Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngừng Bắn Mong Manh

17/08/200600:00:00(Xem: 1323)
Ngừng Bắn Mong Manh

Một cuộc ngừng bắn mong manh, đầy bất trắc. Cho đến phút chót Israel và Hezbollah còn leo thang chiến tranh dữ dội. Ngừng bắn đã qua được đến ngày thứ ba vào sáng thứ tư tuần này và Israel đã bắt đầu rút quân. Quân đội quốc tế đang thành hình do Pháp lãnh đạo, cho đến nay được biết gồm có Ý, Indonesia và Mã Lai Á, sẽ cùng quân chính quy Lebanon đóng từ sông Litani đến biên giới Bắc Israel. Pháp đã yêu cầu Israel hủy bỏ cuộc phong tỏa trên bộ, biển và không trung Lebanon vì có nghị quyết LHQ cũng đủ. Nhưng vẫn chưa có công thức nào hữu hiệu để giải giới quân Hezbollah.

Trong khi chờ đợi, sự hầm hè đã bắt đầu. Lãnh tụ Hezbollah, giáo sĩ Nasrallah tuyên bố đã đạt được "thắng lợi chiến lược, lịch sử". Còn Israel và Mỹ mô tả Hezbollah là kẻ "bại trận". Dân tị nạn Lebanon ùn ùn trở lại vùng giao tranh, phi cơ Israel rải truyền đơn cảnh giác dân chúng hãy ở ngoài vùng này cho đến khi quân đội chính thức Lebanon và quân quốc tế đến gìn giữ hòa bình. Vậy bên nào thắng" Không bên nào thắng, chỉ có một bên thua và thương vong là dân chúng của cả hai bên. Dù vậy đáng chú ý nhất vẫn là sự leo thang đánh võ mồm của các nước chủ chốt đứng ngoài phò trận.

Tổng Thống Iran Ahmadinejad tuyên bố Hezbollah đã "kéo ngọn cờ chiến thắng" đánh Israel và đập tan kế hoạch của Mỹ ở Trung Đông. Theo lời ông ta, kế hoạch này nhằm đặt Trung Đông dưới quyền thống trị của của Anh, Mỹ và bọn bành trướng Do thái. Tổng Thống Syria Assad nói kế hoạch của Washington đã trở thành "ảo tưởng" sau trận này. Ngược lại Tổng Thống Bush nói Hezbollah đã thua, nhưng nhấn mạnh kết quả của cuộc chiến sẽ khác nếu Iran có võ khí nguyên tử. Cái nhìn của ông Bush bao quát hơn và nhắm thẳng vào một cái đích ngay trước mắt. Hội đồng Bảo An LHQ đã ra lệnh cho Iran đến ngày 31-8 này phải ngưng mọi hoạt động về chương trình hạt nhân, nếu không sẽ bị trừng phạt nặng. Các nước lớn trên thế giới hy vọng vào ngày 22-8, Iran sẽ phúc đáp một đề nghị quốc tế bao gồm nhiều mối lợi cho Iran để đổi lấy việc ngừng thanh lọc chất Uranium có khả năng dùng làm bom nguyên tử.

Chưa biết Iran có chịu tuân lệnh của LHQ hay không, nhưng vào đúng lúc gay cấn này Iran đã cho thấy kho võ khí hiện đại của họ như thế nào. Ahmad Khatami, một giáo sĩ trung cấp, lên tiếng khoe khoang phi đạn của Hezbollah bắn xa 40 dặm "đã biến Israel thành một nước của các con ma", và cảnh cáo Israel chớ động một mảy may đến Iran vì "họ nên biết sợ rốc-kết tầm xa 2,000 cây số của Iran sẽ bắn thẳng vào đô thị Tel Aviv". Khatami khoe phi đạn bắn xa của Iran có vẻ đã ám chỉ đến kiểu phi đạn Shahab-3 được nâng cấp có khả năng mang đầu đạn nguyên tử và đánh đến những căn cứ của Israel và Mỹ trên toàn cõi Trung Đông. Hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay trong một cuộc tập trận ở Vịnh Ba Tư quân đội Iran đã phóng thử một loạt những phi đạn, trong đó có một loại tàng hình, radar dò không thấu, có khả năng mang nhiều đầu đạn để đánh vào nhiều mục tiêu cùng một lúc, sự phát triển này đã làm Mỹ và Do thái lo ngại. Bây giờ nghĩ lại, phải chăng Iran đã chuẩn bị cho Hezbollah gây hấn ngay từ lúc đó"

Hai nước Syria và Iran cầm đầu Hezbollah đã toa rập gây chiến tranh ở biên giới Israel không phải chỉ để đánh Do thái mà thật ra để gây khó khăn thêm cho Mỹ vào lúc này khi quân đội Mỹ đã có mặt ở Iraq. Họ đã chọn đứng thời cơ vì từ mấy tháng nay, các vụ bạo động đẫm máu vì xung đột sắc tộc, hệ phái ở Iraq đã gia tăng ác liệt. Chỉ một ngày trước khi Hezbollah gây chiến, các giới quân sự Mỹ đã tỏ vẻ lo ngại Iraq có thể sẽ rơi vào một cuộc nội chiến thảm khốc. Cho đến nay ngày nào cũng có bom tự sát hay mìn chôn gây nhiều thương vong. Tuần này một đoạn hình video do một phe đấu tranh Iraq phổ biến cho thấy họ đã dùng loại phi đạn Katyusha như Hezbollah đã dùng ở Lebanon để tấn công ở Iraq. Mối liên hệ ma quỷ đã quá rõ, ràng buộc vụ Iraq với Lebanon. Và như vậy có vẻ vẫn chưa đủ cho những mối âu lo của ông Bush. Không biết tình cờ làm sao thứ năm tuần trước, Anh và Mỹ đã phải báo động "khẩn trương" vì tình báo Anh nhận được tin về một âm mưu khủng bố khổng lồ, có thể còn lớn hơn vụ 9/11 gần 5 năm trước. Bọn khủng bố đã đặt kế hoạch làm nổ cùng một lúc 10 chiếc phi chở khách đang bay từ Anh qua Mỹ. Âm mưu chưa kịp thi hành thì bị lộ. Khủng bố muốn tạo vụ này thành một 9/11 số 2.

Manh mối vụ này được phát hiện trước tiên ở Pakistan, Cảnh sát Pakistan thông báo cho tình báo Anh theo dõi một số nghi can có tên trong danh sách hiện ở Anh Quốc, hầu hết là thanh niên hay tráng niên, đều là người có quốc tịch Anh, phần lớn gốc gác là dân Hồi giáo Pakistan. Các nghi can cùng kẻ liên hệ bị theo dõi mấy ngày liền, nhưng đến lúc có tin mật khẩn báo kế hoạch sắp thi hành, Anh liền thông báo cho Mỹ và hai nước báo động ở các phi trường, tạo nên một tình trạng trở ngại lớn cho các chuyến bay và căng thẳng trên thế giới. Hiện nay có 24 nghi can bị bắt ở Anh và 7 bị bắt ở Pakistan. Cảnh sát Anh tiếp tục truy nã thêm một số nghi can khác và cho biết vụ này liên hệ đến al-Qaida. Đến tuần này, mức báo động ở Mỹ đã giảm xuống, nhưng Bộ Nội An Mỹ cảnh giác mối nguy vẫn còn, chưa thể nói là đã có an toàn đầy đủ.

Trở lại cuộc ngừng bắn ở biên giới Israel-Lebanon, câu hỏi đặt ra là liệu lần này đình chiến có bền không" Hãy nhìn lại bài học của quá khứ. Năm 2000 quân Israel rút hết khỏi miền Nam Lebanon sau 18 năm chiếm đóng. Tháng 9 năm 2004, Nghị quyết số 1559 của LHQ đòi giải tán du kích Hezbollah và những nhóm dân quân khác để chính phủ Lebanon kiểm soát toàn thể lãnh thổ. Vậy mà 6 năm trôi qua, Hezbollah chẳng những vẫn tồn tại mà còn thiện chiến hơn, võ khí tối tân hơn trước. Nếu so với chuyện cũ, người ta có thể an ủi ít ra cũng được 6 năm hòa bình. Chỉ khổ nỗi thời gian xưa và nay lại không giống nhau. Thời gian ngày nay được "hiện đại hóa" nên có thể ngắn hơn trước rất nhiều.

13/11/2019(Xem: 391)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
13/11/2019(Xem: 181)
Trong án lệnh được công bố hôm Thứ Ba 12 tháng 11, Tòa Tối Cao cho phép các gia đình của những nạn nhân trong vụ thảm sát tại Sandy Hook để tiến hành vụ kiện hãng chế tạo súng Remington Arms dù tuyên bố của công ty rằng họ được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý bởi liên bang.
13/11/2019(Xem: 388)
Chuyện ít thấy lại đang được chứng kiến xảy ra tại Hà Nội đó là công an biểu tình, nhưng để đòi “quyền lợi nhà đất,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm 12 tháng 11.
13/11/2019(Xem: 242)
Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở Sài Gòn được xếp hạng di tích và do đó được thoát khỏi lệnh di dời, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 12 tháng 11.
13/11/2019(Xem: 202)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 140)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 149)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 211)
Dòng đời như giòng sông vẫn miên man trôi, mặc cho bao sóng gió hay bão giông, tuy có lúc dữ dội qua ghềnh thác, có lúc êm đềm trôi xuôi. Những con đò vẫn ngày đêm dọc ngang trên sông, có lúc cắm sào nằm êm ả dưới gốc cây già bên bến nước.
13/11/2019(Xem: 179)
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
12/11/2019(Xem: 2227)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 1281)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 645)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 393)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 235)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 269)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".