Hôm nay,  

Tính Điểm Dân Chủ: VN Đứng Hạng 145

12/12/200600:00:00(View: 3024)

Tính Điểm Dân Chủ: VN Đứng Hạng 145

Việt Nam xếp thứ 145 về dân chủ... Bản tin Đài BBC hôm Thứ Hai ghi nhận như sau.

Việt Nam xếp thứ 145 trong tổng số 167 quốc gia, và bị xem là thuộc dạng chính thể chuyên chế, trong một bảng xếp hạng mới về các nền dân chủ.

Chỉ số Dân chủ 2006 được thu thập và xếp loại bởi Economist Intelligence Unit (EIU), nhánh thông tin kinh doanh của tạp chí The Economist của Anh.

Chỉ số Dân chủ (Democracy Index) được công bố trong ấn bản hàng năm của tạp chí Economist, The World in 2007.

* Bốn loại chính thể

Nó chấm điểm 167 quốc gia trong số 192 nước độc lập, dựa trên mức độ dân chủ.

Có 28 nước được EIU gọi là nền dân chủ đầy đủ, mà đứng đầu là Thụy Điển, theo sau là Iceland, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch.

Thụy Điển có điểm trung bình 9.88 trên 10.

Có 54 nước được EIU xếp là nền dân chủ khiếm khuyết, 30 chính thể nửa tốt nửa xấu (hybrid) và 55 chính thể chuyên chế.

Trong khi Thụy Điển đứng nhất, Bắc Hàn xếp chót.

Mỹ xếp thứ 17, với 8.22 điểm, Anh xếp thứ 23 với 8.03 điểm.

Trong vùng Đông Nam Á, Indonesia xếp thứ 65, Malaysia 81, trong hạng mục 'nền dân chủ khiếm khuyết'. Thái Lan xếp thứ 90, thuộc hạng chính thể nửa tốt nửa xấu.

Singapore xếp thứ 84. EIU nói nước này xếp sau Malaysia vì chỉ có báo in bị kiểm duyệt ở Malaysia, trong khi kiểm duyệt ở Singapore ngặt nghèo hơn.

Các chính phủ của Malaysia cũng được EIU đánh giá là được bầu lên dân chủ hơn so với Singapore hay Thái Lan.

Việt Nam bị xếp thứ 145 với điểm trung bình 2.75, trong khi nước láng giềng Trung Quốc xếp thứ 138.

Có năm hạng mục được EIU xếp hạng: về bầu cử và đa nguyên, Việt Nam được 0.83 điểm.

Việt Nam nhận 4.29 điểm về hoạt động của chính phủ, 2.78 về sự tham gia chính trị, 4.38 về văn hóa chính trị, và 1.47 về tự do dân sự.

EIU nói tiến bộ về dân chủ ở châu Á gây thất vọng, khi chỉ có Nhật Bản được xem là 'nền dân chủ đầy đủ', trong khi Pakistan, Trung Quốc, Việt Nam, Lào và Miến Điện đều là 'chính thể chuyên chế'.

Các tác giả ghi nhận chỉ có 13% dân số thế giới đang sống trong các nền dân chủ đầy đủ, trong khi 40% là cư dân của các chính thể chuyên chế.

* Kinh tế có dẫn tới dân chủ không"

Báo cáo nói quan hệ giữa mức độ phát triển (thu nhập đầu người) và dân chủ là không rõ ràng.

Có vẻ như có một sự liên quan, mặc dù ngay trong hạn mục dân chủ đầy đủ, vẫn có một số nước không giàu có. Trong 28 nền dân chủ đầy đủ, đa số là các nước giàu của khối OECD, nhưng cũng có hai nước châu Mỹ Latin (Costa Rica và Uruguay), một châu Phi (Mauritius) và hai nước mới vào EU (Czech và Slovenia).

Thêm một nhận xét nữa: có thể tranh cãi về quan hệ nhân quả giữa dân chủ và thu nhập.

Một lý thuyết nổi bật trong mấy thập niên qua là phát triển kinh tế dẫn tới - và là điều kiện cần cho - dân chủ, nhưng lý thuyết này bây giờ không còn được tất cả chấp nhận. Nhiều người nay lý luận rằng hướng đi chính lại là đi từ dân chủ đến thu nhập.

Mỹ và Anh xếp gần cuối trong hạn mục dân chủ đầy đủ, nhưng lý do thì hơi khác nhau.

Mỹ xếp thấp điểm về hiệu năng của chính phủ và tự do dân sự, nhưng sự tham gia chính trị ở nước này là tương đối cao.

Anh là nước có sự tham gia chính trị thấp nhất trong các nước phát triển, và tự do dân sự phần nào đang sa sút.

Italy còn tệ hơn, bị xếp vào hạng dân chủ khiếm khuyết.

Theo EIU, những kết quả này có vẻ ủng hộ giả thuyết rằng các nước lớn thường có khuynh hướng ít dân chủ hơn. Nhưng điều này có vẻ chỉ đúng trong các nước phát triển mà thôi, vì không thấy có quan hệ giữa điểm số dân chủ và tỉ lệ dân số ở 167 quốc gia nói chung.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.