Đảng Theo Đánh Tận Đáy Mồ: 4 Lần Chận Xe Tang Trần Độ. Hơn 250 Vòng Hoa Tang Bị Công An Bóc Tên Người Viếng Tang

28/08/200200:00:00(Xem: 4295)
HANOI - Bài viết dưới đây được gửi từ Hà Nội, kể chi tiết việc đảng CSVN trấn áp trù ém tang lễ của ông Trần Độ. Dưới đây là tóm lược vụ này qua bài “Những diễn biến trước và sau đám tang trung tướng Trần Độ” với các chi tiết chưa được phổ biến.
- Trong phòng lễ tang, một bức tường đằng trước là linh cữu, từ trước tới nay vẫn có dòng chữ kẻ sẵn là ‘vô cùng thương tiếc’ bên dưới bỏ trống để ghi tên người quá cố thì nay được xóa đi sửa lại bằng dòng chữ "Lễ tang ông Trần Độ.”
- Từ lúc phúng viếng cho đến lúc tổ chức truy điệu không hề có mở nhạc chia buồn, không khí rất lặng lẽ và căng thẳng.
- Đánh giá chung là lễ tang Trung tướng Trần Độ có 3 cái nhất:
+ Nhiều cơ quan đoàn thể và bè bạn từ Nam ra Bắc.
+ Nhiều vòng hoa nhất (trên 250 vòng hoa của các giới và bè bạn).
+ Nhiều công an chìm nổi nhất.
- Có một sự việc xảy ra là trong số người đến đăng ký phúng viếng thì có vòng hoa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi đến do Đại tá Bí thư của tướng Giáp mang đến. Vòng hoa có ghi: Vô Cùng Thương Tiếc Trung tướng Trần Độ, dưới đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì lập tức bị các nhân viên trong Ban tổ chức khước từ không nhận và bắt ghi lại là Ông Võ Nguyên Giáp viếng ông Trần Độ thì mới cho đăng ký vào phúng viếng. Đại tá Huyên phản ứng kịch liệt: cấp Đại tướng là do Chính phủ và Bác Hồ phong cho Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không ai có quyền bỏ chữ Đại tướng đi được. Bọn nhân viên hạ giọng: Báo cáo thủ trưởng chúng em làm là theo lệnh của trên chứ không dám tự ý quyết định, xin Thủ trưởng xem Chỉ thị của Bộ Chính Trị gửi cho Ban tang lễ có văn bản đây, chúng em không dám tùy tiện.
Sau khi Đại tá Bí thư báo cáo về cho Đại tướng bằng điện thoại di động, cùng với sự can thiệp của một số cấp Tướng đang tại chức, cỡ cao nhất hôm đó và sau khi Ban tang lễ xin ý kiến bề trên thì cuối cùng được giải quyết là Đaị tướng Võ Nguyên Giáp ghi thế nào thì giữ nguyên như thế, nếu thương lượng mà bỏ được chữ Vô Cùng Thương Tiếc thì tốt nhất...
- Bộ phận giới thiệu các đoàn thể và cá nhân vào thăm viếng tuyệt đối không được giới thiệu cấp quân hàm và chức vụ của họ. Ví dụ Đại tướng Lê Trọng Tấn thì chỉ giới thiệu gia đình ông Lê Trọng Tấn vào viếng mà thôi. Song đặc biệt đoàn của Văn phòng Quốc Hội thì được giới thiệu rõ: đ/c Phó Văn phòng thay mặt Quốc Hội vào viếng. Qua đó chúng ta hiểu ngay dụng ý của những người chỉ đạo là để đạt mục đích gì. Chắc họ đắc ý lắm về cử chỉ và hành động này. Nhưng họ có biết đâu rằng sau việc cấm vòng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi Vô Cùng Thương Tiếc Trung tướng Trần Độ được giữ nguyên, rồi tiếp đến việc tên Phó Văn phòng đại diện cho Quốc Hội này đã gây một làn sóng phẫn uất và căm giận đến tột cùng của tất cả những người có mặt tại buổi tang lễ.

- Trước khi Vũ Mão lên đọc điếu văn đã bị nhiều người chặn lại hỏi: Anh có nhìn thấy hàng chữ Lễ Tang Ông Trần Độ trên tường kia không" Đảng, Nhà nước và Quốc Hội không thương tiếc Tướng Trần Độ thì phải để cho chúng tôi thương tiếc chứ, sao lại làm ăn bôi bác thế. Tất nhiên là Vũ Mão cun cút đi không dám giải thích gì.
- Bài điếu văn của Vũ Mão rất sơ sài, ngắn ngủi và được kết luận bằng câu: Tiếc rằng cuối đời ông Trần Độ đã phạm sai lầm. Khi Đại tá Trần Thắng, con trai Tướng Trần Độ lên đọc lời cảm ơn một cách rất có tình có nghĩa, có văn hóa, rồi Đại tá Thắng kết luận: Tôi xin thay mặt gia đình không chấp nhận bài điếu văn của ông Vũ Mão. Lập tức một tràng vỗ tay của tất cả mọi người có mặt tại buổi tang lễ, cả trong nhà và ngoài sân vỗ tay ran như sấm dậy. Một hiện tượng chưa từng thấy trong bất cứ một buổi lễ tang nào ở nước ta và cả ở trên thế giới. Cái uy phong của Tướng Trần Độ mà họ cố tình tìm cách dìm xuống thì lại được nổi lên như cồn qua tấm lòng kính mến của nhân dân. Lúc còn trai trẻ Trần Độ dựa vào quần chúng để làm cách mạng thì nay khi đi về với tiên tổ, thì quần chúng lại sẵn sàng bảo vệ uy tín cho Trung tướng Trần Độ. Có một vị trong lễ tang hôm đó đã hô vang ba lần "Tướng Trần Độ muôn năm". Không thể nói là quá khích được.
- Sau tràng vỗ tay ran như vậy thì lập tức có một lão Đại tá đứng ngay lên ghế nói trong nghẹn ngào, uất ức: Ôi ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ơi! Ông để cho họ đối xử tàn tệ với Trung tướng Trần Độ như vậy sao!" Trong buổi tang lễ này không chỉ có một lão Đại tá này mà còn hàng chục vị nữa đều lên tiếng tỏ lòng căm phẫn, phê phán Đảng và Nhà nước đền ơn Tướng Trần Độ một cách thấp hèn như vậy. Mặc sức các vị này nói, công an không thô bạo can thiệp đó là một điều rất hay. Nếu không có thể sẽ xảy ra một sự đụng độ không lường trước được.
- Trên 250 vòng hoa từ trong nhà tang lễ đưa ra sân để đưa lên xe đều bị bóc hết các băng ghi tên người phúng viếng. Đi đầu đoàn xe chở linh cữu Tướng Trần Độ là 4 bức trướng của đoàn cụ Lê Giản, của Hội nhà văn do Sơn Tùng là trưởng đoàn, của nhà nghiên cứu Trần Khuê và của Chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ Vũ Cao Quận.
- Xe đưa Tướng Trần Độ về nhà Hóa thân Hoàn Vũ vào lúc trên 13 giờ. Hôm sau, đoàn của cụ Lê Giản cử một số về quê Tướng Trần Độ để cùng với Nhân dân Thái Bình làm tang lễ thì dọc đường bị CA chặn lại 4 lần, họ đưa lý do khám xét là tìm chiếc xe đã gây tai nạn giao thông chưa được xử lý. Lái xe nói với các vị trong xe là xe không làm gì có chuyện như vậy. Các cụ bảo: Cái chính là họ muốn làm chậm giờ của Đoàn về Thái Bình để dự lễ hạ huyệt Tướng Trần Độ cùng với bà con địa phương và nhân dân Thái Bình.
Quả là họ đã theo đuổi, và mặc dù Tướng Trần Độ chết rồi nhưng họ vẫn đánh đến cùng. Hành động và thái độ của những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đền ơn Tướng Trần Độ là như vậy...
Ngày 16 tháng 8 năm 2002 (V.T.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.