Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi - Đáp: Tiền 'tip'

24/08/200200:00:00(Xem: 2168)
Hỏi: Chủ tôi buộc tôi phải báo cáo tiền "tip" trên 10% tổng doanh số hàng hóa bán được thay vì số tiền thực nhận, như vậy đúng không"
Đáp: Không đúng. Khi ông/bà tường trình số tiền thưởng (tip) mình đã thực nhận dưới hình thức tiền mặt, ngân phiếu, hay tiền lẻ, có ký tên và ghi chú ngày tháng, ông/bà đang tuân thủ các yêu cầu pháp lý. Chủ nhân của ông/bà không thể yêu cầu làm điều ngược lại. Xin tham khảo thêm ấn bản 531 - Tường Trình Thu Nhập từ Tiền Thưởng (Publication 531 - Reporting Tip Income) để biết rõ hơn các chi tiết.
Hỏi: Trên số tiền tip tôi được phân phối, tôi chia lại 15% cho người bồi bàn và 5% cho người bồi rượu. Tôi có thể khai giảm số tiền này ở đâu trên hồ sơ khai thuế của tôi"
Đáp: Ông/bà không thể khai giảm số tiền đã chia lại cho người khác, như số tiền tip ông/bà đã chia cho các nhân viên khác, trên hồ sơ khai thuế của mình. Việc chia lại số tiền được thưởng là một trong nhiều lý do ông/bà cần phải khai chi tiết trên số tiền tip nhận được mỗi ngày. Nếu ông/bà có khai số tiền tip đã chia lại trên giấy tờ, và báo cáo với chủ nhân tất cả số tiền tip đã nhận được, ông/bà sẽ không phải khai chung vào thu nhập của mình số tiền thưởng phân phối cho ông/bà trong ô 8 bảng lương của mình.
Chia tiền tip lại cho người khác, bản thân hành động này không nên đẻ ra một tình trạng phân phối tiền thưởng khác. Trước hết, khi ông/bà báo cáo số tiền tip nhận được bằng tiền mặt, ông/bà nên kê khai tổng số tiền được thưởng. Kế đến, số tiền tip đã chia lại cho người khác. Ấn bản 1244 - Báo Cáo Tiền Thưởng Hàng Ngày Của Nhân Viên Gởi Chủ Nhân (Publication 1244 - Employee "s Daily Record of Tips to Employer) bao gồm mẫu đơn 4070 và 4070A - Báo Cáo Tiền Thưởng Gởi Chủ Nhân (Form 4070 and 4070 - Employee "s Report of Tips to Employer). Trên mẫu đơn 4070 và 4070A, có ghi những dòng sau đây:
1. Tiền thưởng là tiền mặt, dòng 1.
2. Tiền thưởng nhận từ thẻ tín dụng, dòng 2.
3. Tiền thưởng chia lại cho người khác, dòng 3.
4. Tiền thưởng ròng (tổng cộng ba dòng 1, 2, và 3), dòng 4.

Các chi tiết cụ thể về số tiền thưởng cung cấp cho chủ nhân cho phép họ sắp xếp một phương pháp hợp lý, sòng phẳng, và đúng đắn để quyết định có nên phân phối số tiền thưởng thu được này, và nếu có thì bao nhiêu. Các chủ nhân điều hành cơ sở kinh doanh cung cấp lượng thực phẩm lớn chỉ được phép yêu cầu phân phối các món tiền tip nếu như tổng số tiền tip nhận được, theo báo cáo, từ tất cả những nhân viên thường xuyên nhận tiền tip, thấp hơn 8% trên tổng doanh thu. Do đó, khi cần phải ấn định việc chia tiền, điều quan trọng là toàn bộ số tiền tip, bao gồm cả số tiền tip đã chia lại cho người khác, phải được chính mỗi nhân viên tường trình với chủ bất kể số tiền tip họ nhận được ít hay nhiều hơn 20 đô-la mỗi tháng.
Để biết thêm các chi tiết cụ thể, xin đọc thêm ấn bản 531 - Khai Thu Nhập trên tiền thưuởng (Publication 531 - Reporting Tip Income).
Hỏi: Nếu số tiền tip nhân viên báo cáo cho chủ nhiều hơn 8% doanh số, chủ nhân có cần phải phân phối lại số tiền tip này cho các nhân viên không"
Đáp: Không. Chủ các cơ sở kinh doanh điều hành lượng thực phẩm lớn phải phân phối lại số tiền thưởng/tip cho các nhân viên nhận tip chỉ khi nào số tiền tip báo cáo thấp hơn 8% của tổng thu trên hóa đơn bán hàng trong một thời khoảng ấn định nhất định. Chủ nhân cũng được quyền nộp đơn một mức quy định thấp hơn.
Hỏi: Nếu tỉ lệ thường dùng để phân phối tiền tip là 8%, chủ và nhân viên có thể thoả thuận với nhau để nhân viên không phải khai báo chính xác số tiền tip họ đã nhận được không"
Đáp: Không được. Luật pháp quy định rằng nhân viên nhận tiền tip phải tường trình cho chủ của họ số tiền tip người ấy thực nhận, nếu số tiền ấy bằng hoặc lớn hơn 20 đô-la trong mỗi tháng. Con số 8% không hẳn là một phương pháp báo cáo đơn giản. Nếu một nhân viên thường xuyên nhận được tiền tip trong khoảng từ 10 đến 20%, chỉ khai 8% doanh số bán hàng sẽ dẫn đến tình trạng khai thấp hơn mức thu nhập thực, và do vậy, số tiền thuế đóng vào quỹ an sinh xã hội và y tế cũng thấp hơn.
Nhân viên làm việc nên duy trì việc lưu giữ số liệu về tiền tip nhận được mỗi ngày. Bảng ghi chú các món tiền tip nhận được hàng ngày có thể cho phép người nhân viên này không phải bao gồm số tiền tip họ được phân phối vào thu nhập qua chứng từ về số tiền tip họ đã báo cáo đúng là số tiền họ thực nhận.
Để biết thêm các chi tiết cần thiết về vấn đề báo cáo tiền thưởng cho nhân viên, tham khảo ấn bản 17 - Thuế Thu Nhập (Cá Nhân) Đóng Cho Liên Bang (Publication 17 - Your Federal Income Tax (For Individuals) hoặc ấn bản 531 - Báo Cáo Thu Nhập Từ Tiền Thưởng (Publication 531 - Reporting Tip Income).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.