Hôm nay,  

WB Giúp Dân Việt Xài Internet

12/5/200600:00:00(View: 5346)

WB Giúp Dân Việt Xài Internet, Canada Giúp Vượt Tường Lửa

Đaì Á Châu Tự Do RFA loan tin hôm Thứ Hai rằng một chương trình do Ngân Hàng Thế Giới WB tài trợ đang giúp nhiều nông dân VN tiếp cận với thông tin qua mạng Internet, “nhằm đưa đến cho nông dân những kiến thức cần thiết trong họat động sản xuất nông nghiệp của họ...”

Bản tin ghi nhận tóm lược:

“Đó là Cổng thông tin hai chiều trên Internet do Trung tâm Phát triển Bền Vững, thuộc Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam thực hiện, với trợ giúp về tài chính của Ngân Hàng Thế giới- World Bank...

Trung tâm Phát triển Bền Vững, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam là đơn vị thiết lập và vận hành cổng thông tin hai chiều trên mạng Internet. Một lọai hình lần đầu tiên xuất hiện trên bình diện cấp quốc gia, ngọai trừ một số trung tâm họat động riêng lẻ ở một số tỉnh lâu nay.

Ông Trần Việt Hùng, giám đốc Trung Tâm Phát triển Bền Vững cho biết về quá trình hình thành và họat động của cổng thông tin hai chiều trên Internet.

Xây dựng từ 2002, WB tài trợ tài trợ ban đầu. Mô hình thử nghiệm ở hai tỉnh Ninh Bình và Thái Bình. Hiện đang xúc tiến để mở ra ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Ở Đồng bằng Sông Cửu Long chưa có kinh phí nên chưa triển khai.

Chương trình được bắt đầu từ tháng 1 năm 2006. Dự án thí điểm trong ba tháng đầu với hỗ trợ cước, sau khi hết dự án thì nông dân phải trả tiền...

Qua hội nông dân, bà con đưa ra câu hỏi và từ đó trả lời cho họ.Nói chung các nơi gần thành phố, thị trấn thì có ADSL nên người ta có thể lấy thông tin nhanh. Trong thời gian thí điểm thì miễn phí thông tin, sau đó thì phải trả nhưng giá thì chắc chịu được. Sau bốn tháng thử nghiệm thì bà con thấy Internet không có gì khó khăn, ghê gớm. Đó là một kết quả. Sau này khi có điều kiện thì họ trang bị máy cho gia đình.

Một trong những đơn vị được trang bị hệ thống tiếp nhận cổng thông tin hai chiều đó là Bưu điện Văn hóa xã Minh Lãng, tỉnh Thái Bình. Nhân viên vận hành tại bưu điện văn hóa xã Minh Lãng cho biết: “Chương trình được bắt đầu từ tháng 1 năm 2006. Dự án thí điểm trong ba tháng đầu với hỗ trợ cước, sau khi hết dự án thì nông dân phải trả tiền.”

Thông tin họ tìm là những hướng dẫn về chăn nuôi…Từ trước đến giờ người ta chỉ làm theo tập tục, nay thông tin có mới hơn nhưng tùy từng ngừơi khi sử dụng.

Một nông dân từng truy cập vào cổng thông tin để tải về các kiến thức cần thiết cho công tác sản xuất tại quê ông cho biết hiệu quả của phương tiện mới đó, cũng như hạn chế: “Dân cũng hiểu về công nghệ thông tin nhưng còn hạn chế vì dân mãi làm.”

Tuy nhiên, như nhiều phong trào khác tại Việt Nam, thì cổng thông tin hai chiều trên mạng Internet cũng rơi vào tình trạng 'đầu voi đuôi chuột'. Người nhân viên tại bưu điện văn hóa xã Minh Lãng cho biết: “Modem máy hỏng hai tháng nay, có báo nhưng chưa thay. Trong thời gian thử nghiệm thì cán bộ bên ủy ban lấy tin phát lên truyền thanh; nhưng sau đó do tâm lý ngại nên nông dân ít lên.”

Bản thân ông Trần Việt Hùng, giám đốc Trung tâm Phát triển Bền vững, cũng thừa nhận những khó khăn của chương trình: “Dự án không cung cấp máy, mà chỉ hướng dẫn sử dụng máy. Thông tin phải mua, nhất là những thông tin quan trọng do kinh phí hạn hẹp nên chưa nhiều.”...

Trong khi đó, bản tin của báo điện Vietnam Review hôm 2-12-2006 (http://www.vietnamreview.com/modules.php"name=News&file=article&sid=5331) cho biết về một Đại Học Canada Phổ Biến Chương Trình Psiphon Giúp Vượt Tường Lửa Internet ở Việt Nam.

Bản tin Vietnam Review viết:

* Chương trình Psiphon họat động như thế này: Một người dùng internet ở nước ngoài ghi danh sử dụng cho người (thí dụ ở Việt Nam) với tên của người đó, kèm theo mật khẩu (password). Khi vào được “cổng chuyển tiếp” này, người sử dụng có thể tự do “bơi” đi bất cứ đâu.

* Tên của cả hai người (ở ngọai quốc cũng như ở Việt Nam) đều đựơc ngụy trang bảo mật (encrypted) nên chế độ Hà Nội sẽ khó truy ra ai là người sử dụng.

* Chương trình Psiphon bắt dầu phổ biến tự do và miễn phí trên internet từ ngày 1-12-2006. Ai muốn lấy xuống để giúp bà con, bằng hữu ở bên Việt Nam nhận cũng như gửi tin tức, bài vở, hình ảnh mà không bị nhà cầm quyền Hà nội cản trở thì lấy ở http://psiphon.civisec.org.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.