Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngừng Bắn Mong Manh

17/08/200600:00:00(Xem: 1316)
Ngừng Bắn Mong Manh

Một cuộc ngừng bắn mong manh, đầy bất trắc. Cho đến phút chót Israel và Hezbollah còn leo thang chiến tranh dữ dội. Ngừng bắn đã qua được đến ngày thứ ba vào sáng thứ tư tuần này và Israel đã bắt đầu rút quân. Quân đội quốc tế đang thành hình do Pháp lãnh đạo, cho đến nay được biết gồm có Ý, Indonesia và Mã Lai Á, sẽ cùng quân chính quy Lebanon đóng từ sông Litani đến biên giới Bắc Israel. Pháp đã yêu cầu Israel hủy bỏ cuộc phong tỏa trên bộ, biển và không trung Lebanon vì có nghị quyết LHQ cũng đủ. Nhưng vẫn chưa có công thức nào hữu hiệu để giải giới quân Hezbollah.

Trong khi chờ đợi, sự hầm hè đã bắt đầu. Lãnh tụ Hezbollah, giáo sĩ Nasrallah tuyên bố đã đạt được "thắng lợi chiến lược, lịch sử". Còn Israel và Mỹ mô tả Hezbollah là kẻ "bại trận". Dân tị nạn Lebanon ùn ùn trở lại vùng giao tranh, phi cơ Israel rải truyền đơn cảnh giác dân chúng hãy ở ngoài vùng này cho đến khi quân đội chính thức Lebanon và quân quốc tế đến gìn giữ hòa bình. Vậy bên nào thắng" Không bên nào thắng, chỉ có một bên thua và thương vong là dân chúng của cả hai bên. Dù vậy đáng chú ý nhất vẫn là sự leo thang đánh võ mồm của các nước chủ chốt đứng ngoài phò trận.

Tổng Thống Iran Ahmadinejad tuyên bố Hezbollah đã "kéo ngọn cờ chiến thắng" đánh Israel và đập tan kế hoạch của Mỹ ở Trung Đông. Theo lời ông ta, kế hoạch này nhằm đặt Trung Đông dưới quyền thống trị của của Anh, Mỹ và bọn bành trướng Do thái. Tổng Thống Syria Assad nói kế hoạch của Washington đã trở thành "ảo tưởng" sau trận này. Ngược lại Tổng Thống Bush nói Hezbollah đã thua, nhưng nhấn mạnh kết quả của cuộc chiến sẽ khác nếu Iran có võ khí nguyên tử. Cái nhìn của ông Bush bao quát hơn và nhắm thẳng vào một cái đích ngay trước mắt. Hội đồng Bảo An LHQ đã ra lệnh cho Iran đến ngày 31-8 này phải ngưng mọi hoạt động về chương trình hạt nhân, nếu không sẽ bị trừng phạt nặng. Các nước lớn trên thế giới hy vọng vào ngày 22-8, Iran sẽ phúc đáp một đề nghị quốc tế bao gồm nhiều mối lợi cho Iran để đổi lấy việc ngừng thanh lọc chất Uranium có khả năng dùng làm bom nguyên tử.

Chưa biết Iran có chịu tuân lệnh của LHQ hay không, nhưng vào đúng lúc gay cấn này Iran đã cho thấy kho võ khí hiện đại của họ như thế nào. Ahmad Khatami, một giáo sĩ trung cấp, lên tiếng khoe khoang phi đạn của Hezbollah bắn xa 40 dặm "đã biến Israel thành một nước của các con ma", và cảnh cáo Israel chớ động một mảy may đến Iran vì "họ nên biết sợ rốc-kết tầm xa 2,000 cây số của Iran sẽ bắn thẳng vào đô thị Tel Aviv". Khatami khoe phi đạn bắn xa của Iran có vẻ đã ám chỉ đến kiểu phi đạn Shahab-3 được nâng cấp có khả năng mang đầu đạn nguyên tử và đánh đến những căn cứ của Israel và Mỹ trên toàn cõi Trung Đông. Hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay trong một cuộc tập trận ở Vịnh Ba Tư quân đội Iran đã phóng thử một loạt những phi đạn, trong đó có một loại tàng hình, radar dò không thấu, có khả năng mang nhiều đầu đạn để đánh vào nhiều mục tiêu cùng một lúc, sự phát triển này đã làm Mỹ và Do thái lo ngại. Bây giờ nghĩ lại, phải chăng Iran đã chuẩn bị cho Hezbollah gây hấn ngay từ lúc đó"

Hai nước Syria và Iran cầm đầu Hezbollah đã toa rập gây chiến tranh ở biên giới Israel không phải chỉ để đánh Do thái mà thật ra để gây khó khăn thêm cho Mỹ vào lúc này khi quân đội Mỹ đã có mặt ở Iraq. Họ đã chọn đứng thời cơ vì từ mấy tháng nay, các vụ bạo động đẫm máu vì xung đột sắc tộc, hệ phái ở Iraq đã gia tăng ác liệt. Chỉ một ngày trước khi Hezbollah gây chiến, các giới quân sự Mỹ đã tỏ vẻ lo ngại Iraq có thể sẽ rơi vào một cuộc nội chiến thảm khốc. Cho đến nay ngày nào cũng có bom tự sát hay mìn chôn gây nhiều thương vong. Tuần này một đoạn hình video do một phe đấu tranh Iraq phổ biến cho thấy họ đã dùng loại phi đạn Katyusha như Hezbollah đã dùng ở Lebanon để tấn công ở Iraq. Mối liên hệ ma quỷ đã quá rõ, ràng buộc vụ Iraq với Lebanon. Và như vậy có vẻ vẫn chưa đủ cho những mối âu lo của ông Bush. Không biết tình cờ làm sao thứ năm tuần trước, Anh và Mỹ đã phải báo động "khẩn trương" vì tình báo Anh nhận được tin về một âm mưu khủng bố khổng lồ, có thể còn lớn hơn vụ 9/11 gần 5 năm trước. Bọn khủng bố đã đặt kế hoạch làm nổ cùng một lúc 10 chiếc phi chở khách đang bay từ Anh qua Mỹ. Âm mưu chưa kịp thi hành thì bị lộ. Khủng bố muốn tạo vụ này thành một 9/11 số 2.

Manh mối vụ này được phát hiện trước tiên ở Pakistan, Cảnh sát Pakistan thông báo cho tình báo Anh theo dõi một số nghi can có tên trong danh sách hiện ở Anh Quốc, hầu hết là thanh niên hay tráng niên, đều là người có quốc tịch Anh, phần lớn gốc gác là dân Hồi giáo Pakistan. Các nghi can cùng kẻ liên hệ bị theo dõi mấy ngày liền, nhưng đến lúc có tin mật khẩn báo kế hoạch sắp thi hành, Anh liền thông báo cho Mỹ và hai nước báo động ở các phi trường, tạo nên một tình trạng trở ngại lớn cho các chuyến bay và căng thẳng trên thế giới. Hiện nay có 24 nghi can bị bắt ở Anh và 7 bị bắt ở Pakistan. Cảnh sát Anh tiếp tục truy nã thêm một số nghi can khác và cho biết vụ này liên hệ đến al-Qaida. Đến tuần này, mức báo động ở Mỹ đã giảm xuống, nhưng Bộ Nội An Mỹ cảnh giác mối nguy vẫn còn, chưa thể nói là đã có an toàn đầy đủ.

Trở lại cuộc ngừng bắn ở biên giới Israel-Lebanon, câu hỏi đặt ra là liệu lần này đình chiến có bền không" Hãy nhìn lại bài học của quá khứ. Năm 2000 quân Israel rút hết khỏi miền Nam Lebanon sau 18 năm chiếm đóng. Tháng 9 năm 2004, Nghị quyết số 1559 của LHQ đòi giải tán du kích Hezbollah và những nhóm dân quân khác để chính phủ Lebanon kiểm soát toàn thể lãnh thổ. Vậy mà 6 năm trôi qua, Hezbollah chẳng những vẫn tồn tại mà còn thiện chiến hơn, võ khí tối tân hơn trước. Nếu so với chuyện cũ, người ta có thể an ủi ít ra cũng được 6 năm hòa bình. Chỉ khổ nỗi thời gian xưa và nay lại không giống nhau. Thời gian ngày nay được "hiện đại hóa" nên có thể ngắn hơn trước rất nhiều.

21/10/2019(Xem: 150)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 623)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 451)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 343)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 334)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 880)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 196)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 255)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 522)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 168)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 169)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 130)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 141)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 280)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 546)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.