Hôm nay,  

Lợi Hại Của Việc Gỡ CPC

18/11/200600:00:00(Xem: 5619)

Lợi Hại Của Việc Gỡ CPC

Trước khi TT Bush đến dư hội nghị thượng đỉnh APEC, CS Hà Nội mở lời vòi vĩnh Mỹ gỡ CPC (biện pháp cần phải quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo) và cấp PNTR (qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn) nhà cầm quyền CS Hà nội. Nhưng đến ngày TT Bush lên đường đi VN, trong tay chỉ có  món quà CPC mà chưa có món quà PNTR. Món quà CPC, TT Bush dễ có vì nó thuộc thẩm quyền hành pháp mà Ông là người đứng đầu. Bất chấp khuyến nghị của Uy Hội về Tôn giáo Thế giới của Mỹ bên cạnh Quốc Hội, yêu cầu  giữ CS Hà Nội trong danh sách đen CPC, Bộ Ngoại Giao trực thuộc Hành Pháp cứ đơn phương gỡ CPC cho Hà nội, để TT Bush có món quà mang đi. Còn món quà PNTR thuộc thẫm quyền Quốc Hội. Khối  dân biểu Cộng Hoà do ỷ y nhiều năm nắm quyền đa số ở Hạ viện và do nôn nóng muốn TT Bush có món quà PNTR cho TT Bush kịp lên đường, nên chủ quan phạm sai lầm kỹ thuật nghị trường. Dùng thủ tục đặc biệt biểu quyết mà không thảo luận để không mất thì giờ nhưng túc số đòi hỏi tới 2/ 3, do đó không hội đủ và thất bại. Nhưng sớm muộn gì Quốc Hội cũng thông qua PNTR cho Hà nội. Quyền lợi của Mỹ mà!

Nhưng vấn đề đặt ra là cái lợi, cái hại của việc gỡ CPC và so hai món quà CPC và PNTR đó cái nào quan trọng đối với CS Hà Nội hơn. 

Một, Mỹ gỡ CPC cho Hà nội là dẹp đi "trở ngại trung tâm" trong bang giao Hà nội- Washington, để nâng cấp bang giao, giao thương. Lợi cho hai Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà Mỹ. Về tiếng nếu TT Clinton Dân Chủ được tiếng là vị tổng thống Mỹ đầu tiên bình thường hoá bang giao với kẻ cựu thù CS Hà nội, thì TT Bush Cộng Hoà là vị tổng thống nâng cấp bang giao ấy lên và đưa CS Hà Nội vào sân khấu kinh tế chánh trị quốc tế.. Hại cho TT Bush như người giả đạo đức, miệng thì nói nơi nào người dân đứng lên vì tư do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh, nhưng hành động thì phản bội lời tuyên bố khi gỡ CPC cho Hà nội là một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, đàn áp tôn giáo nổi tiếng thế giới. Ong là người hoàn toàn chịu búa rìu dư luận của các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền và các phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho dân chủ, nhân quyền VN trong nước và ngoài nước Việt

Hai, Mỹ gỡ CPC cho Hà nội để bắt đầu thoả mãn nhu cầu chiến lược trong vùng Á châu Thái bình Dương của Mỹ. Lợi cho chánh quyền Mỹ nói chung đã thấy và bố thiết sức bành trướng của Trung Cộng, như một đối thủ khả dĩ biến Thái bình Dương không còn là cái hồ của Mỹ nữa, biến Trung Quốc thành đối thủ đáng gờm về kinh tế, chánh trị, quân sự trên thế giới trong nửa đầu thế kỷ 21 này. Be bờ TC đi về hướng Nam, tiền đồn canh phong, ngăn chận TC trên đất, trên biển không nơi nào tốt hơn  nước VN, với nhà cầm quyền mạnh, là tiêu chuẩn Mỹ ưa thích kết thân tư thời Chiến tranh Lạnh đến giờ.

Nhưng hại cho nước Mỹ bị các dân tộc trên thế giới nhìn nhìn như nước thực dụng trắng trợn, sẵn sàng hy sinh những lý tưởng truyền thống,lịch sử  lập quốc cho quyền lợi kinh tế chánh trị quân sự giai đoạn.

Ba, Mỹ gỡ CPC cho CS Hà nội lợi cho CS Hà nội. Đối nội, CS tưởng thế đấu tranh trong nước bị khựng lại vì yếu quốc tế vận ở Mỹ. Đối ngoại tưởng  rửa măt rửa mày cho CS Hà nội trên thế giới. Từ lâu chế độ CS Hà nội mang tiếng xấu đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền. Mỹ đặt CS Hà nội vào danh sách đen cần quan tâm đăc biệt vì tự  do tôn giáo. Nay CS Hà nội được gỡ CPC sẽ  bớt bị chỉ trích về đàn áp tôn giáo và chà đạp nhân quyền. Nhưng thế giới nàu đâu phải có một mình nước Mỹ và ngay trong nước Mỹ đâu phải chỉ có chánh quyền Bush. Tuy nhiên Hà nội cần Mỹ gỡ CPC hơn cấp PNTR vì sớm muộn gì Mỹ cũng cấp, và ví dâu không cấp cũng không sao, Hà nội vẫn là hội viên của WTO rồi, chỉ thiệt một chút ở thị trưòng Mỹ thôi.

Nhưng thực sự hại cho CS Hà nội cả hai mat. Được đệ nhứt siêu cường Mỹ gỡ CPC, CS Hà nội có thể chủ quan ỷ thế, ỷ thần Mỹ, coi thường những "quan tâm đặc biệt" của Liên Au. Liên Au gần đây có những ủng hộ tích cực hơn Mỹ trong cuộc đấu tranh cho tư do tôn giáo và nhân quyền. Na Uy tặng giải Rafto cho HT Quảng Độ. Ba Lan bảo trợ việc thành lập phong trào yểm trợ nghiệp đoàn công nhân độc lập ở VN. Liên Au đặt CS vào viện bảo tàng tội ác chung với Đức quốc xả. CS Hà nội được Mỹ gỡ CPC là có lợi lớn cho CS Hà nội.

CS tưởng lầm sẽ  hoá giải được quốc tế vận bất lợi cho Hà nội, sanh chủ quan, không tìm cách giải quyết vấn đề tôn giáo trong tinh thần hiểu biết giũa những người Việt với nhau. Mà và say chiến thắng đưa các tôn giáo vào chân tưòng, từ đó sức ép càng nhiều sức bật càng cao.

Bốn, Mỹ gỡ CPC có hại cho người dân Việt trong ngoài nước đang đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN -- nhưng hại bước đầu thôi, mà lợi về sau trong việc đoàn kết tạo nội lực đấu tranh. Bước đầu người Việt sẽ hụt hẫng vì thấy một vị tổng thống Mỹ quá dễ dàng hy sinh lý tưởng Mỹ để đối lấy quyền lợi kinh tế chánh trị, nhanh chóng phản bội lời hứa ủng hộ tư do, dân chủ của người bị áp bức. Người Việt thêm một bài học sau khi đã làn nạn nhân của lời hứa không bỏ VN Cộng Hoà của TT Nixon. Quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN nơi TT Bush và chánh phủ của Ong trước mắt khó khỏi trở ngại vì chính TT Bush là người chủ chốt gỡ CPC cho Hà nội, chớ không ai vào đó. Nhưng nước Mỹ không thiếu người chánh trực. Nước Mỹ còn có Quốc Hội nữa. Nội cái việc Hạ viện dù dân biểu Cộng Hoà tuy đa số nhưng không thông qua được PNTR cho Hà nội là một chứng minh. 2/ 3 Cộng Hoà thuận, 1/3 chống;  ½ Dân Chủ thuận; ½ Dân Chủ chống nên thiếu túc số 2/3 trong thủ tục đặc biệt biểu quyết mà thảo luận của Hạ Viện.

Nhưng có cái lợi trường kỳ và tối hậu cho tiền đồ một nước VN độc lập, một dân tộc VN tư chủ, không vọng ngoại .Theo qui luật tâm lý cùng một mối lo người ta quây quần lại. Quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo đấu tranh, các nhà đấu tranh ở mọi giới, mọi địa phương ở cái thế phải hợp quần để gây sức mạnh đấu tranh. Lần lần tạo nội lực dân tộc để giải quyết chuyện của mình. Vấn đề VN là vấn đề của người Việt, ngoại quốc có giúp thì tốt, không giúp người Việt cũng phải làm. HT Quảng Độ đã phát biểu quan niệm và quyết tâm này và kêu gọi các nhà đấu tranh các tổ chức các giới cùng tạo lực đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, chỉ ít lâu sau khi Mỹ gỡ CPC cho CS Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.