy nay, gây nhiều bất bình cho Cng đồng Việt Nam tại Úc"
Nếu sự đánh đấm này đứng đắn, mang tính xây dựng như kiểu các ông Bùi Tín, Vũ Thư Hiên... thì không nói làm gì, rất đáng hoan nghênh.
Nhưng để tâm theo dõi nhiều vụ việc thì thấy chỉ là lối đánh đấm theo kiểu nói hỗn, dựng chuyện bôi bẩn những người tâm huyết... Và qua vụ việc với những sự kiện cụ thể nêu trên, rất đáng để chúng ta đặt câu hỏi về nhân vật này - kễ cả tờ báo đang dung dưởng nhân vật này cũng cần quan tâm xem xét sự việc diễn ra bấy nay, để tránh bị Cộng đồng đặt vấn đề"
Theo kinh nghiệm làm báo hơn 20 năm qua tại hải ngoại của bản thân chúng tôi, từ báo Sóng ở Canada, báo Thời Luận ở Mỹ... đến nhiều tờ báo ở Úc, bọn VC sẽ còn tung nhiều bài viết dưới cái trò 'thư độc giả' để tạo dư luận giả trá, thực hiện âm mưu triệt hạ một tổ chức đấu tranh văn hóa có tầm vóc, đang kết hợp được nhiều thế hệ các nhà văn hóa ở hải ngoại, đe dọa chiến dịch tuyên truyền văn hóa ra hải ngoại của VC, sau thất bại nhục nhã tại Úc qua vụ SBS Tivi"""

Thiện Nhân

19/06/2019(Xem: 518)
Như những năm trước, đúng ngày Kỷ-Niệm Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa - 19 tháng 6. Hội “CP&DC” của ca-nhạc-sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đã tổ chức chương-trình Tưởng-Niệm Anh-Hùng Tử-Sĩ VNCH cùng các đồng-minh đã bỏ mình trong chiến cuộc Việt-Nam.
19/06/2019(Xem: 645)
Tối nay Thanh khó ngủ kỳ cục. Anh trằn trọc đến hơn nửa khuya trên tấm nylon giờ đây đã rin rít mồ hôi.
19/06/2019(Xem: 433)
Ngày thứ bẩy 6:30 pm 22 tháng 6-2019 nữ nghệ sĩ Việt Nam là cô Vân Anh sẽ trình diễn một chương trình âm nhạc đặc biệt tại Sunnyvale Theater 550 E. Remington Ave. Sunnyvale CA 94087.
19/06/2019(Xem: 438)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 662)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 476)
Nhìn những khuôn mặt trẻ dấn thân tranh đấu cho quê hương, đất nước, từ quốc nội đến hải ngoại, xuất hiện trong buổi họp mặt ngày 10 tháng 6 vừa qua tại Sydney, Úc Châu. Đứng trên sân khấu, tôi có nói đùa với luật sư Lưu Tường Quang, một nhân sĩ lão thành, đã dầy công hoạt động và đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn lớn mạnh tại quốc gia này một câu là: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta có thể yên tâm để về hưu đươc rồi anh nhỉ”?
19/06/2019(Xem: 705)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 416)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 345)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 223)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 395)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 159)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 222)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 324)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 368)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.