Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Theo Đánh Tận Đáy Mồ: 4 Lần Chận Xe Tang Trần Độ. Hơn 250 Vòng Hoa Tang Bị Công An Bóc Tên Người Viếng Tang

28/08/200200:00:00(Xem: 3213)
HANOI - Bài viết dưới đây được gửi từ Hà Nội, kể chi tiết việc đảng CSVN trấn áp trù ém tang lễ của ông Trần Độ. Dưới đây là tóm lược vụ này qua bài “Những diễn biến trước và sau đám tang trung tướng Trần Độ” với các chi tiết chưa được phổ biến.
- Trong phòng lễ tang, một bức tường đằng trước là linh cữu, từ trước tới nay vẫn có dòng chữ kẻ sẵn là ‘vô cùng thương tiếc’ bên dưới bỏ trống để ghi tên người quá cố thì nay được xóa đi sửa lại bằng dòng chữ "Lễ tang ông Trần Độ.”
- Từ lúc phúng viếng cho đến lúc tổ chức truy điệu không hề có mở nhạc chia buồn, không khí rất lặng lẽ và căng thẳng.
- Đánh giá chung là lễ tang Trung tướng Trần Độ có 3 cái nhất:
+ Nhiều cơ quan đoàn thể và bè bạn từ Nam ra Bắc.
+ Nhiều vòng hoa nhất (trên 250 vòng hoa của các giới và bè bạn).
+ Nhiều công an chìm nổi nhất.
- Có một sự việc xảy ra là trong số người đến đăng ký phúng viếng thì có vòng hoa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi đến do Đại tá Bí thư của tướng Giáp mang đến. Vòng hoa có ghi: Vô Cùng Thương Tiếc Trung tướng Trần Độ, dưới đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì lập tức bị các nhân viên trong Ban tổ chức khước từ không nhận và bắt ghi lại là Ông Võ Nguyên Giáp viếng ông Trần Độ thì mới cho đăng ký vào phúng viếng. Đại tá Huyên phản ứng kịch liệt: cấp Đại tướng là do Chính phủ và Bác Hồ phong cho Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không ai có quyền bỏ chữ Đại tướng đi được. Bọn nhân viên hạ giọng: Báo cáo thủ trưởng chúng em làm là theo lệnh của trên chứ không dám tự ý quyết định, xin Thủ trưởng xem Chỉ thị của Bộ Chính Trị gửi cho Ban tang lễ có văn bản đây, chúng em không dám tùy tiện.
Sau khi Đại tá Bí thư báo cáo về cho Đại tướng bằng điện thoại di động, cùng với sự can thiệp của một số cấp Tướng đang tại chức, cỡ cao nhất hôm đó và sau khi Ban tang lễ xin ý kiến bề trên thì cuối cùng được giải quyết là Đaị tướng Võ Nguyên Giáp ghi thế nào thì giữ nguyên như thế, nếu thương lượng mà bỏ được chữ Vô Cùng Thương Tiếc thì tốt nhất...
- Bộ phận giới thiệu các đoàn thể và cá nhân vào thăm viếng tuyệt đối không được giới thiệu cấp quân hàm và chức vụ của họ. Ví dụ Đại tướng Lê Trọng Tấn thì chỉ giới thiệu gia đình ông Lê Trọng Tấn vào viếng mà thôi. Song đặc biệt đoàn của Văn phòng Quốc Hội thì được giới thiệu rõ: đ/c Phó Văn phòng thay mặt Quốc Hội vào viếng. Qua đó chúng ta hiểu ngay dụng ý của những người chỉ đạo là để đạt mục đích gì. Chắc họ đắc ý lắm về cử chỉ và hành động này. Nhưng họ có biết đâu rằng sau việc cấm vòng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi Vô Cùng Thương Tiếc Trung tướng Trần Độ được giữ nguyên, rồi tiếp đến việc tên Phó Văn phòng đại diện cho Quốc Hội này đã gây một làn sóng phẫn uất và căm giận đến tột cùng của tất cả những người có mặt tại buổi tang lễ.

- Trước khi Vũ Mão lên đọc điếu văn đã bị nhiều người chặn lại hỏi: Anh có nhìn thấy hàng chữ Lễ Tang Ông Trần Độ trên tường kia không" Đảng, Nhà nước và Quốc Hội không thương tiếc Tướng Trần Độ thì phải để cho chúng tôi thương tiếc chứ, sao lại làm ăn bôi bác thế. Tất nhiên là Vũ Mão cun cút đi không dám giải thích gì.
- Bài điếu văn của Vũ Mão rất sơ sài, ngắn ngủi và được kết luận bằng câu: Tiếc rằng cuối đời ông Trần Độ đã phạm sai lầm. Khi Đại tá Trần Thắng, con trai Tướng Trần Độ lên đọc lời cảm ơn một cách rất có tình có nghĩa, có văn hóa, rồi Đại tá Thắng kết luận: Tôi xin thay mặt gia đình không chấp nhận bài điếu văn của ông Vũ Mão. Lập tức một tràng vỗ tay của tất cả mọi người có mặt tại buổi tang lễ, cả trong nhà và ngoài sân vỗ tay ran như sấm dậy. Một hiện tượng chưa từng thấy trong bất cứ một buổi lễ tang nào ở nước ta và cả ở trên thế giới. Cái uy phong của Tướng Trần Độ mà họ cố tình tìm cách dìm xuống thì lại được nổi lên như cồn qua tấm lòng kính mến của nhân dân. Lúc còn trai trẻ Trần Độ dựa vào quần chúng để làm cách mạng thì nay khi đi về với tiên tổ, thì quần chúng lại sẵn sàng bảo vệ uy tín cho Trung tướng Trần Độ. Có một vị trong lễ tang hôm đó đã hô vang ba lần "Tướng Trần Độ muôn năm". Không thể nói là quá khích được.
- Sau tràng vỗ tay ran như vậy thì lập tức có một lão Đại tá đứng ngay lên ghế nói trong nghẹn ngào, uất ức: Ôi ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ơi! Ông để cho họ đối xử tàn tệ với Trung tướng Trần Độ như vậy sao!" Trong buổi tang lễ này không chỉ có một lão Đại tá này mà còn hàng chục vị nữa đều lên tiếng tỏ lòng căm phẫn, phê phán Đảng và Nhà nước đền ơn Tướng Trần Độ một cách thấp hèn như vậy. Mặc sức các vị này nói, công an không thô bạo can thiệp đó là một điều rất hay. Nếu không có thể sẽ xảy ra một sự đụng độ không lường trước được.
- Trên 250 vòng hoa từ trong nhà tang lễ đưa ra sân để đưa lên xe đều bị bóc hết các băng ghi tên người phúng viếng. Đi đầu đoàn xe chở linh cữu Tướng Trần Độ là 4 bức trướng của đoàn cụ Lê Giản, của Hội nhà văn do Sơn Tùng là trưởng đoàn, của nhà nghiên cứu Trần Khuê và của Chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ Vũ Cao Quận.
- Xe đưa Tướng Trần Độ về nhà Hóa thân Hoàn Vũ vào lúc trên 13 giờ. Hôm sau, đoàn của cụ Lê Giản cử một số về quê Tướng Trần Độ để cùng với Nhân dân Thái Bình làm tang lễ thì dọc đường bị CA chặn lại 4 lần, họ đưa lý do khám xét là tìm chiếc xe đã gây tai nạn giao thông chưa được xử lý. Lái xe nói với các vị trong xe là xe không làm gì có chuyện như vậy. Các cụ bảo: Cái chính là họ muốn làm chậm giờ của Đoàn về Thái Bình để dự lễ hạ huyệt Tướng Trần Độ cùng với bà con địa phương và nhân dân Thái Bình.
Quả là họ đã theo đuổi, và mặc dù Tướng Trần Độ chết rồi nhưng họ vẫn đánh đến cùng. Hành động và thái độ của những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đền ơn Tướng Trần Độ là như vậy...
Ngày 16 tháng 8 năm 2002 (V.T.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.