Hôm nay,  

Muốn Dân Chủ, Phải Khai Dân Trí: Sự Khác Nhau Giữa Uỷ Ban, Uỷ Hội và Nhóm Ở Quốc Hội Hoa Kỳ

09/07/201400:00:00(Xem: 5802)

Quốc Hội Hoa Kỳ làm việc có quy củ và được tổ chức với cấu trúc rõ ràng. Muốn hiệu quả khi vận động Quốc Hội, chúng ta cần hiểu rõ cấu trúc ấy.

Hạ Viện và Thượng Viện đều có các uỷ ban (committee) với những lĩnh vực trách nhiệm rõ rệt. Đây là những cơ cấu chính thức với nhiệm vụ và thẩm quyền lập pháp, nghĩa là làm luật để ấn định chính sách quốc gia. Mỗi uỷ ban có nhiều tiểu ban (subcommittee) chuyên trách những lĩnh vực đặc thù hơn. Sơ đồ tổ chức của các uỷ ban được phác họa ở trang mạng chính thức của Quốc Hội:

Hạ Viện:
http://www.house.gov/committees/

Thượng Viện:
http://www.senate.gov/pagelayout/committees/d_three_sections_with_teasers/committees_home.htm

Bên cạnh các uỷ ban, Quốc Hội còn chính thức thành lập các uỷ hội (commission) với nhiệm vụ nghiên cứu và cố vấn cho các thành viên trong Quốc Hội khi làm chính sách trong những vấn đề chuyên biệt. Các uỷ hội này chỉ cố vấn chứ không có thẩm quyền lập pháp. Hai uỷ hội mà chúng ta thường nghe đến là Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos (trực thuộc Quốc Hội) và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (đặt bên ngoài Quốc Hội).

Ngoài ra trong Quốc Hội còn có những tập hợp của những vị dân biểu hay thượng nghị sĩ cùng quan tâm đến một vấn đề nào đó. Các tập hợp không chính thức này được gọi là nhóm (caucus). Các nhóm này không có vai trò lập pháp hay cố vấn mà chỉ là môi trường cho những vị dân cử cùng nhau thúc đẩy cho một vấn đề nào. (Chẳng hạn, xem giải thích về "nhóm" tại: http://www.hoeven.senate.gov/public/index.cfm/caucus-membership)


Gần đây có một số tổ chức nói về việc đưa người ở trong nước đến vận động với Uỷ Ban TPP ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Ở Quốc Hội Hoa Kỳ không có tiểu ban này. Điều này có thể dễ dàng phối kiểm trên trang mạng chính thức của Quốc Hội Hoa Kỳ như cung cấp ở trên. Có chăng là một nhóm gồm 4 dân biểu cùng ủng hộ chương trình Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương và họ tự lấy tên là Friends of the TPP (Bạn của TPP) rồi ra mắt vào cuối tháng 10 năm 2013. Tên của nhóm tự nó cho thấy tính cách hoàn toàn không chính thức. (Xem http://www.mcclatchydc.com/2013/10/29/206781/congress-creates-a-new-trade-caucus.html)

Một nhóm các dân biểu không chính thức như vậy không có quyền lập pháp, không có vai trò cố vấn và không được quyền tổ chức điều trần. Như vậy thì không thể nào nhầm lẫn mà gọi nhóm Bạn Của TPP thành ra Uỷ Ban TPP. Đây là kiến thức tối thiểu về cơ cấu tổ chức của Quốc Hội Hoa Kỳ. Nếu không biết thì không thể nào vận động Quốc Hội hiệu quả được.

Còn như biết nhưng cố tình nói sai để đánh lừa cộng đồng ở hải ngoại, đồng bào trong nước và nhất là số người ở trong nước chấp nhận hiểm nguy để đến Hoa Kỳ vận động thì đó là làm giảm dân trí. Vì dân trí là yếu tố cần thiết cho dân chủ, điều này đẩy lùi triển vọng dân chủ cho đất nước.

Muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước, chúng ta phải khởi đầu bằng sự hiểu biết và giúp nhau nâng tầm hiểu biết ấy lên mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.