Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi - Đáp: Tiền 'tip'

24/08/200200:00:00(Xem: 2167)
Hỏi: Chủ tôi buộc tôi phải báo cáo tiền "tip" trên 10% tổng doanh số hàng hóa bán được thay vì số tiền thực nhận, như vậy đúng không"
Đáp: Không đúng. Khi ông/bà tường trình số tiền thưởng (tip) mình đã thực nhận dưới hình thức tiền mặt, ngân phiếu, hay tiền lẻ, có ký tên và ghi chú ngày tháng, ông/bà đang tuân thủ các yêu cầu pháp lý. Chủ nhân của ông/bà không thể yêu cầu làm điều ngược lại. Xin tham khảo thêm ấn bản 531 - Tường Trình Thu Nhập từ Tiền Thưởng (Publication 531 - Reporting Tip Income) để biết rõ hơn các chi tiết.
Hỏi: Trên số tiền tip tôi được phân phối, tôi chia lại 15% cho người bồi bàn và 5% cho người bồi rượu. Tôi có thể khai giảm số tiền này ở đâu trên hồ sơ khai thuế của tôi"
Đáp: Ông/bà không thể khai giảm số tiền đã chia lại cho người khác, như số tiền tip ông/bà đã chia cho các nhân viên khác, trên hồ sơ khai thuế của mình. Việc chia lại số tiền được thưởng là một trong nhiều lý do ông/bà cần phải khai chi tiết trên số tiền tip nhận được mỗi ngày. Nếu ông/bà có khai số tiền tip đã chia lại trên giấy tờ, và báo cáo với chủ nhân tất cả số tiền tip đã nhận được, ông/bà sẽ không phải khai chung vào thu nhập của mình số tiền thưởng phân phối cho ông/bà trong ô 8 bảng lương của mình.
Chia tiền tip lại cho người khác, bản thân hành động này không nên đẻ ra một tình trạng phân phối tiền thưởng khác. Trước hết, khi ông/bà báo cáo số tiền tip nhận được bằng tiền mặt, ông/bà nên kê khai tổng số tiền được thưởng. Kế đến, số tiền tip đã chia lại cho người khác. Ấn bản 1244 - Báo Cáo Tiền Thưởng Hàng Ngày Của Nhân Viên Gởi Chủ Nhân (Publication 1244 - Employee "s Daily Record of Tips to Employer) bao gồm mẫu đơn 4070 và 4070A - Báo Cáo Tiền Thưởng Gởi Chủ Nhân (Form 4070 and 4070 - Employee "s Report of Tips to Employer). Trên mẫu đơn 4070 và 4070A, có ghi những dòng sau đây:
1. Tiền thưởng là tiền mặt, dòng 1.
2. Tiền thưởng nhận từ thẻ tín dụng, dòng 2.
3. Tiền thưởng chia lại cho người khác, dòng 3.
4. Tiền thưởng ròng (tổng cộng ba dòng 1, 2, và 3), dòng 4.

Các chi tiết cụ thể về số tiền thưởng cung cấp cho chủ nhân cho phép họ sắp xếp một phương pháp hợp lý, sòng phẳng, và đúng đắn để quyết định có nên phân phối số tiền thưởng thu được này, và nếu có thì bao nhiêu. Các chủ nhân điều hành cơ sở kinh doanh cung cấp lượng thực phẩm lớn chỉ được phép yêu cầu phân phối các món tiền tip nếu như tổng số tiền tip nhận được, theo báo cáo, từ tất cả những nhân viên thường xuyên nhận tiền tip, thấp hơn 8% trên tổng doanh thu. Do đó, khi cần phải ấn định việc chia tiền, điều quan trọng là toàn bộ số tiền tip, bao gồm cả số tiền tip đã chia lại cho người khác, phải được chính mỗi nhân viên tường trình với chủ bất kể số tiền tip họ nhận được ít hay nhiều hơn 20 đô-la mỗi tháng.
Để biết thêm các chi tiết cụ thể, xin đọc thêm ấn bản 531 - Khai Thu Nhập trên tiền thưuởng (Publication 531 - Reporting Tip Income).
Hỏi: Nếu số tiền tip nhân viên báo cáo cho chủ nhiều hơn 8% doanh số, chủ nhân có cần phải phân phối lại số tiền tip này cho các nhân viên không"
Đáp: Không. Chủ các cơ sở kinh doanh điều hành lượng thực phẩm lớn phải phân phối lại số tiền thưởng/tip cho các nhân viên nhận tip chỉ khi nào số tiền tip báo cáo thấp hơn 8% của tổng thu trên hóa đơn bán hàng trong một thời khoảng ấn định nhất định. Chủ nhân cũng được quyền nộp đơn một mức quy định thấp hơn.
Hỏi: Nếu tỉ lệ thường dùng để phân phối tiền tip là 8%, chủ và nhân viên có thể thoả thuận với nhau để nhân viên không phải khai báo chính xác số tiền tip họ đã nhận được không"
Đáp: Không được. Luật pháp quy định rằng nhân viên nhận tiền tip phải tường trình cho chủ của họ số tiền tip người ấy thực nhận, nếu số tiền ấy bằng hoặc lớn hơn 20 đô-la trong mỗi tháng. Con số 8% không hẳn là một phương pháp báo cáo đơn giản. Nếu một nhân viên thường xuyên nhận được tiền tip trong khoảng từ 10 đến 20%, chỉ khai 8% doanh số bán hàng sẽ dẫn đến tình trạng khai thấp hơn mức thu nhập thực, và do vậy, số tiền thuế đóng vào quỹ an sinh xã hội và y tế cũng thấp hơn.
Nhân viên làm việc nên duy trì việc lưu giữ số liệu về tiền tip nhận được mỗi ngày. Bảng ghi chú các món tiền tip nhận được hàng ngày có thể cho phép người nhân viên này không phải bao gồm số tiền tip họ được phân phối vào thu nhập qua chứng từ về số tiền tip họ đã báo cáo đúng là số tiền họ thực nhận.
Để biết thêm các chi tiết cần thiết về vấn đề báo cáo tiền thưởng cho nhân viên, tham khảo ấn bản 17 - Thuế Thu Nhập (Cá Nhân) Đóng Cho Liên Bang (Publication 17 - Your Federal Income Tax (For Individuals) hoặc ấn bản 531 - Báo Cáo Thu Nhập Từ Tiền Thưởng (Publication 531 - Reporting Tip Income).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,