Hôm nay,  

37 Db Mỹ Kêu Gọi Csvn Thả 2 Hòa Thượng

4/5/200300:00:00(View: 4288)
WASHINGTON -- Có tới 37 dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Bản tin Đài VOA viết như sau.
Một lá thư mang chữ ký của 37 dân biểu Mỹ đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật lãnh đạo hàng đầu của một giáo hội Phật Giáo bị chính phủ cấm hoạt động, đó là Hòa Thượng Thích Huyền Quang, 86 tuổi, người cầm đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và Hòa Thượng Thích Quảng Độ, 76 tuổi, nhân vật số 2 của giáo hội này.
Thông Tấn Xã Pháp AFP trích tin của của Văn Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, trụ sở đặt tại Paris, nói rằng lá thư vừa kể nhắc đến sự kiện là chỉ vì tán trợ một cách ôn hòa cho những nhân quyền căn bản và những quyền tự do tín ngưỡng được đề ra trong hiến pháp Việt Nam, hai nhà lãnh đạo giáo hội này đã phải trải qua phần lớn thời gian trong 25 năm vừa qua trong cảnh bị quản thúc mà không hề bị buộc một tội nào hoặc được đem ra xét xử.
Lá thư cho biết thêm là cộng đồng thế giới đã đề cao nỗ lực của hai nhân vật cầm đầu giáo hội này và đã liên tục yêu cầu trả tự do cho họ. Lá thư của các dân biểu Mỹ đã được đưa ra sau một cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Đây là lần đầu tiên một viên chức cấp cao trong chính phủ Việt Nam chính thức tiếp xúc với một thành viên của giáo hội kể từ khi giáo hội bị cấm hoạt động năm 1981.

Lá thư cũng còn nhắc đến sự kiện là trong 20 năm qua, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để đề nghị trao tặng giải Nobel Hòa Bình cho hai hòa thương vừa kể, và mới đây hơn 60 dân biểu Mỹ đã lại kêu gọi đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ vào danh sách các ứng viên của giải Nobel.
Theo lá thư của các dân biểu Mỹ thì chính phủ Việt Nam có thể chứng tỏ là thực sự theo đuổi việc thăng tiến nhân quyền và quyền tự do tôn giáo qua việc trả tự do cho hai hòa thượng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Tưởng cũng nên nhắc lại là Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã bị quản thúc tại chùa Quảng Phước trong tỉnh Quảng Ngãi từ năm 1982, còn Hòa Thượng Thích Quảng Độ thì bị quản thúc từ hồi tháng 6 năm 2001 vì mở một chiến dịch vận động cho dân chủ tại Việt Nam.
Ngày 18 tháng 3 vừa rồi, 31 thành viên của Nghị Viện Âu Châu cũng đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho hai nhân vật bất đồng chính kiến này sau khi hai nhà ngoại giao của Ủy Hội Âu Châu và một đặc sứ của Hoa Kỳ gặp Hòa Thượng Thích Huyền Quang tại Hà Nội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.