Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Và Hịa Bình

12/06/199900:00:00(Xem: 5691)
Phàm đã đánh là phải đánh lấy thắng chớ không ai đánh lấy thua. Đánh lấy hòa cũng là thua, nếu đánh rồi bỏ nửa chừng để ngừng bắn đình chiến mà mục tiêu không đạt được. Chính vì thế, xác định mục tiêu là điều kiện tiên quyết để lâm chiến.
Trước khi mở cuộc tấn công đánh vào Nam Tư, khối liên minh NATO đã xác định một số mục tiêu rõ rệt: đánh để chấm dứt nạn đàn áp chủng tộc ở Kosovo nhưng vẫn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Nam Tư, vẫn coi Kosovo như một tỉnh tự trị của Nam Tư. Để đạt đến mục tiêu đó, NATO đòi quân và cảnh sát Serb phải rút hết khỏi Kosovo và quân lực NATO tiến vào Kosovo gìn giữ hòa bình dể dân tị nạn trở về.
Khi thỏa hiệp rút quân Serb ra khỏi Kosovo được ký kết giữa các tướng lãnh Nam Tư và NATO, người ta đã thấy tất cả những mục tiêu nói trên đã đạt được. Sự rút quân của Nam Tư đã phải tuân theo những điều kiện chi tiết chặt chẽ nhất, chưa từng thấy trong lịch sử các cuộc ngừng bắn trên thế giới. Họ phải rút theo thời biểu nhất định, trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi ký kết họ phải rút quân ở phần Bắc Kosovo, trao không phận Kosovo cho NATO, trong vòng 48 tiếng phải giao nộp các bản đồ chôn mìn và nội trong 72 giờ phải tháo gỡ hết và rút các hệ thống phòng không còn lại.
Trong 11 ngày quân lính, công an và cảnh sát chìm nổi, các lực lượng dân quân bán quân sự, kể cả những toán thường dân Serb có súng, đều phải rút hết. Tóm lại Kosovo sạch bóng vũ lực Serb và lối 50,000 quân NATO tiến vào thay thế. Vì lẽ gì quân NATO đạt được một chiến thắng rõ rệt như vậy"
Người ta đã nói nhiều đến những số liệu, nay chỉ xin kể qua vài con số: trong 11 tuần lễ NATO đã sử dụng đến 1,200 phi cơ trận, mỗi ngày đêm thực hiện trung bình 600 phi xuất, dội xuống khoảng hơn 20,000 trái bom và phi đạn. Kết quả là đất nước Nam Tư tan nát, quân lực Nam Tư có đến 5,000 người chết và bị thương. Nhưng có một con số không thấy mấy ai để ý, đó là con số không.
Trong suốt chiến dịch kéo dài hơn hai tháng ruỡi, không có một người nào của quân lực NATO bị đổ máu. Đây là điều có ý nghĩa nhất của một chiến thắng không dùng đến quân đánh bộ. Chiến lược chiến thuật, nhất là võ khí hiện đại của Không quân đồng minh đã có những tiến bộ rất lớn so với những cuộc chiến trước đây, kể cả cuộc chiến gần đây nhất là trận Bão Sa Mạc ở vùng Vịnh 7 năm trước.

Sau những đợt tấn công có tính cách chiến lược như đánh các hệ thống phòng không, phi trường, các cơ sở kinh tế và hệ thống giao thông liên lạc, phi cơ NATO đã bắt đầu tiến hành những trận đánh chiến thuật vào những tuần chót của chiến dịch oanh tạc. Họ truy lùng các đoàn quân Serb trên lãnh thổ Nam Tư, nhất là trong tỉnh Kosovo. Lãnh thổ Nam Tư gồm nhiều rừng núi hiểm trở không giống như lãnh thổ Iraq phần lớn là sa mạc lộ liễu. Vì thế các cuộc đánh chiến thuật nhắm vào các đoàn quân Nam Tư khó khăn hơn so với việc tấn công các binh đoàn của Saddam Hussein ở Iraq. Quân lực Nam Tư chỉ cần ẩn nấp trong hang núi các khu rừng rậm là phi cơ NATO không có cách nào đánh trúng họ.
Tình thế đã đổi khác khi giai đoạn tấn công chiến thuật bắt đầu. NATO đã đưa vào cuộc chiến loại chiến đấu cơ W-10 chuyên bay thấp để truy lùng các đoàn quân địch hoạt động trên bộ. Nhưng nếu quân Serb tiếp tục ẩn núp trong các địa hình hiểm trở, W-10 cũng vô dụng. Ở đây có vai trò của các toán quân lẻ tẻ KLA, quân đội Giải phóng Kosovo của người gốc Albania. Các toán quân này đã can trường hợp tác với NATO, mở các cuộc tấn công vào các khu vực có quân Serb, để nhử quân Serb ra ngoài mở thành đội hình tiến đánh du kích quân. Chính lúc đó W-10 mới xuất trận và thẳng tay tận diệt quân Serb.
Nếu quân KLA ỷ lại, không chịu hy sinh gian khổ, núp vào một chỗ chờ NATO đánh giúp thì chiến thắng còn chậm nữa. Khi các tướng lãnh Nam Tư lần đầu bác bỏ kế hoạch rút quân tuần trước, một trận oanh tạc dữ dội của B-52 đã làm chết hàng trăm mạng quân Serb, cũng chỉ vì có quân KLA liều chết làm mồi nhử. Đến đây các tướng lãnh Nam Tư đã phải nhìn thấy một sự thật: nếu còn kháng cự, quân đội của họ sẽ bị tiêu diệt. Bởi vậy họ đã yêu cầu Milosevic tính lại nước cờ.
Nhưng nếu nói chiến thắng của NATO chỉ nhờ bom đạn là không đúng. NATO còn đánh về mặt ngoại giao. Khi áp lực quân sự gia tăng, mặt trận ngoại giao cũng tiến hành mạnh mẽ. Người thuyết phục được Milosevic lùi bước trước khi quá muộn là đặc phái viên Nga Chernomyrdin. Các nước Tây phương đã nhìn đúng khi đánh nước cờ ngoại giao qua tay Tổng Thống Nga Yeltsin, phối hợp với sức mạnh kinh tế của G-7 và và Liên hiệp Âu châu với sự hiện diện của Tổng Thống Phần Lan Ahtisaari. Phần Lan là nước Âu châu không có mặt trong NATO.
Chúng tôi đã giải phẫu cơ thể một cuộc chiến. Lúc này còn quá sớm để giải phẫu cơ thể một cuộc hòa. Chỉ biết rằng khi tin hòa bình đến, dân Belgrade đã đốt pháo ăn mừng và cả quân đội Serb ở Kosovo cũng nổ súng chỉ thiên mừng chiến tranh đã dứt. Bom hết rơi là mừng, thoát chết cũng mừng như chiến thắng. Buồn thay thân phận con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.