Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Db, Chủ Tịch Quốc Hội Mỹ Đi Vn Bàn Kinh Tế, Nhân Quyền Và Sẽ Rời Vn 1 Ngày Trước Đại Hội Csvn Để Trao Đổi Những Gì?

06/04/200600:00:00(Xem: 4601)
WASHINGTON/HANOI -- Cũng bắt chước kiểu chơi Trung Quốc, trong khi Đại Hội Đảng CSVN chuẩn bị khai mạc vào ngày 18-4-2006, thì một phaí đoàn hùng hậu Quốc Hội Hoa Kỳ, do Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Dennis Hastert chỉ huy cùng với gần 10 dân biểu Mỹ, sẽ bay tới Hà Nội vài ngaỳ trứơc đó, ngày 14-4-2006.

Tuy nhiên, trong khi phaí đoàn Giả Khánh Lâm của Trung Quốc mới mấy tuần trứơc đó tới Hà Nội để chỉ thị CSVN thành lập nhân sự theo khuynh hướng bảo thủ, thì phaí đoàn Quốc Hội Mỹ sẽ bàn chuyện tìm Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam sau khi hai nước kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Và tất nhiên, Mỹ cũng sẽ áp lực nhân quyền, buộc Hà Nội phải tử tế với chính đồng bào của họ trứơc khi tính chuyện kinh tế làm ăn với Mỹ.

Đặc biệt, một bài bình luận nhan đề “Human Rights in Vietnam” (Nhân Quyền tại VN) đăng trên mạng Anh Ngữ VOA với dòng chú thích rằng bài này phản ảnh quan điểm chính phủ Mỹ, có ghi rõ rằng:

“Việt Nam là một trong 8 nứơc duy nhất Hoa Kỳ xếp vào bảng ‘Các Nước Quan Ngại Đặc Biệt’ bởi vì kềm kẹp tự do tôn giáo trầm trọng. Michael Cromartie, chủ tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc tế Hoa Kỳ, nói là chính phủ VN vẫn liên tục vi phạm các quyền căn bản:

“Bất hạnh là, niềm hy vọng rằng bứơc tiến VN vào WTO sẽ mang cải tổ luật pháp, sự minh bạch và cải thiện nhân quyền vẫn chưa thực hiện. Như thế là chưa có đồng bộ tương quan trực tiếp giữa tự do cá nhân và kinh tế.”

Phụ Tá Ngoaị Trưởng Mỹ Barry Lowenkron nói Mỹ sẽ tiếp tục áp lực VN tôn trọng nhânq uyền, và thả các tù chính trị và tôn giáo.”

Đó là các dòng kết thúc bài quan điêm của chính phủ Mỹ.

Được biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Dennis Hastert sẽ dẫn một phái đoàn gồm 8 dân biểu và nhiều quan chức Quốc hội Mỹ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 14 - 17/4/2006.

Thông tấn nhà nứơc CSVN tiết lộ: chủ tịch Hạ Viện Mỹ Dennis Hastert sẽ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội CSVN Nguyễn Văn An, tiếp kiến Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải...

Báo Thanh Niên bình luận: "Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Quốc hội Mỹ đến thăm Việt Nam trong lịch sử quan hệ hai nước...Theo Hiến pháp Mỹ, ông Dennis Hastert là nhân vật cao cấp thứ ba, sau tổng thống và phó tổng thống."

Tuy nhiên, phái đoàn Mỹ có thực sự muốn áp lực CSVN về nhân quyền vài ngày trước Đại Hội Đảng CSVN" Cần chú ý, ngày 17-4-2006, phaí đoàn Mỹ sẽ rời VN, thì ngày 18-4-2006, CSVN sẽ họp Đại Hội.

Độc chiêu của Mỹ có đổi chiều gió siêu bảo thủ tại Hà Nội nổi hay không" Cũng nên nói thêm, đó sẽ là phaí đoàn qúôc tế duy nhất ở cấp cao nhất thăm Hà Nội các ngày cận đaị hội, và Đaị Hội CSVN sẽ không mời phaí đoàn qúôc tế nào dự hết, nghĩa là trái với mọi thông lệ cũ ở Hà Nội.

Ghi nhận, theo báo Người Lao Động, ngày 4/4/2006 vừa qua, người đứng đầu hệ thống "văn hóa-tư tưởng" đảng CSVN là Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương đảng CSVN, cho biết đại hội đảng CSVN khóa 10 (diễn ra từ ngày 18 đến 25/4/2006) sẽ không mời khách quốc tế tham dự.

Bản tin của báo NLĐ không đề cập đến việc đảng CSVN mời đại diện của các đảng CS Trung Quốc, Cuba, Lào, Cam Bốt, Bắc Hàn tham dự đại hội trong thành phần khách mời đặc biệt. Các đại hội trước đều có sự hiện diện của các phái đoàn này, và các đại diện của một số đảng CS tại châu Âu, châu Phi và châu Mỹ. Nhắc lại, tại lễ khai mạc các đại hội 8 và 9, trưởng đoàn đại diện của đảng CS Trung Quốc, Cam Bốt, Lào được mời ngồi chung trong hàng ghế đầu của " đoàn chủ tịch " đại hội.

Thậm chí, theo tài liệu của Bộ Ngoại giao CSVN, trong kỳ đại hội 8 đảng CSVN diễn ra vào cuối tháng 6/1996, Bắc Kinh đã cử Lý Bằng, Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Quốc vụ viện TQ sang dự. Năm năm sau, tại đại hội 9 đảng CSVN diễn ra vào trung tuần tháng 4/2001, đại diện của đảng CS Trung Quốc trong thành phần khách mời danh dự là Hồ Cầm Đào, lúc bấy giờ là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nhà nước TQ.

Báo Người Lao Động cho biết thêm: theo lời của Nguyễn Khoa Điềm, Đại hội X sẽ thảo luận và thông qua 6 văn kiện quan trọng: "Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa 9, Báo cáo Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006-2010, Báo cáo Xây dựng Đảng, Báo cáo một số vấn đề về bổ sung Điều lệ Đảng và Dự thảo Điều lệ Đảng bổ sung, Báo cáo Kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa 9 và Báo cáo thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa 9."

Điều người ta theo dõi sẽ là, phái đoàn Mỹ tới dịp này sẽ có mang món quà gì để hối lộ các quan tham nhũng CSVN hay không, vì nếu phaí đoàn Hastert không chịu đưa phong bì lót tay cán bộ CSVN thì chuyến đi cầm chắc là thua phaí đoàn Giả Khánh Lâm rồi. Tiền Ngân Hàng Thế Giới cho làm cầu đường còn bị ăn thì huống gì là tiền hối lộ cho dân chủ, nhân quyền...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,