Hôm nay,  

Với ‘City Tour’, Khách Du Lịch Thích Ngắm Những Tòa Nhà Cũ Kỹ

12/05/201900:00:00(Xem: 1700)
NHA THO DUC BA&BUUDIEN tP
Bưu điện Tp Sài Gòn và Nhà thờ Đức Bà (thời điểm chưa trùng tu).

Bất cứ ai làm du lịch ở TP. Sài Gòn đều thuộc nằm lòng chương trình "City tour" (thăm viếng thành phố). Cứ hỏi là họ sẽ liệt kê ngay các địa điểm quen thuộc: Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Dinh Độc Lập, Chợ Bến Thành, Chợ Bình Tây, Chùa Ngọc Hoàng, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh..., theo Tuổi Trẻ online (TTO).

Mất hết nửa ngày để đi một vòng các điểm trên và cũng có nghĩa lả "đủ hết Sài Gòn" như nhiều hướng dẫn viên du lịch nhận xét.

TTO cho biết bao năm trôi qua từ ngày kinh tế Việt Nam bùng nổ và phát triển, danh sách trên chưa bao giờ cần cập nhật các công trình mới xây, cho dù nó có cao trăm tầng hay hiện đại cỡ nào. Rõ ràng các du khách nước ngoài luôn bị thu hút bởi những tòa nhà phủ màu thời gian thay vì các tòa tháp cao tầng bóng lộn.

Theo TTO, điều này không có gì lạ, vì khi đến bất cứ thành phố nào trên thế giới, cái du khách quan tâm hàng đầu luôn là văn hóa, di sản, lịch sử... Văn hóa - di sản ở đây được hiểu là các tòa nhà, công trình lịch sử; di tích khảo cổ; vườn quốc gia; bảo tàng nghệ thuật; biểu diễn nghệ thuật dân tộc; di sản sinh thái... và những thứ tương tự.

Một khảo sát từng ghi nhận yếu tố này ảnh hưởng chính đến quyết định chọn điểm đến của hơn 50% khách du lịch.

TTO dẫn tư liệu từ Hãng nghiên cứu thị trường Travel Research, thống kê toàn cầu cho thấy du lịch văn hóa - di sản tiếp tục là mảng tăng trưởng mạnh nhất, đặc biệt là tại khu vực OECD (các nước châu Âu, Nhật Bản, Nam Hàn...) và APEC (các nước châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam).

Các chuyên gia ước tính giá trị của mảng du lịch văn hóa - di sản đạt hơn 1 tỉ USD trên toàn thế giới, trong đó châu Á - Thái Bình Dương trị giá 327 triệu USD. “Miếng bánh” này giúp tạo ra hơn 50 triệu việc làm chỉ riêng ở các nước APEC; nếu tính cả lợi ích gián tiếp thì giá trị lên đến 1 tỉ USD và cộng thêm 75 triệu việc làm khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
Ngày 2/12/2022, Hoa Kỳ đặt Việt Nam vào Danh sách “theo dõi đặc biệt” (Special Watch List) vì tiếp tục vi phạm quyền tự do Tín ngưỡng, Tôn giáo, nhưng Việt Nam phủ nhận và cho rằng Mỹ đã xuyên tạc tình hình để chống phá Việt Nam...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.