Hôm nay,  

Quân Đội Csvn Lập 13 Đặc Khu Kinh Tế Riêng

1/16/200000:00:00(View: 5402)
BANGKOK (Bài I).- Một ký giả Mỹ, ông Anthony C. Lobaido, trong một bài báo hôm Thứ Sáu, đã trình bày chi tiết các màn làm ăn kinh doanh của Quân đội Cộng sản Việt nam, một quân đội mà ông cho rằng đã chiến thắng quân đội Lê Dương của Pháp, thắng quân đội Hoa kỳ, quân đội Trung quốc, đánh bại Khmer Đỏ trong một loạt các chiến tranh.

Một tùy viên quân sự Tây phương ở Bangkok nói: “Hiện nay ở Việt nam, khó mà nói rằng ảnh hưởng của chính phủ chấm dứt ở chỗ nào và ảnh hưởng của quân đội bắt đầu ở đâu"” Ông nói tiếp: “Tại những nơi mà Đảng Cộng sản nhận thấy có một sự sa sút về sự ủng hộ của dân chúng thì quân đội lại tiến lên kiểm soát nền kinh tế để củng cố kiểu mẫu chính trị cộng sản trên đất nước đang bước vào thế kỷ thứ 21.”

Tìm cách tăng gia uy tín của mình, phe quân nhân đã thành công trong việc đưa các tướng lãnh cao cấp nhứt vào chính phủ, kể cả vào giới ngoại giao và phát triển kinh tế.
Các kế hoạch đầy tham vọng của quân lực CSVN gồm có việc thiết lập 13 đặc khu kinh tế thương mại tự do gần biên giới của các quốc gia cộng sản Trung quốc, Ai lao và Cao mên. Đến năm 2013 thì Quân đội CSVN sẽ đưa 85.000 quân sĩ được huấn luyện đặc biệt tới những vùng nầy. Việc “thuộc địa hóa” đó chỉ là một giai đoạn đầu của việc thiết lập cơ sở cho hàng nhiều trăm ngàn dân chúng tiếp theo bước chân của họ.

Với việc kiểm soát các khu thương mại tự do, phe quân nhân không còn tùy thuộc ở chính phủ nữa. Giống như Khmer Đỏ ở trong rừng, sống về việc buôn lậu gỗ, dá quý, ma túy, v.v.. quân đội Việt Cộng tìm cách thiết lập khu vực quân sự của riêng họ.

Nói trong tờ “Việt Nam Economics Times”, thiếu tướng CSVN Nguyễn văn Chính tuyên bố:” Chúng tôi dính vào nền kinh tế không phải chỉ để làm tiền.”


Tự do hành động một cách độc lập đối với ngân quỹ của chính phủ, quân đội CSVN mua sắm võ khí và củng cố sự kiểm soát của họ đối với người dân.
Các phương pháp kiểm soát chắc chắn là sẽ thay đổi khi phe quân đội bắt đầu cho thấy sức mạnh kinh tế của họ. Đó là một điều mà bà Madeleine Albright và bộ Ngoại giao Hoa kỳ không nhận thức được, khi Hoa kỳ mở cửa tòa tổng lãnh sự tại Saigon năm rồi và bình thường hóa thương mại với chế độ ở Việt nam.

Hồi tháng 12 vừa qua, Chính phủ CSVN đã hành quyết một số những tên buôn lậu ma túy. Không giống như các nền kinh tế có nạn buôn lậu ma túy như ở các quốc gia lân bang Thái lan, Miến điện, Ai lao hay Cao mên, Việt nam thích dùng kiểu cách kiểm soát xưa đối với quần chúng.

“Ma túy là một phương tiện để kiểm soát, không khác gì việc nửa đêm cơ quan KGB tới thăm nhà bạn”. Tùy viên quân sự Tây phương xin được giấu tên, cho biết như vậy.
“Hãy nhìn ở Anh, ở Thái lan, ở Hoa kỳ. Hãy nhìn xem ma túy đã làm gì đối với thanh niên. Ma túy làm cho con người trở nên dễ bảo và mất bản năng. Họ trở thành lười biếng. Họ không dám tranh chấp gì với chính phủ. Đó là một phương tiện kiểm soát trở về với thời kỳ chiến tranh Nha phiến giữa Anh và Trung Quốc. Việc vừa rồi Chính phủ Cộng sản bắt bớ những kẻ buôn ma túy có nghĩa là chính phủ sẽ không tìm cách kiểm soát dân chúng với MTV, ma túy hay những cách thức khoái lạc khác. Đó là một dấu hiệu kinh khủng đối với những người cấp tiến Tây phương nghĩ rằng chính phủ cộng sản sẽ nhún nhường, thay đổi và chấp nhận các giá trị Tây phương.” (Ghi chú: MTV là băng tần truyền hình âm nhạc Hoa Kỳ, nơi đây tượng trưng cho nhạc trẻ.)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.