Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Theo Đánh Tận Đáy Mồ: 4 Lần Chận Xe Tang Trần Độ. Hơn 250 Vòng Hoa Tang Bị Công An Bóc Tên Người Viếng Tang

28/08/200200:00:00(Xem: 3203)
HANOI - Bài viết dưới đây được gửi từ Hà Nội, kể chi tiết việc đảng CSVN trấn áp trù ém tang lễ của ông Trần Độ. Dưới đây là tóm lược vụ này qua bài “Những diễn biến trước và sau đám tang trung tướng Trần Độ” với các chi tiết chưa được phổ biến.
- Trong phòng lễ tang, một bức tường đằng trước là linh cữu, từ trước tới nay vẫn có dòng chữ kẻ sẵn là ‘vô cùng thương tiếc’ bên dưới bỏ trống để ghi tên người quá cố thì nay được xóa đi sửa lại bằng dòng chữ "Lễ tang ông Trần Độ.”
- Từ lúc phúng viếng cho đến lúc tổ chức truy điệu không hề có mở nhạc chia buồn, không khí rất lặng lẽ và căng thẳng.
- Đánh giá chung là lễ tang Trung tướng Trần Độ có 3 cái nhất:
+ Nhiều cơ quan đoàn thể và bè bạn từ Nam ra Bắc.
+ Nhiều vòng hoa nhất (trên 250 vòng hoa của các giới và bè bạn).
+ Nhiều công an chìm nổi nhất.
- Có một sự việc xảy ra là trong số người đến đăng ký phúng viếng thì có vòng hoa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi đến do Đại tá Bí thư của tướng Giáp mang đến. Vòng hoa có ghi: Vô Cùng Thương Tiếc Trung tướng Trần Độ, dưới đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì lập tức bị các nhân viên trong Ban tổ chức khước từ không nhận và bắt ghi lại là Ông Võ Nguyên Giáp viếng ông Trần Độ thì mới cho đăng ký vào phúng viếng. Đại tá Huyên phản ứng kịch liệt: cấp Đại tướng là do Chính phủ và Bác Hồ phong cho Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không ai có quyền bỏ chữ Đại tướng đi được. Bọn nhân viên hạ giọng: Báo cáo thủ trưởng chúng em làm là theo lệnh của trên chứ không dám tự ý quyết định, xin Thủ trưởng xem Chỉ thị của Bộ Chính Trị gửi cho Ban tang lễ có văn bản đây, chúng em không dám tùy tiện.
Sau khi Đại tá Bí thư báo cáo về cho Đại tướng bằng điện thoại di động, cùng với sự can thiệp của một số cấp Tướng đang tại chức, cỡ cao nhất hôm đó và sau khi Ban tang lễ xin ý kiến bề trên thì cuối cùng được giải quyết là Đaị tướng Võ Nguyên Giáp ghi thế nào thì giữ nguyên như thế, nếu thương lượng mà bỏ được chữ Vô Cùng Thương Tiếc thì tốt nhất...
- Bộ phận giới thiệu các đoàn thể và cá nhân vào thăm viếng tuyệt đối không được giới thiệu cấp quân hàm và chức vụ của họ. Ví dụ Đại tướng Lê Trọng Tấn thì chỉ giới thiệu gia đình ông Lê Trọng Tấn vào viếng mà thôi. Song đặc biệt đoàn của Văn phòng Quốc Hội thì được giới thiệu rõ: đ/c Phó Văn phòng thay mặt Quốc Hội vào viếng. Qua đó chúng ta hiểu ngay dụng ý của những người chỉ đạo là để đạt mục đích gì. Chắc họ đắc ý lắm về cử chỉ và hành động này. Nhưng họ có biết đâu rằng sau việc cấm vòng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi Vô Cùng Thương Tiếc Trung tướng Trần Độ được giữ nguyên, rồi tiếp đến việc tên Phó Văn phòng đại diện cho Quốc Hội này đã gây một làn sóng phẫn uất và căm giận đến tột cùng của tất cả những người có mặt tại buổi tang lễ.

- Trước khi Vũ Mão lên đọc điếu văn đã bị nhiều người chặn lại hỏi: Anh có nhìn thấy hàng chữ Lễ Tang Ông Trần Độ trên tường kia không" Đảng, Nhà nước và Quốc Hội không thương tiếc Tướng Trần Độ thì phải để cho chúng tôi thương tiếc chứ, sao lại làm ăn bôi bác thế. Tất nhiên là Vũ Mão cun cút đi không dám giải thích gì.
- Bài điếu văn của Vũ Mão rất sơ sài, ngắn ngủi và được kết luận bằng câu: Tiếc rằng cuối đời ông Trần Độ đã phạm sai lầm. Khi Đại tá Trần Thắng, con trai Tướng Trần Độ lên đọc lời cảm ơn một cách rất có tình có nghĩa, có văn hóa, rồi Đại tá Thắng kết luận: Tôi xin thay mặt gia đình không chấp nhận bài điếu văn của ông Vũ Mão. Lập tức một tràng vỗ tay của tất cả mọi người có mặt tại buổi tang lễ, cả trong nhà và ngoài sân vỗ tay ran như sấm dậy. Một hiện tượng chưa từng thấy trong bất cứ một buổi lễ tang nào ở nước ta và cả ở trên thế giới. Cái uy phong của Tướng Trần Độ mà họ cố tình tìm cách dìm xuống thì lại được nổi lên như cồn qua tấm lòng kính mến của nhân dân. Lúc còn trai trẻ Trần Độ dựa vào quần chúng để làm cách mạng thì nay khi đi về với tiên tổ, thì quần chúng lại sẵn sàng bảo vệ uy tín cho Trung tướng Trần Độ. Có một vị trong lễ tang hôm đó đã hô vang ba lần "Tướng Trần Độ muôn năm". Không thể nói là quá khích được.
- Sau tràng vỗ tay ran như vậy thì lập tức có một lão Đại tá đứng ngay lên ghế nói trong nghẹn ngào, uất ức: Ôi ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ơi! Ông để cho họ đối xử tàn tệ với Trung tướng Trần Độ như vậy sao!" Trong buổi tang lễ này không chỉ có một lão Đại tá này mà còn hàng chục vị nữa đều lên tiếng tỏ lòng căm phẫn, phê phán Đảng và Nhà nước đền ơn Tướng Trần Độ một cách thấp hèn như vậy. Mặc sức các vị này nói, công an không thô bạo can thiệp đó là một điều rất hay. Nếu không có thể sẽ xảy ra một sự đụng độ không lường trước được.
- Trên 250 vòng hoa từ trong nhà tang lễ đưa ra sân để đưa lên xe đều bị bóc hết các băng ghi tên người phúng viếng. Đi đầu đoàn xe chở linh cữu Tướng Trần Độ là 4 bức trướng của đoàn cụ Lê Giản, của Hội nhà văn do Sơn Tùng là trưởng đoàn, của nhà nghiên cứu Trần Khuê và của Chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ Vũ Cao Quận.
- Xe đưa Tướng Trần Độ về nhà Hóa thân Hoàn Vũ vào lúc trên 13 giờ. Hôm sau, đoàn của cụ Lê Giản cử một số về quê Tướng Trần Độ để cùng với Nhân dân Thái Bình làm tang lễ thì dọc đường bị CA chặn lại 4 lần, họ đưa lý do khám xét là tìm chiếc xe đã gây tai nạn giao thông chưa được xử lý. Lái xe nói với các vị trong xe là xe không làm gì có chuyện như vậy. Các cụ bảo: Cái chính là họ muốn làm chậm giờ của Đoàn về Thái Bình để dự lễ hạ huyệt Tướng Trần Độ cùng với bà con địa phương và nhân dân Thái Bình.
Quả là họ đã theo đuổi, và mặc dù Tướng Trần Độ chết rồi nhưng họ vẫn đánh đến cùng. Hành động và thái độ của những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đền ơn Tướng Trần Độ là như vậy...
Ngày 16 tháng 8 năm 2002 (V.T.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương