Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiểu Đoàn 5 & 6 Nhảy Dù Trận Tử Chiến Ở Quảng Trị

16/07/199900:00:00(Xem: 12978)
* Tiểu đoàn 6 Nhảy Dù, từ Đồi Gió An Lộc đến đường Quang Trung Quảng Trị:
Như đã trình bày trong phần viết về các đơn vị Nhảy Dù tại chiến trường An Lộc trong cuộc chiến Mùa Hè 1972, tại mặt trận này, tiểu đoàn 6 Nhảy Dù đã bị tổn thất nặng trong cuộc tấn công cường tập của CQ vào Đồi Gió vào ngày 21 tháng 4/1972, sau đó tiểu đoàn được rút về Lai Khê để tái bổ sung và chỉnh trang. Đầu tháng 6/1972, cùng với trung đoàn 33 thuộc Sư đoàn 21 Bộ binh và trung đoàn 15/Sư đoàn 9 Bộ binh, tiểu đoàn 6 Nhảy Dù đã hành quân bằng đường bộ từ Xa Trạch tiến về An Lộc để giải tỏa áp lực của CQ.
Được sự hỗ trợ từ hai cánh của hai trung đoàn Bộ binh, tiểu đoàn 6 Nhảy Dù đã tiến quân thần tốc, dọn sạch các chốt cản của CQ trên lộ trình. Đến chiều ngày 8 tháng 6/1972, đại đội 62 của tiểu đoàn 6 Nhảy Dù đã bắt tay được với một đại đội của tiểu đoàn 8 Nhảy Dù trấn giữ khu vực cực Nam An Lộc từ ngày 17 tháng 4/1972. Cả hai tiểu đoàn này được đổ quân xuống ấp Srok Ton Cui ngày 15 tháng 4/1972, cách An Lộc 4 km về hướng Đông, nhưng lạc nhau từ ngày đó. Giờ gặp lại nhau ở cửa ngõ vào thị xã An Lộc, những người lính Dù của hai tiểu đoàn ôm chầm lấy nhau mừng mừng, tủi tủi...
Vui mừng nhất là trung tá Nguyễn Văn Đỉnh, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 6 Nhảy Dù. Ông gọi máy báo với Lê Lợi (danh hiệu truyền tin của đại tá Lê Quang Lưỡng-lữ đoàn trưởng lữ đoàn 1 Nhảy Dù lúc bấy giờ): Các đứa con của tôi đã “rửa mặt” cho trận Đồi Gió.
Chiến sự Bình Long tạm lắng dịu, ngày 18 tháng 6/1972, cùng với tiểu đoàn 5 Nhảy Dù, tiểu đoàn 6 Nhảy Dù từ biệt An Lộc để về hậu cứ tái chỉnh trang và bổ sung quân số. Do tình hình của chiến trường Trị-Thiên, đầu tháng 7/1972, hai tiểu đoàn được không vận ra Huế, để tăng cường cho cuộc hành quân tái chiếm Quảng Trị. Theo phối trí, hai tiểu đoàn này đặt thuộc quyền điều động của bộ chỉ huy lữ đoàn 2 Nhảy Dù.
Trong thời gian đầu, tiểu đoàn 6 Nhảy Dù hoạt động tại Diên Sanh-quận lỵ quận Hải Lăng và khu vực vòng đai thị trấn này. Ngày 20 tháng 7/1972, tiểu đoàn được lệnh tiến quân về thị xã Quảng Trị cùng với tiểu đoàn 5 Nhảy Dù “dọn sạch” các cụm kháng cự của CQ ở trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị và khu vực Cổ Thành.

* Đại đội trưởng Tạo “đen” và trận đánh trên đường Quang Trung:
Từ Hải Lăng, trung tá Nguyễn Văn Đỉnh-tiểu đoàn trưởng, đã chỉ định đại đội 61 đi đầu mở đường tiến dọc theo Quốc lộ 1. Đến gần thị xã, đại đội 61 men theo tuyến đóng quân của đại đội 114 tiểu đoàn 11 để đến ngã tư Quang Trung-Duy Tân bắt tay với đại đội Trinh sát 2 của Út Bạch Lan để nhận bàn giao khu vực trách nhiệm. Mục tiêu trọng điểm là các cụm chốt của CQ ở đường Quang Trung. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Đỉnh đã họp các đại đội trưởng để chọn đại đội tình nguyện đi “dọn sạch” con đường này. Trung úy Tạo, đại đội trưởng đại đội 61 nói:
- Tôi tình nguyện, trung tá cho tôi đi, khỏi bắt thăm.
Biết rõ khả năng và tính tình của đại đội trưởng Tạo, tiểu đoàn trưởng đồng ý. Xuất thân khóa 9 sĩ quan trừ bị Thủ Đức, anh Tạo về binh chủng Nhảy Dù từ đầu năm 1961. Tiểu đoàn 6 Nhảy Dù là đơn vị đầu tiên của anh. Theo nhà văn Phan Nhật Nam, cựu đại úy Nhảy Dù, năm 1964 đại đội trưởng Tạo (còn gọi là Tạo đen) đã mang cấp trung úy, anh đã từng là vô địch quyền anh hạng lông trong những năm 1957, 1958. Sau đó, anh Tạo đã ra bị ra khỏi binh chủng vì cái máu Nhảy Dù của những năm đầu thập niên 60 là “kỷ luật thép”. Ra khỏi binh chủng, Tạo đen tuyệt tích giang hồ. Năm 1972, anh trở lại binh chủng với cấp bậc của 8 năm về trước.
Truy úy Tạo về với tiểu đoàn 6 Nhảy Dù như trở lại mái nhà xưa. Tại An Lộc, anh đã “rửa mặt” một lần khi xung phong bằng lựu đạn. Và tại Quảng Trị, anh là đại đội trưởng đại đội 61. Anh muốn “rửa sạch những ngày tháng quân lao, phục hồi lại Tạo đen của mười 10 năm trước, nhưng đã anh không kịp thực hiện sự mong ước trong tầm tay của anh: Dẫn đại đội 61 tràn lên, tiến chiếm từng mét đường, và ở cuối góc đường Phan Đình Phùng, đại đội trưởng Tạo cùng hai trung đội trưởng là Mạnh và Trị xung kích tử trận ngay ở tuyến đầu, các anh chết cùng với những khinh binh trong đợt xung phong quyết tử. Đại đội trưởng Tạo và đồng đội ngã xuống trên đường Quang Trung ngổn ngang gạch ngói, giữa thành phố ngập chìm trong mưa đạn.
Được tin Tạo đen tử trận, tiểu đoàn trưởng Đỉnh và tiểu đoàn phó Tùng bỏ vị trí chỉ huy, tung 4 đại đội 60, 62, 63, 64 ra bốn hướng. Tránh được pháo của địch quân và bung rộng để “dọn thật sạch” khu vực trách nhiệm. Tiểu đoàn trưởng tự nghĩ một mình Trinh Sát 2 của Út Bạch Lan làm được không lẽ bây giờ cả tiểu đoàn lại thúc thủ hay sao, dù cho áp lực và hỏa lực của đối phương gia tăng gấp bội. Tiểu đoàn trưởng dẫn hai đứa con (đại đội) “tapi” CQ tại mỗi khu nhà, mỗi chặng đường không quá 10 mét. Cuối cùng tiểu đoàn 6 đã “dọn sạch” các con đường trọng điểm trong khu vực trách nhiệm.

* Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù và trận tấn công vào Cổ Thành:
Tại mặt trận Quảng Trị, ngày 8 tháng 7/1972, ngay khi vừa đến La Vang Thượng, tiểu đoàn 5 Dù đã bị Cộng quân pháo kích, hơn 10 chiến binh bị thương. Tiến quân vào khu vực trung tâm thị xã, tiểu đoàn 5 Nhảy Dù được giao nhiệm vụ phải “dọn sạch” Cổ Thành. Đây là mục tiêu chính của cuộc phản công tái chiếm Quảng Trị.
Như đã trình bày, Cổ Thành Quảng Trị được xây dựng từ thời vua Gia Long, ban đầu thành xây bằng đất, đến năm 1838, dưới triều vua Minh Mạng, thành được phá đi và xây lại rất kiên cố theo hình vuông, mỗi bề dài 500 mét, hai lớp gạch nung ép một khối đất cao 5 mét, dày 5 mét, chung quanh lại có hào sao rộng 10 mét. Trước tháng 5/1972, Cổ Thành là doanh trại của bộ chỉ huy Tiểu khu Quảng Trị (mang tên là trại Đinh Công Tráng), từ tháng 4/1972, khi cuộc chiến Mùa Hè bùng nổ, bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh đã từ căn cứ Ái Tử (cách Quảng Trị khoảng 5 km về hướng Tây Bắc) dời về đặt bản doanh chung với tiểu khu. Trong thời gian hoạt động tại đây, bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 BB đã cho tu sửa và xây dựng thêm nhiều công sự phòng thủ kiên cố. Đầu tháng 5/1972, sau khi Quảng Trị thất thủ, Cộng quân đã điều động trung đoàn Triệu Hải tiến chiếm Cổ Thành và tổ chức các cụm điểm kháng cự quanh bờ thành của doanh trại này.
Nhận trách nhiệm tái chiếm Cổ Thành, tiểu đoàn 5 Nhảy Dù đã tung nhiều đợt tấn công nhưng đã gặp sự chống trả quyết liệt của Cộng quân. Trong hơn một tuần lễ, mặc dù được sự yểm trợ về phi pháo của Không quân, nhưng cứ mỗi đợt tấn công vào là bị dội ra, tiểu đoàn bị cắt làm ba, các đại đội phải chiến đấu độc lập. Binh sĩ tiểu đoàn vừa đánh vừa lo đào hầm chống pháo kích.
Sau nhiều ngày quần thảo vẫn chưa dứt điểm, tiểu đoàn 5 Nhảy Dù được lệnh phải “dọn sạch” trước ngày 26/7/1972. Sáng ngày 24/7/1972, trung tá Nguyễn Chí Hiếu họp với ban chỉ huy tiểu đoàn để bàn thảo kế hoạch tấn công. Sau khi nghe ý kiến một số sĩ quan, tiểu đoàn trưởng Hiếu đã quyết định thực hiện kế hoạch tái chiếm Cổ Thành theo hai giai đoạn.
Giai đoạn 1 là tung một toán thám sát xâm nhập vào bờ thành, toán này sẽ cắm lá cờ và nằm lại ở đó với nhiệm vụ là toán đầu cầu cho cả tiểu đoàn tấn công. Giai đoạn này bắt đầu vào tối ngày 24 tháng 7/1972 và hoàn tất trước bình minh của ngày 25 tháng 7/1972. Giai đoạn 2 bắt đầu vào rạng sáng ngày 25 tháng 7/1972, tiểu đoàn sẽ đồng loạt tấn công và trong vòng 2 ngày, phải đánh chiếm lại ít nhất là 1/2 chu vi bờ thành.
Để thực hiện kế hoạch này, trung tá Hiếu đã quyết định thành lập một toán thám sát cảm tử bằng hình thức tuyển chọn các quân nhân tình nguyện. Có rất nhiều người xung phong xin nhập vào toán quân này nhưng chỉ có 8 người được chọn. Trưởng toán là binh 1 Trần Tâm, còn chiến binh được giao trách nhiệm cắm cờ là binh 1 Hồ Khang.
Sa bàn để thâm nhập vào Cổ Thành được thực hiện dựa trên bản đồ do một sĩ quan tiền sát viên của tiểu đoàn 5 Nhảy Dù vẽ. Viên sĩ quan này đã nói với trung tá Hiếu:
- Tôi sinh trưởng và lớn lên ở Cổ Thành. Tôi biết rõ từng ngõ ngách bên trong Cổ Thành. Tôi đề nghị trung tá lập một sa bàn của ngôi thành, sa bàn làm bằng đất, và tôi sẽ vẽ đầy đủ chi tiết.
Chiều 24/7/1972, trung tá Nguyễn Chí Hiếu họp toán cảm tử, dù biết rằng quyền hạn của một tiểu đoàn trưởng ông chỉ có quyền đề nghị thăng cấp mà thôi, nhưng trước chuyến đi rất ít hy vọng trở về của 8 cảm tử quân, tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù đã quyết định thăng cấp trước cho 8 quân nhân mỗi người lên hai cấp. Các binh nhất được thăng lên hạ sĩ nhất. Các binh nhì được thăng hạ sĩ. Tối ngày 24 tháng 7/1972, toán cảm tử quân lên đường để đột kích vào Cổ Thành. Trận đánh quyết định chờ đợi những người lính Nhảy Dù anh hùng này.

Kỳ sau: Đại đội 51/Tiểu đoàn 5 Nhảy Dù và 8 Kinh Kha của cuộc chiến Mùa Hè 1972.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.