Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lợi Hại Của Việc Gỡ CPC

18/11/200600:00:00(Xem: 4698)
Lợi Hại Của Việc Gỡ CPC

Lợi Hại Của Việc Gỡ CPC

Trước khi TT Bush đến dư hội nghị thượng đỉnh APEC, CS Hà Nội mở lời vòi vĩnh Mỹ gỡ CPC (biện pháp cần phải quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo) và cấp PNTR (qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn) nhà cầm quyền CS Hà nội. Nhưng đến ngày TT Bush lên đường đi VN, trong tay chỉ có  món quà CPC mà chưa có món quà PNTR. Món quà CPC, TT Bush dễ có vì nó thuộc thẩm quyền hành pháp mà Ông là người đứng đầu. Bất chấp khuyến nghị của Uy Hội về Tôn giáo Thế giới của Mỹ bên cạnh Quốc Hội, yêu cầu  giữ CS Hà Nội trong danh sách đen CPC, Bộ Ngoại Giao trực thuộc Hành Pháp cứ đơn phương gỡ CPC cho Hà nội, để TT Bush có món quà mang đi. Còn món quà PNTR thuộc thẫm quyền Quốc Hội. Khối  dân biểu Cộng Hoà do ỷ y nhiều năm nắm quyền đa số ở Hạ viện và do nôn nóng muốn TT Bush có món quà PNTR cho TT Bush kịp lên đường, nên chủ quan phạm sai lầm kỹ thuật nghị trường. Dùng thủ tục đặc biệt biểu quyết mà không thảo luận để không mất thì giờ nhưng túc số đòi hỏi tới 2/ 3, do đó không hội đủ và thất bại. Nhưng sớm muộn gì Quốc Hội cũng thông qua PNTR cho Hà nội. Quyền lợi của Mỹ mà!

Nhưng vấn đề đặt ra là cái lợi, cái hại của việc gỡ CPC và so hai món quà CPC và PNTR đó cái nào quan trọng đối với CS Hà Nội hơn. 

Một, Mỹ gỡ CPC cho Hà nội là dẹp đi "trở ngại trung tâm" trong bang giao Hà nội- Washington, để nâng cấp bang giao, giao thương. Lợi cho hai Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà Mỹ. Về tiếng nếu TT Clinton Dân Chủ được tiếng là vị tổng thống Mỹ đầu tiên bình thường hoá bang giao với kẻ cựu thù CS Hà nội, thì TT Bush Cộng Hoà là vị tổng thống nâng cấp bang giao ấy lên và đưa CS Hà Nội vào sân khấu kinh tế chánh trị quốc tế.. Hại cho TT Bush như người giả đạo đức, miệng thì nói nơi nào người dân đứng lên vì tư do, Mỹ sẽ đứng bên cạnh, nhưng hành động thì phản bội lời tuyên bố khi gỡ CPC cho Hà nội là một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, đàn áp tôn giáo nổi tiếng thế giới. Ong là người hoàn toàn chịu búa rìu dư luận của các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền và các phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo, cho dân chủ, nhân quyền VN trong nước và ngoài nước Việt

Hai, Mỹ gỡ CPC cho Hà nội để bắt đầu thoả mãn nhu cầu chiến lược trong vùng Á châu Thái bình Dương của Mỹ. Lợi cho chánh quyền Mỹ nói chung đã thấy và bố thiết sức bành trướng của Trung Cộng, như một đối thủ khả dĩ biến Thái bình Dương không còn là cái hồ của Mỹ nữa, biến Trung Quốc thành đối thủ đáng gờm về kinh tế, chánh trị, quân sự trên thế giới trong nửa đầu thế kỷ 21 này. Be bờ TC đi về hướng Nam, tiền đồn canh phong, ngăn chận TC trên đất, trên biển không nơi nào tốt hơn  nước VN, với nhà cầm quyền mạnh, là tiêu chuẩn Mỹ ưa thích kết thân tư thời Chiến tranh Lạnh đến giờ.

Nhưng hại cho nước Mỹ bị các dân tộc trên thế giới nhìn nhìn như nước thực dụng trắng trợn, sẵn sàng hy sinh những lý tưởng truyền thống,lịch sử  lập quốc cho quyền lợi kinh tế chánh trị quân sự giai đoạn.

Ba, Mỹ gỡ CPC cho CS Hà nội lợi cho CS Hà nội. Đối nội, CS tưởng thế đấu tranh trong nước bị khựng lại vì yếu quốc tế vận ở Mỹ. Đối ngoại tưởng  rửa măt rửa mày cho CS Hà nội trên thế giới. Từ lâu chế độ CS Hà nội mang tiếng xấu đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền. Mỹ đặt CS Hà nội vào danh sách đen cần quan tâm đăc biệt vì tự  do tôn giáo. Nay CS Hà nội được gỡ CPC sẽ  bớt bị chỉ trích về đàn áp tôn giáo và chà đạp nhân quyền. Nhưng thế giới nàu đâu phải có một mình nước Mỹ và ngay trong nước Mỹ đâu phải chỉ có chánh quyền Bush. Tuy nhiên Hà nội cần Mỹ gỡ CPC hơn cấp PNTR vì sớm muộn gì Mỹ cũng cấp, và ví dâu không cấp cũng không sao, Hà nội vẫn là hội viên của WTO rồi, chỉ thiệt một chút ở thị trưòng Mỹ thôi.

Nhưng thực sự hại cho CS Hà nội cả hai mat. Được đệ nhứt siêu cường Mỹ gỡ CPC, CS Hà nội có thể chủ quan ỷ thế, ỷ thần Mỹ, coi thường những "quan tâm đặc biệt" của Liên Au. Liên Au gần đây có những ủng hộ tích cực hơn Mỹ trong cuộc đấu tranh cho tư do tôn giáo và nhân quyền. Na Uy tặng giải Rafto cho HT Quảng Độ. Ba Lan bảo trợ việc thành lập phong trào yểm trợ nghiệp đoàn công nhân độc lập ở VN. Liên Au đặt CS vào viện bảo tàng tội ác chung với Đức quốc xả. CS Hà nội được Mỹ gỡ CPC là có lợi lớn cho CS Hà nội.

CS tưởng lầm sẽ  hoá giải được quốc tế vận bất lợi cho Hà nội, sanh chủ quan, không tìm cách giải quyết vấn đề tôn giáo trong tinh thần hiểu biết giũa những người Việt với nhau. Mà và say chiến thắng đưa các tôn giáo vào chân tưòng, từ đó sức ép càng nhiều sức bật càng cao.

Bốn, Mỹ gỡ CPC có hại cho người dân Việt trong ngoài nước đang đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN -- nhưng hại bước đầu thôi, mà lợi về sau trong việc đoàn kết tạo nội lực đấu tranh. Bước đầu người Việt sẽ hụt hẫng vì thấy một vị tổng thống Mỹ quá dễ dàng hy sinh lý tưởng Mỹ để đối lấy quyền lợi kinh tế chánh trị, nhanh chóng phản bội lời hứa ủng hộ tư do, dân chủ của người bị áp bức. Người Việt thêm một bài học sau khi đã làn nạn nhân của lời hứa không bỏ VN Cộng Hoà của TT Nixon. Quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN nơi TT Bush và chánh phủ của Ong trước mắt khó khỏi trở ngại vì chính TT Bush là người chủ chốt gỡ CPC cho Hà nội, chớ không ai vào đó. Nhưng nước Mỹ không thiếu người chánh trực. Nước Mỹ còn có Quốc Hội nữa. Nội cái việc Hạ viện dù dân biểu Cộng Hoà tuy đa số nhưng không thông qua được PNTR cho Hà nội là một chứng minh. 2/ 3 Cộng Hoà thuận, 1/3 chống;  ½ Dân Chủ thuận; ½ Dân Chủ chống nên thiếu túc số 2/3 trong thủ tục đặc biệt biểu quyết mà thảo luận của Hạ Viện.

Nhưng có cái lợi trường kỳ và tối hậu cho tiền đồ một nước VN độc lập, một dân tộc VN tư chủ, không vọng ngoại .Theo qui luật tâm lý cùng một mối lo người ta quây quần lại. Quí vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo đấu tranh, các nhà đấu tranh ở mọi giới, mọi địa phương ở cái thế phải hợp quần để gây sức mạnh đấu tranh. Lần lần tạo nội lực dân tộc để giải quyết chuyện của mình. Vấn đề VN là vấn đề của người Việt, ngoại quốc có giúp thì tốt, không giúp người Việt cũng phải làm. HT Quảng Độ đã phát biểu quan niệm và quyết tâm này và kêu gọi các nhà đấu tranh các tổ chức các giới cùng tạo lực đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, chỉ ít lâu sau khi Mỹ gỡ CPC cho CS Hà Nội.

23/05/2019(Xem: 42)
Rác khắp nơi tại Việt Nam. Trong khi ô nhiễm tràn lan, từ Biên Đông cho tới làng xã, núi đồi… Thậm chí, đô thị cũng ô nhiễm kiểu đô thị. Bản tin CafeBiz kể: Siêu đô thị chiếm tới hơn một nửa sự gia tăng khí thải nhà kính toàn cầu (GHG) và các chất ô nhiễm khí quyển, như vậy, ta cũng có thể tưởng tượng ra cảnh tượng biến đổi khí hậu tồi tệ mà các thành phố này đang phải đối mặt.
23/05/2019(Xem: 41)
AUSTRALIA -- Các khoa học gia từ Đại Học The Australian National University (ANU) đã, lần đầu tiên, trình bày khả năng tối đa của các vật liệu cực mỏng 2-D để tạo ra điện sử dụng ánh mặt trời.
23/05/2019(Xem: 33)
WASHINGTON - Thuế trả đũa và các phản ứng ngoài thuế gây ảnh hưởng tiêu cực với các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tại Hoa Lục, theo ghi nhận của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Beijing và tại Shanghai.
23/05/2019(Xem: 33)
WASHINGTON - Chế độ Assad tại Syria đã được thông báo: mọi trường hợp xử dụng vũ khí hóa học sẽ bị trừng trị tức khắc và thích đáng.
23/05/2019(Xem: 35)
ANCHORAGE - Thông cáo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD xác nhận: chiến đấu cơ F-22 bay lên nghênh cản oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Nga 2 ngày liên tiếp tại vùng nhận diện phòng không Alaska, trải rộng tới 200 dặm phía tây bờ biển Alaska.
23/05/2019(Xem: 37)
LIÊN HIỆP QUỐC - Giáo sư Steven Pinker, chuyên khoa sử của trường Harvard, nhận xét: loài người sinh sống bình an hơn và thịnh vượng hơn bao giờ hết, tuy phong trào mị dân nổi lên khắp nơi trong thời gian gần đây.
23/05/2019(Xem: 30)
BRUSSELS - Hội đoàn phi chính phủ Avaaz đưa tin: 1 mạng lưới tuyên truyền quy mô của phe cực hữu trên mạng xã hội Facebook đã được khám phá trước ngày bầu cử nghị viện châu Âu, nhắm hàng triệu người.
23/05/2019(Xem: 33)
MOSCOW - Sau khi tường thuật về khả năng chỉnh lý trong chính quyền liên bang Nga, 2 nhà báo uy tín bị buộc thôi việc.
23/05/2019(Xem: 37)
KHARTOUM - Nhiều tuần lễ sau khi TT độc tài al-Bashir bị hạ bệ (ngày 11-4), đối đầu tiếp diễn giữa phong trào quần chúng và nhóm quân nhân nhiếp chính.
23/05/2019(Xem: 34)
JAKARTA - Số cử tri thân ứng viên đối lập thất cử nổi giận gây bạo động trên đường phố. 6 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, theo ghi nhận của văn phòng đô trưởng Jakarta.
23/05/2019(Xem: 53)
MILPITAS, BẮC CALI -- Thị Trưởng Thành Phố Milpitas Rich Tran không ra tranh cử chức vụ địa phương để tham gia cuộc chạy đua chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California trong nỗ lực thay thế đương nhiệm DB Kansen Chu, người đã tuyên bố vào đầu tháng này sẽ ra tranh cử chức vụ Giám Sát Viên Quận Santa Clara, theo bản tin trang mạng sanjosespotlight.com cho biế hôm 22 tháng 5.
23/05/2019(Xem: 38)
HILLSBOROUGH - 1 nhà giáo bị bắt hôm Thứ Ba 21/05 sau khi đe dọa nổ súng tại trường. Cảnh sát Orange county (North Carolina) báo tin: cô giáo Kirsten Thompson bất ngờ thôi việc hôm Thứ Sáu, nhưng chỉ sau khi các đồng nghiệp tại trường tiểu học Pathways (tại Hillborough) báo động “cô Thompson dọa nổ súng tại trường”.
23/05/2019(Xem: 48)
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiết lộ: buổi họp về củng cố hạ tầng cơ sở giữa TT Trump với chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và trưởng khối DC Thượng Viện Chuck Schumer chỉ kéo dài 5 phút.
23/05/2019(Xem: 51)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện hoãn phiên họp về trát đòi tài liệu với Bộ Tư Pháp, sau khi Bộ này thỏa thuận giao các tài liệu liên quan tới cuộc điều tra của đoàn Mueller.
23/05/2019(Xem: 42)
ALBANY - Các nhà lập pháp của tiểu bang New York thuận cho Hạ Viện liên bang tiếp cận hồ sơ thuế của Trump kê khai tại tiểu bang New York.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.