Hôm nay,  

Những Ngày Cuối Năm Ở Biển…

09/12/200600:00:00(Xem: 5046)

Những Ngày Cuối Năm Ở Biển…

Đi câu ở Huntington Beach.

Vào những ngày cuối năm, Nam Cali cũng trở lạnh. Ban đêm, khoảng 7 giờ tối, nhiệt độ ngoài trời đã là 56 độ F (tương đương với khoảng 14 độ C). Đối với dân Việt, thời tiết này buộc bạn phải mặc thêm một chiếc áo len dầy khi đi ra đường. Tới biển, bạn cần phải thêm một chiếc khăn choàng cổ để tránh gió.

Bạn khó hình dung ra rằng trong những ngày biển lạnh như thế, Huntington Beach và Laguna Beach vẫn tấp nập người qua lại. Tất nhiên là không đông đảo như những ngày hè nóng bức, song biển Cali trong mùa lạnh này vẫn có thể mang đến cho bạn và gia đình thú vui dạo chơi trong dịp cuối tuần.

Ở Huntington Beach, bạn có thể chia sẻ thú chờ đợi những con cá mắc mồi với người đi câu. Gĩữa biển lạnh vẫn có khá đông người thích thú với môn lướt ván. So với những người muốn ghi vào sách kỷ lục thế giới Guiness khi trầm mình dưới những vũng nước ở vùng băng hà, người lướt ván ở biển Huntington Beach vẫn có thể tìm thú vui giữa làn sóng nước lạnh giá không kém là bao. Các cửa hàng mua sắm, cửa hàng Jamba Juice vẫn chào mời bạn ghé qua, cũng vui vui và có thể là nơi dừng chân của bạn, ngồi vào chiếc ghế trên lề đường ngậm nhấm ly Juice ngọt ngào, vừa ngắm người qua lại…Điều làm tôi hài lòng hơn cả là bãi đậu xe cạnh bãi biển còn nhiều chỗ trống với giá thường lệ: 1-2 đô cho hai tiếng đồng hồ ghé lại. Khác hẳn với độ hè qua, phải lái xe chạy vòng vòng, kiếm đỏ mắt cũng không ra nổi một chỗ dừng cho chiếc xe con của mình, và nếu muốn vào bãi đậu xe sát biển, bạn phải trả tới 10 đô cho một ngày.

Shopping

Trong khi đó tại Laguna Beach, bãi biển hầu như chật các nhóm đánh bóng chuyền. Bãi biển thành sân banh, các tay chơi banh không biết lạnh là gì, để lưng trần ướt đẫm mồ hôi. Có thể đó là cách duy nhất giúp người dân đổ mồ hôi trong mùa lạnh ở đấy. Các băng ghế đá sát biển cũng đông nghẹt người ngồi đọc báo, hoặc nói chuyện tâm tình, tán gẫu… Kiếm không ra chỗ ngồi, bạn có thể ngồi phệch xuống bãi cỏ. Đừng quên mang theo một tấm trải để ngả lưng nhìn trời xanh mây trắng và nghe sóng réo gọi bên tai.

Ở Laguna Beach cũng vậy, bạn dễ dàng tìm được chỗ đậu xe có gắn đồng hồ ở lề đường sát biển. Chỉ có 6 coint 25 xu, bạn được phép đậu xe ở đó gần hai tiếng, đủ để du hí vùng biển trong những ngày đông lạnh cuối năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.