Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Thử Thách Cho 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt

15/12/200600:00:00(Xem: 3580)
Một Thử Thách Cho 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt

Một Thử Thách Cho 4 Ứng Cử Viên Gốc Việt

Ngày  6 tháng 2 năm 2007 sẽ có một cuộc bầu cử chức vụ Giám sát viên của Quận Cam để điền khuyết cho Ô. Lou Correa (đảng Dân Chủ) đã đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Cali. Theo qui chế hiện hành Quận là đơn vị hành chánh quan trọng, chi phối trực tiếp đến hầu hết sinh hoạt của cư dân. 31 năm nay, Quận Cam là nơi người Việt sinh cư, lập nghiệp đông nhứt nước Mỹ, có Little Saigon được người Việt Hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của mình. Nhưng Hội đồng Giám sát chủ quản Quận Cam chưa có một đại diện người gốc Việt. Tin ghi nhận cho đến bây giờ  trong hàng ngũ người gốc Việt có thể có 4  hay nhiều hơn người gốc Việt ra tranh cử vào chức vụ này. Do đó đồng hương rất lo  ngại và bàn luận nhiều. Lo ngại số phiếu Việt sẽ bị xé ra từng mảnh, ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi, sẽ không tiếng nói của đại diện tập thể người gốc Việt trong Hội đồng Giám sát Quận Cam.

Nếu tình hình lạm phát ứng cử viên này không được đàn xếp, người gốc Việt sẽ một cơ hội bằng vàng để có đại diện trong cơ chế này. Nên đây một thử thách lớn coi người gốc Việt có biết vì quyền lợi tập thể để tương nhượng nhau không. Một thử thách lớn coi ứng cử viên gốc Việt có đạt quyền lợi tập thể lên trên đảng phái không.  Nếu không, tập thể người Việt sẽ mất một cơ hội bàng vàng để đưa một người gốc Việt vào Hội Đồng Giám sát Quận Cam sau 31 năm, vì cuộc bầu cử  ngày 6 tháng 2 nam 2006 là cuộc bầu cử đặc biệt, ai cao thăm người đó thắng, không cần có túc số nào đó mới đắc cử..

 Phân tích lịch sử đơn vị bầu cử này cũng cho  thấy nếu chỉ có một ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử thì khả năng đắc cử rất cao. Đơn vị bầu cử Khu Vực 1, bao gồm phần lớn của thành phố Garden Grove,  Westminster và Santa Ana. Garden Grove và Westminster là đất Kinh Châu của người Mỹ gốc Việt. Đơn vị bầu cử khu vực 1 có khoảng 600.000  cư dân dân, tỷ lệ  khoảng 20% gốc Việt Nam, 57% gốc La Tinh và 20% gốc Da Trắng.  200,000 cử tri đã ghi danh ở đây, trong đó có khoảng 50,000 là cử tri gốc Việt, tức khoảng 25% tổng số cử tri. Điểm mạnh thâm hậu của cử tri gốc Việt là phiếu bầu vắng mặt, và cử tri xin bầu khiếm diện thường trực đã  lên đến  21,000 cử tri, tức 42% trong số cử tri gốc Việt. Đa số đó là những cử tri gốc Việt có tuổi, siêng bầu, xem quyền lợi tập thể người Việt, chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cao hơn tính đảng Cộng Hòa, Dân Chủ hay không đảng nào của Mỹ. Chính những lá phiếu này đã tạo nên chiến thắng của 7 ứng cử viên gốc Việt trong một cuộc bầu cử rất hồi họp nhưng sau cùng kết quả hơn mong mỏi.  Liên quan đến cuộc bầu cử điền khuyết một giám sát viên Quân Cam vào tháng Hai này trong số 50,000 cử tri gốc Việt, nếu 50% tham gia đi bầu thì  được 25,000 phiếu, còn 30% đi bầu cũng được 15,000 ứng cử viên gốc Việt  duy nhứt sẽ có thừa và đã đủ phiếu để thắng. Nhưng nếu 4 người tranh thì thế nào phiếu cũng bị xé.

Chiếc ghế giám sát viên Quận Cam vô cùng quan trọng đối với nghĩa vụ và quyền lợi người Việt trong Quận. Chính quyền cấp quận là đơn vị chánh chịu trách nhiệm điều hành các dịch vụ hành chánh và luật pháp như thâu thuế địa ốc khai sanh, khai tử, giá thú, mở cơ sở kinh doanh, đăng bộ nhà đất, v.v. Ngay như  chính sách bảo hiểm y tế như CalOptima, MediCal, MediCare; foodstamp, Calworks, housing đều do Quận chi phối sâu sắc. 

Cánh cửa Hội đồng Giám sát Quận Cam đã mở cho đại diện Việt. Vấn đề còn lại là 4 ứng cử viên Ls Nguyễn quang Trung, Janet Nguyễn , Nguyễn trọng Phú, Phan ngọc Tiếu có chịu  ngồi lại nói chuyện với nhau để tạo cơ may chắc thắng của chỉ một một ứng cử viên Việt cho một ghế duy nhứt trong cuộc bầu cử tháng Hai này không. Nếu đặt quyền lợi người Việt lên trên,  nếu để tính đảng và không đảng -- dù Cộng Hòa, Dân Chủ hay không -- tạm thời bên cạnh , nếu nghĩ  trước khi thành đảng viên, thành ứng cử viên Việt mình là một người Việt, nếu nghĩ mình còn đứng chung dưới bóng cờ VN thì không khó tương nhượng, thỏa hiệp, kẻ ra trước người sau, đời chánh tri lâu dài chớ đâu phải một ngày một bữa, để chỉ có một ứng cử viên Việt thôi cho chắc ăn.

Đồng hương bà con cô bác cử tri nói chung mong mỏi vì quyền lợi cộng đồng các chuẩn ứng cử viên dàn xếp với nhau để chỉ có lá ứng cử viên gốc Việt vào Hội đồng Giám sát Quận Cam thôi. Đường chánh trị dài, không ra chức này, kỳ này thì ra chức khác. Bây giờ có dư thì giờ để các anh chị em ứng cử viên suy nghĩ, đến với nhau, bàn bạc, hứa hẹn với nhau để vô đơn hay rút đơn ứng cử.  Mong mỏi này là một thử thách lớn cho 4 ứng cử viên. Nhưng một hy sinh vì tập thể trong hoàn cảnh gay go như thế này là một đầu tư chánh trị lớn cho các cuộc bầu cử sau. Chánh trị đâu phải chuyện một ngày một bữa. Triết nhân tự xử.

23/08/2019(Xem: 853)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 592)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 545)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 730)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1400)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 397)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 327)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 393)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1078)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1000)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1331)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 386)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 300)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 695)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1282)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau