Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Sáng Hôm Sinh Nhật Và Don Quixote

20/08/201900:00:00(Xem: 983)

“Với tới vì sao không vươn tới được.” – Don Quixote       

Buổi sáng hôm sinh nhật tôi dậy sớm hơn thường ngày, lúc đó vợ tôi đã đi làm.  Trong không khí yên tỉnh và vắng vẻ đó tôi được dịp “gặp” được Don Quixote.  Mấy hôm rày tôi bị ám ảnh bởi bài ca The Impossible Dream được cảm hứng từ truyện Don Quixote của đại văn hào người Tây ban nha là Miguel Cervantes. Ông viết truyện này vào khoảng thế kỷ thứ mười sáu, nhưng âm hưởng và ảnh hưởng của cuốn truyện vẫn còn vang dội tới ngày hôm nay.  Truyện được viết thành vở nhạc kịch trình diển trên sân khấu Broadway năm 1968, và năm 1972 được quay thành phim do hai đại tài tử là Peter O’Toole và Sophia Loren thủ diễn có tựa đề là The Man of La Mancha.

       ... Truyện khởi đi từ một anh chàng ‘tưng tửng’, nữa tỉnh nữa điên, dân của một ngôi làng tên La Mancha, vì ‘điên sách mà hoá cuồng ’ rồi tưởng tượng ra mình, theo như các nhân vật trong sách, là một hiệp sĩ  ‘thế thiên hành đạo’ đi cứu đời.  Chàng ta lấy cho mình một tước hiệu thật  kêu và đầy hiệp -sĩ – tính là: Don Quixote!

     Trên đường đi ‘anh chàng nghỉ mình là một- hiệp - sĩ – thiệt ’ này kết nạp được một nông dân làm tiểu đồng theo phục vụ cho mình tên Sancho Panza. Sau nhiều phen đụng độ với ‘kẻ thù’ có thật và tượng tượng (!). Để cho ‘hợp thời trang của một hiệp sĩ ‘ là phải có người nâng khăn sửa túi, chàng ta còn  tìm thấy được một cô gái nông dân quê mùa làm phu nhân cho mình và đặt cho nàng một cái tên rất quý phái là Dulcinea del Toboso...

   Vì là ‘fan’ của đại tài tử người Anh Peter O’ Toole và cô đào Ý tài danh Sophia Loren, nên khi thấy đoạn clip lúc Don Quixote đối thoại với Dulcinea và tiểu đồng Sancho, tôi bấm liền vào...Thật là một đoạn phim rất cảm động:

... Don Quixote:  Sứ mạng của một hiệp sĩ đúng nghĩa là bổn phận...

Là mơ một giấc mơ không với tới được

Chiến đấu với kẻ thù không thắng được

Chịu đựng nỗi buồn không chịu đựng được

Sửa lại cái sai không chỉnh được

Yêu với tình yêu thuần khiết và cao xa

Cố gắng khi tay đã quá mỏi rời

với tới ngôi sao không với tới được

Đây là cuộc tìm kiếm của đời tôi

theo đuổi ngôi sao đó

dù cho có tuyệt vọng đến đâu ...

         Nhìn Peter O’ Toole diển tả xuất thần trong vai Don Quixote lúc này khi hát những lời tâm huyết của mình với nước mắt lưng tròng, tôi cũng thấy mình rung động mãnh liệt... Ta hãy nghe Dulcinea đáp lời:

-  Ngài đã nói với tôi và từ đó mọi sự đã khác đi...ngài nhìn tôi và gọi tôi với cái tên Dulcinea...Dulcinea...

Don Quixote: Tôi đã nói với nàng vậy sao?

Dulcinea:  Có lần ngài tìm được một người phụ nữ và gọi bằng cái tên xa lạ, Dulcinea... một cái tên thật là quá ngọt ngào...

Don Quixote:  ... và có lẽ đây không phải là một giấc mơ...

Dulcinea:  ... không phải là một giấc mơ đâu mà là cho một cuộc kiếm tìm ...

Don Quixote: ... ta đã nói gì với nàng?

Dulcinea: Ngài nói... mơ một giấc mơ không với tới được...chiến đấu với kẻ thù không thắng được... chịu đựng nổi buồn không chịu nổi được... đến nơi mà kẻ gan lì không dám tới... ngài phải nhớ ...

Don Quixote:  ...cố gắng khi tay đã quá mỏi rời... để với tới ngôi sao không vươn tới được...

Dulcinea: Vâng! Đúng vậy!  Để với tới ngôi sao không vươn tới được...

Don Quixote:   Đúng, để với tới vì sao không vươn tới được và mỗi lần ngã xuống ta lại đứng dậy ... Sancho đâu?  Đem áo giáp, thắng yên                           ngựa cho ta!

. . .

Cũng như phần diễn xuất siêu đẳng của Peter O’ Toole, Sophia Loren trong phim Man of La Mancha đã diễn tả vai Dulcinea thật xuất thần, người xem cũng phải khóc theo cô.  Trong phần ý kiến của người xem , có người đã nói lên một ý tưởng thật hay: “ Nếu bài ca này không làm bùng cháy lên nhiệt tâm của bạn thì chắc bạn chỉ là một hiện hữu của gỗ đá!” Còn về phần Dulcinea, khi được cảm hoá bởi con người dị thường sống hết mình cho lý tưởng như Don Quixote, nàng lại trở nên là  một động lực thúc đẩy chàng mạnh dạn đi tiếp con đường chiến đấu cho lý tưởng của đời mình.  Chính công nương - giới - nông dân này đã kích động được anh hùng tính của Don Quixote để chàng sẵn sàng mặc áo giáp, phóng lên lưng ngựa để tiếp tục xông pha chiến đấu cho lý tưởng của đời mình.

     Đối với tôi đây là một ngày sinh nhật đầy ý nghĩa, thấy mình như được hâm nóng lại ‘bầu nhiệt huyết’ trên con đường đang theo đuổi lối sống mình đã vạch ra từ lâu:

“ ... chiến đấu cho lẽ phải ... không hề đặt ra câu hỏi hoài nghi để  ngừng nghỉ ... để với tới vì sao không vươn tới được... để  cuối cùng thấy mình được bình an trong giấc ngủ nghìn thu...không hối tiếc là mình đã sống một cuộc đời vô ý nhĩa... Xin cảm ơn đại văn hào Miguel Cervantes... xin cảm ơn người đã viết ra bài ca bất hủ The Impossible Dream để nói lên một nhân sinh quan có giá trị cao quý muôn đời... cùng cảm ơn ‘hiệp sĩ ngông cuồng’ Don Quixote của tôi đã chiến đấu, dù có vô vọng, cho một lý tưởng cao hơn con người và vượt khỏi cái đời sống quá tầm thường, quá nặng về vật chất này.”                          

ttt – Agt., 09.

* Mời bạn vào đoạn vidéo clip/ Youtube, bấm vào: man of la mancha  Peter o toole để thưởng thức hồi cảm động rơi nước mắt qua tài diển xuất có một không hai của Peter O’ Toole và Sophia Loren.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.