Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngừng Bắn Mong Manh

17/08/200600:00:00(Xem: 1488)

Một cuộc ngừng bắn mong manh, đầy bất trắc. Cho đến phút chót Israel và Hezbollah còn leo thang chiến tranh dữ dội. Ngừng bắn đã qua được đến ngày thứ ba vào sáng thứ tư tuần này và Israel đã bắt đầu rút quân. Quân đội quốc tế đang thành hình do Pháp lãnh đạo, cho đến nay được biết gồm có Ý, Indonesia và Mã Lai Á, sẽ cùng quân chính quy Lebanon đóng từ sông Litani đến biên giới Bắc Israel. Pháp đã yêu cầu Israel hủy bỏ cuộc phong tỏa trên bộ, biển và không trung Lebanon vì có nghị quyết LHQ cũng đủ. Nhưng vẫn chưa có công thức nào hữu hiệu để giải giới quân Hezbollah.

Trong khi chờ đợi, sự hầm hè đã bắt đầu. Lãnh tụ Hezbollah, giáo sĩ Nasrallah tuyên bố đã đạt được "thắng lợi chiến lược, lịch sử". Còn Israel và Mỹ mô tả Hezbollah là kẻ "bại trận". Dân tị nạn Lebanon ùn ùn trở lại vùng giao tranh, phi cơ Israel rải truyền đơn cảnh giác dân chúng hãy ở ngoài vùng này cho đến khi quân đội chính thức Lebanon và quân quốc tế đến gìn giữ hòa bình. Vậy bên nào thắng" Không bên nào thắng, chỉ có một bên thua và thương vong là dân chúng của cả hai bên. Dù vậy đáng chú ý nhất vẫn là sự leo thang đánh võ mồm của các nước chủ chốt đứng ngoài phò trận.

Tổng Thống Iran Ahmadinejad tuyên bố Hezbollah đã "kéo ngọn cờ chiến thắng" đánh Israel và đập tan kế hoạch của Mỹ ở Trung Đông. Theo lời ông ta, kế hoạch này nhằm đặt Trung Đông dưới quyền thống trị của của Anh, Mỹ và bọn bành trướng Do thái. Tổng Thống Syria Assad nói kế hoạch của Washington đã trở thành "ảo tưởng" sau trận này. Ngược lại Tổng Thống Bush nói Hezbollah đã thua, nhưng nhấn mạnh kết quả của cuộc chiến sẽ khác nếu Iran có võ khí nguyên tử. Cái nhìn của ông Bush bao quát hơn và nhắm thẳng vào một cái đích ngay trước mắt. Hội đồng Bảo An LHQ đã ra lệnh cho Iran đến ngày 31-8 này phải ngưng mọi hoạt động về chương trình hạt nhân, nếu không sẽ bị trừng phạt nặng. Các nước lớn trên thế giới hy vọng vào ngày 22-8, Iran sẽ phúc đáp một đề nghị quốc tế bao gồm nhiều mối lợi cho Iran để đổi lấy việc ngừng thanh lọc chất Uranium có khả năng dùng làm bom nguyên tử.

Chưa biết Iran có chịu tuân lệnh của LHQ hay không, nhưng vào đúng lúc gay cấn này Iran đã cho thấy kho võ khí hiện đại của họ như thế nào. Ahmad Khatami, một giáo sĩ trung cấp, lên tiếng khoe khoang phi đạn của Hezbollah bắn xa 40 dặm "đã biến Israel thành một nước của các con ma", và cảnh cáo Israel chớ động một mảy may đến Iran vì "họ nên biết sợ rốc-kết tầm xa 2,000 cây số của Iran sẽ bắn thẳng vào đô thị Tel Aviv". Khatami khoe phi đạn bắn xa của Iran có vẻ đã ám chỉ đến kiểu phi đạn Shahab-3 được nâng cấp có khả năng mang đầu đạn nguyên tử và đánh đến những căn cứ của Israel và Mỹ trên toàn cõi Trung Đông. Hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay trong một cuộc tập trận ở Vịnh Ba Tư quân đội Iran đã phóng thử một loạt những phi đạn, trong đó có một loại tàng hình, radar dò không thấu, có khả năng mang nhiều đầu đạn để đánh vào nhiều mục tiêu cùng một lúc, sự phát triển này đã làm Mỹ và Do thái lo ngại. Bây giờ nghĩ lại, phải chăng Iran đã chuẩn bị cho Hezbollah gây hấn ngay từ lúc đó"

Hai nước Syria và Iran cầm đầu Hezbollah đã toa rập gây chiến tranh ở biên giới Israel không phải chỉ để đánh Do thái mà thật ra để gây khó khăn thêm cho Mỹ vào lúc này khi quân đội Mỹ đã có mặt ở Iraq. Họ đã chọn đứng thời cơ vì từ mấy tháng nay, các vụ bạo động đẫm máu vì xung đột sắc tộc, hệ phái ở Iraq đã gia tăng ác liệt. Chỉ một ngày trước khi Hezbollah gây chiến, các giới quân sự Mỹ đã tỏ vẻ lo ngại Iraq có thể sẽ rơi vào một cuộc nội chiến thảm khốc. Cho đến nay ngày nào cũng có bom tự sát hay mìn chôn gây nhiều thương vong. Tuần này một đoạn hình video do một phe đấu tranh Iraq phổ biến cho thấy họ đã dùng loại phi đạn Katyusha như Hezbollah đã dùng ở Lebanon để tấn công ở Iraq. Mối liên hệ ma quỷ đã quá rõ, ràng buộc vụ Iraq với Lebanon. Và như vậy có vẻ vẫn chưa đủ cho những mối âu lo của ông Bush. Không biết tình cờ làm sao thứ năm tuần trước, Anh và Mỹ đã phải báo động "khẩn trương" vì tình báo Anh nhận được tin về một âm mưu khủng bố khổng lồ, có thể còn lớn hơn vụ 9/11 gần 5 năm trước. Bọn khủng bố đã đặt kế hoạch làm nổ cùng một lúc 10 chiếc phi chở khách đang bay từ Anh qua Mỹ. Âm mưu chưa kịp thi hành thì bị lộ. Khủng bố muốn tạo vụ này thành một 9/11 số 2.

Manh mối vụ này được phát hiện trước tiên ở Pakistan, Cảnh sát Pakistan thông báo cho tình báo Anh theo dõi một số nghi can có tên trong danh sách hiện ở Anh Quốc, hầu hết là thanh niên hay tráng niên, đều là người có quốc tịch Anh, phần lớn gốc gác là dân Hồi giáo Pakistan. Các nghi can cùng kẻ liên hệ bị theo dõi mấy ngày liền, nhưng đến lúc có tin mật khẩn báo kế hoạch sắp thi hành, Anh liền thông báo cho Mỹ và hai nước báo động ở các phi trường, tạo nên một tình trạng trở ngại lớn cho các chuyến bay và căng thẳng trên thế giới. Hiện nay có 24 nghi can bị bắt ở Anh và 7 bị bắt ở Pakistan. Cảnh sát Anh tiếp tục truy nã thêm một số nghi can khác và cho biết vụ này liên hệ đến al-Qaida. Đến tuần này, mức báo động ở Mỹ đã giảm xuống, nhưng Bộ Nội An Mỹ cảnh giác mối nguy vẫn còn, chưa thể nói là đã có an toàn đầy đủ.

Trở lại cuộc ngừng bắn ở biên giới Israel-Lebanon, câu hỏi đặt ra là liệu lần này đình chiến có bền không" Hãy nhìn lại bài học của quá khứ. Năm 2000 quân Israel rút hết khỏi miền Nam Lebanon sau 18 năm chiếm đóng. Tháng 9 năm 2004, Nghị quyết số 1559 của LHQ đòi giải tán du kích Hezbollah và những nhóm dân quân khác để chính phủ Lebanon kiểm soát toàn thể lãnh thổ. Vậy mà 6 năm trôi qua, Hezbollah chẳng những vẫn tồn tại mà còn thiện chiến hơn, võ khí tối tân hơn trước. Nếu so với chuyện cũ, người ta có thể an ủi ít ra cũng được 6 năm hòa bình. Chỉ khổ nỗi thời gian xưa và nay lại không giống nhau. Thời gian ngày nay được "hiện đại hóa" nên có thể ngắn hơn trước rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.