Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Nước Đôi

12/10/200100:00:00(Xem: 3707)
Đi đu dây là nghề của người hát xiệc. Đi nước đôi là nghề của CS Hà nội vừa học vừa làm để sống cuộc sống bơ vơ sau khi Thiên đường Liên xô sụp đổ. Nhưng cuộc khủng bố 911 kinh thiên động địa ở Mỹ đưa CS Hà nội vào thế kẹt, tiến thối lưỡng nan, thân thù lẫn lộn. Một mặt, TT Bush vạch một lằn ranh rõ rệt: các nước trên thế giới hoặc về phe chống khủng bố, hoặc về phe khủng bố. Mặt khác, Đảng CSVN còn nhiều đảng viên "chống Mỹ cứu nước" nặng quá khứ căm thù, khiến lời nói và việc làm rất ư lấn cấn, công luận thế giới vạch trần, có thể gây hiểu lầm tai hại cho dân, cho nước Việt.

Kiểu đi nước đôi của CS Hà nội bộc lộ qua cách chia buồn nhẹ tình cảm con người, nặng ngoại giao chiếu lệ của nhân vật số 2 thay vì số 1, bằng công hàm thay vì viếng thăm, trực tiếp thăm hỏi. Và trong việc thay vì tá tha nhân chi thủ (mượn tay người khác), CS Hà nội lại tá thân nhân chi thủ (mượn tay người thân) để trả mối hận thù thăm căn cố đế đối với Mỹ đang tang gia bối rối. Trả lời cuộc phỏng vấn của một hảng tin Đức, Sinh viên Hà nội - đại đa số là đoàn viên CS - và dân có tuổi Hà nội, đại đa số là cán bộ hưu, tỏ ra " hồ hởi, phấn khởi" trước việc Mỹ bị khủng bố, cho rằng đáng đời Mỹ, nước xưa đã trải thảm bom xuống Hà nội, nước gần đây đã chứa chấp "Việt kiều" đem mìn "khủng bố" [sic] sứ quán VNCS ở Thái lan. Kiểu cách làm ăn xem thường dư luận ấy không qua mắt được nhân dân và thế giới. Ai còn lạ gì Đoàn viên Thanh Niên CS là cánh tay mặt của Đảng; cán bộ đảng viên hưu là hưu chức quyền chớ không hưu sinh hoạt đảng, tổ chức phân công là phải chấp hành. Ai cũng biết ở xứ CS không có người dân thường nào được tiếp xúc với truyền thông nước ngoài; không người dân nào được phát biểu và phổ biến trên "báo đài" của Đảng và Nhà Nước VNCS.

Kiểu đi nước đôi của CS Hà nội bộc lộ càng rõ hơn trong lời phát biểu lấn cấn của những nhân vật CS. Báo Quân Đội Nhân dân, tiếng nói chánh thức của Quân Uûy Trung ương và Quân đội của VNCS, viết "Tấn công vào một nước có chủ quyền không phải là một giải pháp chống khũng bố". Rõ là một lời buộc tội gián tiếp Anh Mỹ trong việc làm mà hầu như các nước trên thế giới đều ủng hộ.

Cưu Đại Tướng Văn tiến Dũng đổ thêm dầu vào lửa Mỹ đang cháy rực trời A Phú Hãn. Ông tiên đoán Mỹ sa lầy. Chưa đủ, còn tố giác Mỹ lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để tiến vào Nam Á. Báo Thanh niên của Đảng truyền bá trong nước, và hãng tin Nhựt Kyodo báo khắp hoàn cầu. ĐT Dũng nói thế là gián tiếp đâm sau lưng chiến sĩ Anh Mỹ vì hai nước này cố gắng khu trú hóa cuộc chiến, đánh Taliban đồng lõa và Bin Laden chánh phạm khủng bố, chớ không đánh các nước và nhân dân theo đạo Hồi. Lời của Tướng Dũng trực tiếp thúc giục các nước Hồi giáo kết họp, điều mà Bin Laden đang cần để vận động thánh chiến.

Cánh chánh trị cầm quyền CSVN nổi gai ốc trước những lời nổ như đại pháo Quân đội. Họ sợ bao nhiêu công trình lâu nay chạy chọt để kết thân với Mỹ trong kinh tế, ngoại giao, thành mây khói nên tìm cách làm nhẹ lại.

Ngay buổi chiều ngày báo Quân Đội phát hành, Bộ Ngoại Giao VNCS ra thông báo nói xa nói gần việc ủng hộ công cuộc chống khủng bố với điều kiện phải đặt dưới sự lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc. Nhưng thông báo vẫn nhấn mạnh và xoáy sâu, "cuộc chiến diễn ra sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sinh mạng người thường dân vô tội." Kiểu nói nước đôi đó làm cho người ta nghĩ CSVN không ủng hộ cuộc chiến do Anh Mỹ đang làm mà còn cáo buộc cuộc chiến của Mỹ sẽ giết thường dân vô tội.

Thủ Tướng Phan văn Khải đang công du Aâu châu cũng tuyên bố đại ý như thế nhưng làm nổi bật sự chết chóc thường dân do bom Mỹ trải thảm thời Chiến tranh VN. Nói thế là đả phá chánh nghĩa Mỹ, chỉ đánh Taliban, Bin Laden, không đánh con người và đất nước A phú Hản.

Ngần ấy hành động và lời nói của CS kể trên đã làm công luận thế giới liệt VNCS là một trong bốn nước duy nhứt trên thế giới công khai lên tiếng phản đối chiến dịch chống khủng bố được hầu như tất cả các nước trên thế giới ủng hộ. Chúng cũng khá đủ để chứng minh sự lấn cấn của Đảng CSVN và trò chơi di đu dây đang có phản tác dụng.

Nguyên do có thể tìm trong nội bộ Đảng. Thứ nhứt đường lối cố hữu của Đảng CSVN là chống Tây phương xen vào các nước. Thứ hai, số đảng viên của thời chống Mỹ cứu nước còn nhiều trong Đảng. Quá khứ căm thù Mỹ còn đè nặng, nổi sợ bị Mỹ đánh chưa rời não trạng họ. Tư duy CS thời Chiến tranh Lạnh chưa đổi thay. Cảm quan thù ghét Mỹ chi phối mạnh hơn sự kiện là quyền lợi hiện tại sờ mó được như kinh tế, viện trợ khi đi với Mỹ. Phe giáo điều, bảo thủ còn mạnh hơn phe trẻ cấp tiến, Đổi mới.

Sự kiện cũng cho thấy rõ quyền lợi VNCS có với các nướïc Hồi giáo chẳng qua là "xuất khẩu lao động" để giúp việc nhà cho người giàu có Hồi giáo hay cùng lắm là bán được một số nhỏ gạo. Quá nhỏ so với quyền lợi khi chơi với Mỹ.

Nhưng lời nói và hành động con người nhiều khi " có những lý do mà lý trí không biết được." CS cũng là con người, lại là người thuộc Đảng cầm quyền độc tài toàn trị, nên hành động lớn mạnh hơn trong vai trò con thò lò hai mặt. Dám làm dám chịu đã đành. Ai làm nấy chịu là đúng. Chỉ tội la tội cho nhân dân VN, không làm mà phải lãnh đủ những sai lầm của Đảng. Thầy thuốc sai chết một người. Thầy giáo sai hư một lớp. Đảng cầm quyền làm chánh trị sai hại một dân tộc!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.