Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Thử Thách Cho 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt

15/12/200600:00:00(Xem: 3726)

Một Thử Thách Cho 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt

Ngày  6 tháng 2 năm 2007 sẽ có một cuộc bầu cử chức vụ Giám sát viên của Quận Cam để điền khuyết cho Ô. Lou Correa (đảng Dân Chủ) đã đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Cali. Theo qui chế hiện hành Quận là đơn vị hành chánh quan trọng, chi phối trực tiếp đến hầu hết sinh hoạt của cư dân. 31 năm nay, Quận Cam là nơi người Việt sinh cư, lập nghiệp đông nhứt nước Mỹ, có Little Saigon được người Việt Hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của mình. Nhưng Hội đồng Giám sát chủ quản Quận Cam chưa có một đại diện người gốc Việt. Tin ghi nhận cho đến bây giờ  trong hàng ngũ người gốc Việt có thể có 4  hay nhiều hơn người gốc Việt ra tranh cử vào chức vụ này. Do đó đồng hương rất lo  ngại và bàn luận nhiều. Lo ngại số phiếu Việt sẽ bị xé ra từng mảnh, ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi, sẽ không tiếng nói của đại diện tập thể người gốc Việt trong Hội đồng Giám sát Quận Cam.

Nếu tình hình lạm phát ứng cử viên này không được đàn xếp, người gốc Việt sẽ một cơ hội bằng vàng để có đại diện trong cơ chế này. Nên đây một thử thách lớn coi người gốc Việt có biết vì quyền lợi tập thể để tương nhượng nhau không. Một thử thách lớn coi ứng cử viên gốc Việt có đạt quyền lợi tập thể lên trên đảng phái không.  Nếu không, tập thể người Việt sẽ mất một cơ hội bàng vàng để đưa một người gốc Việt vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam sau 31 năm, vì cuộc bầu cử  ngày 6 tháng 2 nam 2006 là cuộc bầu cử đặc biệt, ai cao thăm người đó thắng, không cần có túc số nào đó mới đắc cử..

 Phân tích lịch sử đơn vị bầu cử này cũng cho  thấy nếu chỉ có một ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử thì khả năng đắc cử rất cao. Đơn vị bầu cử Khu Vực 1, bao gồm phần lớn của thành phố Garden Grove,  Westminster và Santa Ana. Garden Grove và Westminster là đất Kinh Châu của người Mỹ gốc Việt. Đơn vị bầu cử khu vực 1 có khoảng 600.000  cư dân dân, tỷ lệ  khoảng 20% gốc Việt Nam, 57% gốc La Tinh và 20% gốc Da Trắng.  200,000 cử tri đã ghi danh ở đây, trong đó có khoảng 50,000 là cử tri gốc Việt, tức khoảng 25% tổng số cử tri. Điểm mạnh thâm hậu của cử tri gốc Việt là phiếu bầu vắng mặt, và cử tri xin bầu khiếm diện thường trực đã  lên đến  21,000 cử tri, tức 42% trong số cử tri gốc Việt. Đa số đó là những cử tri gốc Việt có tuổi, siêng bầu, xem quyền lợi tập thể người Việt, chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cao hơn tính đảng Cộng Hòa, Dân Chủ hay không đảng nào của Mỹ. Chính những lá phiếu này đã tạo nên chiến thắng của 7 ứng cử viên gốc Việt trong một cuộc bầu cử rất hồi họp nhưng sau cùng kết quả hơn mong mỏi.  Liên quan đến cuộc bầu cử điền khuyết một giám sát viên Quân Cam vào tháng Hai này trong số 50,000 cử tri gốc Việt, nếu 50% tham gia đi bầu thì  được 25,000 phiếu, còn 30% đi bầu cũng được 15,000 ứng cử viên gốc Việt  duy nhứt sẽ có thừa và đã đủ phiếu để thắng. Nhưng nếu 4 người tranh thì thế nào phiếu cũng bị xé.

Chiếc ghế giám sát viên Quận Cam vô cùng quan trọng đối với nghĩa vụ và quyền lợi người Việt trong Quận. Chính quyền cấp quận là đơn vị chánh chịu trách nhiệm điều hành các dịch vụ hành chánh và luật pháp như thâu thuế địa ốc khai sanh, khai tử, giá thú, mở cơ sở kinh doanh, đăng bộ nhà đất, v.v. Ngay như  chính sách bảo hiểm y tế như CalOptima, MediCal, MediCare; foodstamp, Calworks, housing đều do Quận chi phối sâu sắc. 

Cánh cửa Hội đồng Giám sát Quận Cam đã mở cho đại diện Việt. Vấn đề còn lại là 4 ứng cử viên Ls Nguyễn quang Trung, Janet Nguyễn , Nguyễn trọng Phú, Phan ngọc Tiếu có chịu  ngồi lại nói chuyện với nhau để tạo cơ may chắc thắng của chỉ một một ứng cử viên Việt cho một ghế duy nhứt trong cuộc bầu cử tháng Hai này không. Nếu đặt quyền lợi người Việt lên trên,  nếu để tính đảng và không đảng -- dù Cộng Hòa, Dân Chủ hay không -- tạm thời bên cạnh , nếu nghĩ  trước khi thành đảng viên, thành ứng cử viên Việt mình là một người Việt, nếu nghĩ mình còn đứng chung dưới bóng cờ VN thì không khó tương nhượng, thỏa hiệp, kẻ ra trước người sau, đời chánh tri lâu dài chớ đâu phải một ngày một bữa, để chỉ có một ứng cử viên Việt thôi cho chắc ăn.

Đồng hương bà con cô bác cử tri nói chung mong mỏi vì quyền lợi cộng đồng các chuẩn ứng cử viên dàn xếp với nhau để chỉ có lá ứng cử viên gốc Việt vào Hội đồng Giám sát Quận Cam thôi. Đường chánh trị dài, không ra chức này, kỳ này thì ra chức khác. Bây giờ có dư thì giờ để các anh chị em ứng cử viên suy nghĩ, đến với nhau, bàn bạc, hứa hẹn với nhau để vô đơn hay rút đơn ứng cử.  Mong mỏi này là một thử thách lớn cho 4 ứng cử viên. Nhưng một hy sinh vì tập thể trong hoàn cảnh gay go như thế này là một đầu tư chánh trị lớn cho các cuộc bầu cử sau. Chánh trị đâu phải chuyện một ngày một bữa. Triết nhân tự xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.