Hôm nay,  

Chiến Tranh Và Hịa Bình

12/06/199900:00:00(Xem: 6727)
Phàm đã đánh là phải đánh lấy thắng chớ không ai đánh lấy thua. Đánh lấy hòa cũng là thua, nếu đánh rồi bỏ nửa chừng để ngừng bắn đình chiến mà mục tiêu không đạt được. Chính vì thế, xác định mục tiêu là điều kiện tiên quyết để lâm chiến.
Trước khi mở cuộc tấn công đánh vào Nam Tư, khối liên minh NATO đã xác định một số mục tiêu rõ rệt: đánh để chấm dứt nạn đàn áp chủng tộc ở Kosovo nhưng vẫn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Nam Tư, vẫn coi Kosovo như một tỉnh tự trị của Nam Tư. Để đạt đến mục tiêu đó, NATO đòi quân và cảnh sát Serb phải rút hết khỏi Kosovo và quân lực NATO tiến vào Kosovo gìn giữ hòa bình dể dân tị nạn trở về.
Khi thỏa hiệp rút quân Serb ra khỏi Kosovo được ký kết giữa các tướng lãnh Nam Tư và NATO, người ta đã thấy tất cả những mục tiêu nói trên đã đạt được. Sự rút quân của Nam Tư đã phải tuân theo những điều kiện chi tiết chặt chẽ nhất, chưa từng thấy trong lịch sử các cuộc ngừng bắn trên thế giới. Họ phải rút theo thời biểu nhất định, trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi ký kết họ phải rút quân ở phần Bắc Kosovo, trao không phận Kosovo cho NATO, trong vòng 48 tiếng phải giao nộp các bản đồ chôn mìn và nội trong 72 giờ phải tháo gỡ hết và rút các hệ thống phòng không còn lại.
Trong 11 ngày quân lính, công an và cảnh sát chìm nổi, các lực lượng dân quân bán quân sự, kể cả những toán thường dân Serb có súng, đều phải rút hết. Tóm lại Kosovo sạch bóng vũ lực Serb và lối 50,000 quân NATO tiến vào thay thế. Vì lẽ gì quân NATO đạt được một chiến thắng rõ rệt như vậy"
Người ta đã nói nhiều đến những số liệu, nay chỉ xin kể qua vài con số: trong 11 tuần lễ NATO đã sử dụng đến 1,200 phi cơ trận, mỗi ngày đêm thực hiện trung bình 600 phi xuất, dội xuống khoảng hơn 20,000 trái bom và phi đạn. Kết quả là đất nước Nam Tư tan nát, quân lực Nam Tư có đến 5,000 người chết và bị thương. Nhưng có một con số không thấy mấy ai để ý, đó là con số không.
Trong suốt chiến dịch kéo dài hơn hai tháng ruỡi, không có một người nào của quân lực NATO bị đổ máu. Đây là điều có ý nghĩa nhất của một chiến thắng không dùng đến quân đánh bộ. Chiến lược chiến thuật, nhất là võ khí hiện đại của Không quân đồng minh đã có những tiến bộ rất lớn so với những cuộc chiến trước đây, kể cả cuộc chiến gần đây nhất là trận Bão Sa Mạc ở vùng Vịnh 7 năm trước.

Sau những đợt tấn công có tính cách chiến lược như đánh các hệ thống phòng không, phi trường, các cơ sở kinh tế và hệ thống giao thông liên lạc, phi cơ NATO đã bắt đầu tiến hành những trận đánh chiến thuật vào những tuần chót của chiến dịch oanh tạc. Họ truy lùng các đoàn quân Serb trên lãnh thổ Nam Tư, nhất là trong tỉnh Kosovo. Lãnh thổ Nam Tư gồm nhiều rừng núi hiểm trở không giống như lãnh thổ Iraq phần lớn là sa mạc lộ liễu. Vì thế các cuộc đánh chiến thuật nhắm vào các đoàn quân Nam Tư khó khăn hơn so với việc tấn công các binh đoàn của Saddam Hussein ở Iraq. Quân lực Nam Tư chỉ cần ẩn nấp trong hang núi các khu rừng rậm là phi cơ NATO không có cách nào đánh trúng họ.
Tình thế đã đổi khác khi giai đoạn tấn công chiến thuật bắt đầu. NATO đã đưa vào cuộc chiến loại chiến đấu cơ W-10 chuyên bay thấp để truy lùng các đoàn quân địch hoạt động trên bộ. Nhưng nếu quân Serb tiếp tục ẩn núp trong các địa hình hiểm trở, W-10 cũng vô dụng. Ở đây có vai trò của các toán quân lẻ tẻ KLA, quân đội Giải phóng Kosovo của người gốc Albania. Các toán quân này đã can trường hợp tác với NATO, mở các cuộc tấn công vào các khu vực có quân Serb, để nhử quân Serb ra ngoài mở thành đội hình tiến đánh du kích quân. Chính lúc đó W-10 mới xuất trận và thẳng tay tận diệt quân Serb.
Nếu quân KLA ỷ lại, không chịu hy sinh gian khổ, núp vào một chỗ chờ NATO đánh giúp thì chiến thắng còn chậm nữa. Khi các tướng lãnh Nam Tư lần đầu bác bỏ kế hoạch rút quân tuần trước, một trận oanh tạc dữ dội của B-52 đã làm chết hàng trăm mạng quân Serb, cũng chỉ vì có quân KLA liều chết làm mồi nhử. Đến đây các tướng lãnh Nam Tư đã phải nhìn thấy một sự thật: nếu còn kháng cự, quân đội của họ sẽ bị tiêu diệt. Bởi vậy họ đã yêu cầu Milosevic tính lại nước cờ.
Nhưng nếu nói chiến thắng của NATO chỉ nhờ bom đạn là không đúng. NATO còn đánh về mặt ngoại giao. Khi áp lực quân sự gia tăng, mặt trận ngoại giao cũng tiến hành mạnh mẽ. Người thuyết phục được Milosevic lùi bước trước khi quá muộn là đặc phái viên Nga Chernomyrdin. Các nước Tây phương đã nhìn đúng khi đánh nước cờ ngoại giao qua tay Tổng Thống Nga Yeltsin, phối hợp với sức mạnh kinh tế của G-7 và và Liên hiệp Âu châu với sự hiện diện của Tổng Thống Phần Lan Ahtisaari. Phần Lan là nước Âu châu không có mặt trong NATO.
Chúng tôi đã giải phẫu cơ thể một cuộc chiến. Lúc này còn quá sớm để giải phẫu cơ thể một cuộc hòa. Chỉ biết rằng khi tin hòa bình đến, dân Belgrade đã đốt pháo ăn mừng và cả quân đội Serb ở Kosovo cũng nổ súng chỉ thiên mừng chiến tranh đã dứt. Bom hết rơi là mừng, thoát chết cũng mừng như chiến thắng. Buồn thay thân phận con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.