Hôm nay,  

Vòng Quay Bạo Hành

19/10/200200:00:00(Xem: 9963)
Hỏi: Trong một cuốn niên giám điện thoại, tôi đọc được một phần viết về nạn bạo hành trong gia đình, kèm theo lời kêu gọi hãy "ngừng vòng quay." Tôi muốn biết rõ hơn về "vòng quay" này, để chắc chắn là mình và bạn bè của mình không bị mắc vào nó.
Linda Nguyễn (Westminster)

Đáp: Linda mến, không biết là bạn có thường xem phim bộ Đài Loan hay Hồng Kông không" Nếu có, thế nào bạn cũng đã từng được coi "vòng quay bạo hành" trong những phim này.
Trong các phim này, người bạo hành là chồng, thường là Tần Hán đóng, còn người bị hành hạ là vợ, do Lưu Tuyết Hoa đóng.
Cảnh 1: Hai người yêu nhau tha thiết, bất chấp mọi trở lực, nhất định tiến tới hôn nhân với nhau. Lưu Tuyết Hoa thường là tiểu thư con nhà giàu, và bỏ nhà theo Tần Hán là họa sĩ nghèo ơi là nghèo. Họ sống được một thời gian hạnh phúc trong túp … nhà mướn/ hai trái tim vàng.
Cảnh 2: Rồi Tần Hán bắt đầu cảm thấy bực bội vì nghèo túng, vì mặc cảm tội lỗi đã không lo được một cuộc sống ấm êm sung túc cho vợ. Khi buồn chán như vậy, thế nào Tần Hán cũng… đi nhậu.
Đi nhậu say sưa về, Tần Hán lè nhè rên rỉ cho thân phận đờn ông bảy thước không làm nên trò trống gì của mình. Than thân trách phận đã đời, Tần Hán lại đổ thừa tại Lưu Tuyết Hoa đã cản đầu cản mũi anh. Lưu Tuyết Hoa vừa bực bội vừa xót xa, cảm thấy mình đúng là có lỗi, và cố tìm đủ mọi cách để chiều chuộng, làm vui lòng Tần Hán.
Cảnh 3: Tần Hán đã bực bội tới cực điểm. Một đêm tối trời, đi nhậu về, Tần Hán lại lè nhè than thân và trách cứ Lưu Tuyết Hoa, còn nhục mạ gia đình của nàng. Lưu Tuyết Hoa không nhịn nỗi nữa, vừa khóc vừa gây gỗ với Tần Hán. Và … BỤP … BỤP, Tần Hán bạt tai Lưu Tuyết Hoa chúi nhũi. Nàng ngả xuống, bất tỉnh, máu chảy lênh láng.
Cảnh 4: Trong bệnh viện. Tần Hán ngồi cú rủ bên giường bệnh của Lưu Tuyết Hoa. Nàng vừa tỉnh dậy, chàng liền tặng cho nàng một bó hoa hồng tươi thắm. Chàng hôn nàng, xin tha lỗi, đầy vẻ thành khẩn và đau khổ, và hứa sẽ không bao giờ hành hạ nàng nữa. Lưu Tuyết Hoa xúc động, đổi giận thành … hờn, và đổi hờn thành huề.


Trở lại cảnh 1: Hai người yêu nhau thắm thiết …
Lưu Tuyết Hoa và Tần Hán đã diển lại "vòng quay bạo hành/cycle of violence hay là battering cycle".
Giai đoạn 1 được gọi là giai đoạn tuần trăng mật/honeymoon phase. Giai đoạn này, hai người yêu nhau dữ dội và lệ thuộc vào nhau, không thể thiếu vắng nhau.
Giai đoạn 2: Tension building phase/giai đoạn tích lũy, dồn nén: trong giai đoạn này, bắt đầu có những vụ cãi cọ. Thường là người bạo hành chỉ trích, la hét, đổ lỗi cho người kia. Nạn nhân tin rằng chính là mình đã làm cho người kia bực bội, và tìm mọi cách để làm vui lòng người kia, cố ngăn chận những hành vi bạo lực của người kia. Ơû giai đoạn này, người bạo hành vẫn còn tự chủ được.
Giai đoạn 3: Explosive phase/giai đoạn bùng nổ: những nỗi bực tức được dồn nén sẽ bùng nổ thành những hành vi bạo lực. Ơû giai đoạn này, người bạo hành đã mất khả năng tự chủ, và sẽ hành hạ người kia có khi hàng giờ đồng hồ, bằng nhiều cách như đập phá đồ đạc, đánh, đá, xô đẩy. Sau giai đoạn này, nạn nhân thường được đưa vào bệnh viện.
Giai đoạn 4: Honeymoon stage-again/trở lại giai đoạn tuần trăng mật: người bạo hành năn nĩ nạn nhân tha lỗi và hứa là sẽ không có những hành động bạo lực nữa. Những lời xin lỗi thường kèm theo hoa và có khi có cả nước mắt. Nạn nhân tin lời, tha thứ. Trong một thời gian sau đó, họ yêu nhau và chăm sóc cho nhau như trong giai đoạn đầu-giai đoạn trăng mật. Nhưng rồi sau đó, mọi việc trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3 sẽ lại xảy ra, và cứ như vậy, tiếp diễn như một vòng quay không bao giờ ngừng, trừ khi những người trong cuộc nhận ra vòng quay khắc nghiệt này và tìm cách làm cho nó ngưng.
Nếu Linda hay những người thân của bạn đang bị quay trong vòng quay này, có thể gọi số 1(800) 799-7233 để nhờ giúp đỡ. Đây là đường dây nóng 24/24 chuyên về bạo hành trong gia đình trên toàn nước Mỹ (national domestic violence hotline).
Nguyễn M. Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.