Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Sáng Hôm Sinh Nhật Và Don Quixote

20/08/201900:00:00(Xem: 1332)

“Với tới vì sao không vươn tới được.” – Don Quixote       

Buổi sáng hôm sinh nhật tôi dậy sớm hơn thường ngày, lúc đó vợ tôi đã đi làm.  Trong không khí yên tỉnh và vắng vẻ đó tôi được dịp “gặp” được Don Quixote.  Mấy hôm rày tôi bị ám ảnh bởi bài ca The Impossible Dream được cảm hứng từ truyện Don Quixote của đại văn hào người Tây ban nha là Miguel Cervantes. Ông viết truyện này vào khoảng thế kỷ thứ mười sáu, nhưng âm hưởng và ảnh hưởng của cuốn truyện vẫn còn vang dội tới ngày hôm nay.  Truyện được viết thành vở nhạc kịch trình diển trên sân khấu Broadway năm 1968, và năm 1972 được quay thành phim do hai đại tài tử là Peter O’Toole và Sophia Loren thủ diễn có tựa đề là The Man of La Mancha.

       ... Truyện khởi đi từ một anh chàng ‘tưng tửng’, nữa tỉnh nữa điên, dân của một ngôi làng tên La Mancha, vì ‘điên sách mà hoá cuồng ’ rồi tưởng tượng ra mình, theo như các nhân vật trong sách, là một hiệp sĩ  ‘thế thiên hành đạo’ đi cứu đời.  Chàng ta lấy cho mình một tước hiệu thật  kêu và đầy hiệp -sĩ – tính là: Don Quixote!

     Trên đường đi ‘anh chàng nghỉ mình là một- hiệp - sĩ – thiệt ’ này kết nạp được một nông dân làm tiểu đồng theo phục vụ cho mình tên Sancho Panza. Sau nhiều phen đụng độ với ‘kẻ thù’ có thật và tượng tượng (!). Để cho ‘hợp thời trang của một hiệp sĩ ‘ là phải có người nâng khăn sửa túi, chàng ta còn  tìm thấy được một cô gái nông dân quê mùa làm phu nhân cho mình và đặt cho nàng một cái tên rất quý phái là Dulcinea del Toboso...

   Vì là ‘fan’ của đại tài tử người Anh Peter O’ Toole và cô đào Ý tài danh Sophia Loren, nên khi thấy đoạn clip lúc Don Quixote đối thoại với Dulcinea và tiểu đồng Sancho, tôi bấm liền vào...Thật là một đoạn phim rất cảm động:

... Don Quixote:  Sứ mạng của một hiệp sĩ đúng nghĩa là bổn phận...

Là mơ một giấc mơ không với tới được

Chiến đấu với kẻ thù không thắng được

Chịu đựng nỗi buồn không chịu đựng được

Sửa lại cái sai không chỉnh được

Yêu với tình yêu thuần khiết và cao xa

Cố gắng khi tay đã quá mỏi rời

với tới ngôi sao không với tới được

Đây là cuộc tìm kiếm của đời tôi

theo đuổi ngôi sao đó

dù cho có tuyệt vọng đến đâu ...

         Nhìn Peter O’ Toole diển tả xuất thần trong vai Don Quixote lúc này khi hát những lời tâm huyết của mình với nước mắt lưng tròng, tôi cũng thấy mình rung động mãnh liệt... Ta hãy nghe Dulcinea đáp lời:

-  Ngài đã nói với tôi và từ đó mọi sự đã khác đi...ngài nhìn tôi và gọi tôi với cái tên Dulcinea...Dulcinea...

Don Quixote: Tôi đã nói với nàng vậy sao?

Dulcinea:  Có lần ngài tìm được một người phụ nữ và gọi bằng cái tên xa lạ, Dulcinea... một cái tên thật là quá ngọt ngào...

Don Quixote:  ... và có lẽ đây không phải là một giấc mơ...

Dulcinea:  ... không phải là một giấc mơ đâu mà là cho một cuộc kiếm tìm ...

Don Quixote: ... ta đã nói gì với nàng?

Dulcinea: Ngài nói... mơ một giấc mơ không với tới được...chiến đấu với kẻ thù không thắng được... chịu đựng nổi buồn không chịu nổi được... đến nơi mà kẻ gan lì không dám tới... ngài phải nhớ ...

Don Quixote:  ...cố gắng khi tay đã quá mỏi rời... để với tới ngôi sao không vươn tới được...

Dulcinea: Vâng! Đúng vậy!  Để với tới ngôi sao không vươn tới được...

Don Quixote:   Đúng, để với tới vì sao không vươn tới được và mỗi lần ngã xuống ta lại đứng dậy ... Sancho đâu?  Đem áo giáp, thắng yên                           ngựa cho ta!

. . .

Cũng như phần diễn xuất siêu đẳng của Peter O’ Toole, Sophia Loren trong phim Man of La Mancha đã diễn tả vai Dulcinea thật xuất thần, người xem cũng phải khóc theo cô.  Trong phần ý kiến của người xem , có người đã nói lên một ý tưởng thật hay: “ Nếu bài ca này không làm bùng cháy lên nhiệt tâm của bạn thì chắc bạn chỉ là một hiện hữu của gỗ đá!” Còn về phần Dulcinea, khi được cảm hoá bởi con người dị thường sống hết mình cho lý tưởng như Don Quixote, nàng lại trở nên là  một động lực thúc đẩy chàng mạnh dạn đi tiếp con đường chiến đấu cho lý tưởng của đời mình.  Chính công nương - giới - nông dân này đã kích động được anh hùng tính của Don Quixote để chàng sẵn sàng mặc áo giáp, phóng lên lưng ngựa để tiếp tục xông pha chiến đấu cho lý tưởng của đời mình.

     Đối với tôi đây là một ngày sinh nhật đầy ý nghĩa, thấy mình như được hâm nóng lại ‘bầu nhiệt huyết’ trên con đường đang theo đuổi lối sống mình đã vạch ra từ lâu:

“ ... chiến đấu cho lẽ phải ... không hề đặt ra câu hỏi hoài nghi để  ngừng nghỉ ... để với tới vì sao không vươn tới được... để  cuối cùng thấy mình được bình an trong giấc ngủ nghìn thu...không hối tiếc là mình đã sống một cuộc đời vô ý nhĩa... Xin cảm ơn đại văn hào Miguel Cervantes... xin cảm ơn người đã viết ra bài ca bất hủ The Impossible Dream để nói lên một nhân sinh quan có giá trị cao quý muôn đời... cùng cảm ơn ‘hiệp sĩ ngông cuồng’ Don Quixote của tôi đã chiến đấu, dù có vô vọng, cho một lý tưởng cao hơn con người và vượt khỏi cái đời sống quá tầm thường, quá nặng về vật chất này.”                          

ttt – Agt., 09.

* Mời bạn vào đoạn vidéo clip/ Youtube, bấm vào: man of la mancha  Peter o toole để thưởng thức hồi cảm động rơi nước mắt qua tài diển xuất có một không hai của Peter O’ Toole và Sophia Loren.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.