Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Thử Thách Cho 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt

15/12/200600:00:00(Xem: 3725)

Một Thử Thách Cho 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt

Ngày  6 tháng 2 năm 2007 sẽ có một cuộc bầu cử chức vụ Giám sát viên của Quận Cam để điền khuyết cho Ô. Lou Correa (đảng Dân Chủ) đã đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Cali. Theo qui chế hiện hành Quận là đơn vị hành chánh quan trọng, chi phối trực tiếp đến hầu hết sinh hoạt của cư dân. 31 năm nay, Quận Cam là nơi người Việt sinh cư, lập nghiệp đông nhứt nước Mỹ, có Little Saigon được người Việt Hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của mình. Nhưng Hội đồng Giám sát chủ quản Quận Cam chưa có một đại diện người gốc Việt. Tin ghi nhận cho đến bây giờ  trong hàng ngũ người gốc Việt có thể có 4  hay nhiều hơn người gốc Việt ra tranh cử vào chức vụ này. Do đó đồng hương rất lo  ngại và bàn luận nhiều. Lo ngại số phiếu Việt sẽ bị xé ra từng mảnh, ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi, sẽ không tiếng nói của đại diện tập thể người gốc Việt trong Hội đồng Giám sát Quận Cam.

Nếu tình hình lạm phát ứng cử viên này không được đàn xếp, người gốc Việt sẽ một cơ hội bằng vàng để có đại diện trong cơ chế này. Nên đây một thử thách lớn coi người gốc Việt có biết vì quyền lợi tập thể để tương nhượng nhau không. Một thử thách lớn coi ứng cử viên gốc Việt có đạt quyền lợi tập thể lên trên đảng phái không.  Nếu không, tập thể người Việt sẽ mất một cơ hội bàng vàng để đưa một người gốc Việt vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam sau 31 năm, vì cuộc bầu cử  ngày 6 tháng 2 nam 2006 là cuộc bầu cử đặc biệt, ai cao thăm người đó thắng, không cần có túc số nào đó mới đắc cử..

 Phân tích lịch sử đơn vị bầu cử này cũng cho  thấy nếu chỉ có một ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử thì khả năng đắc cử rất cao. Đơn vị bầu cử Khu Vực 1, bao gồm phần lớn của thành phố Garden Grove,  Westminster và Santa Ana. Garden Grove và Westminster là đất Kinh Châu của người Mỹ gốc Việt. Đơn vị bầu cử khu vực 1 có khoảng 600.000  cư dân dân, tỷ lệ  khoảng 20% gốc Việt Nam, 57% gốc La Tinh và 20% gốc Da Trắng.  200,000 cử tri đã ghi danh ở đây, trong đó có khoảng 50,000 là cử tri gốc Việt, tức khoảng 25% tổng số cử tri. Điểm mạnh thâm hậu của cử tri gốc Việt là phiếu bầu vắng mặt, và cử tri xin bầu khiếm diện thường trực đã  lên đến  21,000 cử tri, tức 42% trong số cử tri gốc Việt. Đa số đó là những cử tri gốc Việt có tuổi, siêng bầu, xem quyền lợi tập thể người Việt, chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cao hơn tính đảng Cộng Hòa, Dân Chủ hay không đảng nào của Mỹ. Chính những lá phiếu này đã tạo nên chiến thắng của 7 ứng cử viên gốc Việt trong một cuộc bầu cử rất hồi họp nhưng sau cùng kết quả hơn mong mỏi.  Liên quan đến cuộc bầu cử điền khuyết một giám sát viên Quân Cam vào tháng Hai này trong số 50,000 cử tri gốc Việt, nếu 50% tham gia đi bầu thì  được 25,000 phiếu, còn 30% đi bầu cũng được 15,000 ứng cử viên gốc Việt  duy nhứt sẽ có thừa và đã đủ phiếu để thắng. Nhưng nếu 4 người tranh thì thế nào phiếu cũng bị xé.

Chiếc ghế giám sát viên Quận Cam vô cùng quan trọng đối với nghĩa vụ và quyền lợi người Việt trong Quận. Chính quyền cấp quận là đơn vị chánh chịu trách nhiệm điều hành các dịch vụ hành chánh và luật pháp như thâu thuế địa ốc khai sanh, khai tử, giá thú, mở cơ sở kinh doanh, đăng bộ nhà đất, v.v. Ngay như  chính sách bảo hiểm y tế như CalOptima, MediCal, MediCare; foodstamp, Calworks, housing đều do Quận chi phối sâu sắc. 

Cánh cửa Hội đồng Giám sát Quận Cam đã mở cho đại diện Việt. Vấn đề còn lại là 4 ứng cử viên Ls Nguyễn quang Trung, Janet Nguyễn , Nguyễn trọng Phú, Phan ngọc Tiếu có chịu  ngồi lại nói chuyện với nhau để tạo cơ may chắc thắng của chỉ một một ứng cử viên Việt cho một ghế duy nhứt trong cuộc bầu cử tháng Hai này không. Nếu đặt quyền lợi người Việt lên trên,  nếu để tính đảng và không đảng -- dù Cộng Hòa, Dân Chủ hay không -- tạm thời bên cạnh , nếu nghĩ  trước khi thành đảng viên, thành ứng cử viên Việt mình là một người Việt, nếu nghĩ mình còn đứng chung dưới bóng cờ VN thì không khó tương nhượng, thỏa hiệp, kẻ ra trước người sau, đời chánh tri lâu dài chớ đâu phải một ngày một bữa, để chỉ có một ứng cử viên Việt thôi cho chắc ăn.

Đồng hương bà con cô bác cử tri nói chung mong mỏi vì quyền lợi cộng đồng các chuẩn ứng cử viên dàn xếp với nhau để chỉ có lá ứng cử viên gốc Việt vào Hội đồng Giám sát Quận Cam thôi. Đường chánh trị dài, không ra chức này, kỳ này thì ra chức khác. Bây giờ có dư thì giờ để các anh chị em ứng cử viên suy nghĩ, đến với nhau, bàn bạc, hứa hẹn với nhau để vô đơn hay rút đơn ứng cử.  Mong mỏi này là một thử thách lớn cho 4 ứng cử viên. Nhưng một hy sinh vì tập thể trong hoàn cảnh gay go như thế này là một đầu tư chánh trị lớn cho các cuộc bầu cử sau. Chánh trị đâu phải chuyện một ngày một bữa. Triết nhân tự xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.