Hôm nay,  

Mỹ, Quốc Tế Sợ Csvn Trả Thù Dân Hồi Hương

1/26/200200:00:00(View: 3817)
HÀ NỘI - Amnesty International và Human Rights Watch hôm thứ sáu ra thông cáo chung tỏ ý quan ngại về tương lai số người Thượng trốn từ cao nguyên Trung Việt sang Cambodia sắp bị trả về VN.

Thông cáo nói "Chúng tôi quan ngại rằng thoả thuận Tay Ba giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambodia và VN có thể bật đèn xanh cho Phnom Penh và Hà Nội rằng trục xuất người Thượng tị nạn ở Cambodia là có thể chấp nhận được".

2 tổ chức bảo vệ nhân quyền nói : thoả thuận Phnom Penh không nói tới quyền tìm kiếm quy chế tị nạn cuả các cá nhân, và cũng chỉ cho phép nhân viên Cao Ủy Tị Nạn LHQ lui tới cao nguyên Trung Việt có hạn chế để giám sát cuộc hồi hương. Amnesty International và Human Rights Watch đòi hồi hương phải là tự nguyện, và Cao Ủy Tị Nạn LHQ phải được lui tới cao nguyên Trung Việt không hạn chế, trước và sau cuộc hồi hương, để bảo đảm sự an toàn cho người hồi hưong.

2 tổ chức theo dõi nhân quyền nói đã có 5 hay 6 vụ cưỡng bach hồi hương, gần đây nhất là trong Tháng 12 vưà qua, với khoảng 160 người bị đuổi qua biên giới.

Trong khi đó tin từ Nam Vang cho biết, Ông Kent Wiederman, đại sứ Hoa Kỳ tại Cambodia, nhận xet rằng thỏa thuận giữa Cao Ủy Tị Nạn LHQ, Cambdoia và VN về việc hồi hương trên 1000 người thiểu số VN là "mơ hồ về những chi tiết cốt yếu".

Ông nói "văn kiện 4 trang đó không nói tới hồi hương tự nguyện, cũng không nói số lượng và tầm mức các chuyến quan sát của viên chức Cao Ủy Tị Nạn". Theo ông, không nói tới hồi hương tị nạn, thì những người Thượng trở về sẽ thành di dân bất hợp pháp.

Khi được hỏi về những chỉ rich trên, tại Hà Nội, phát ngôn viên Phan Thúy Thanh nói "VN không kém ai về mặt quan tâm đến sự an toàn của công dân của mình - tại hội nghị, các phe đã xác nhận rằng số người THượng vượt biên trái phép sẽ về trong trật tự và an toàn.

Bà Thanh nhắc lại lập trường của Hà Nội rằng những người thiểu số cao nguyên TRung Việt đã vượt biên trái phép - và đặt câu gỏi rằng người Mỹ thật sự quan tâm tới số phận của công dân VN hay chỉ mưu toan cản trở tiến trình hồi hương, để gây bất ổn.

Câu trả lời của đại sứ Wiederman là "Hoa Kỳ hoàn toàn có quyền quan tâm. Những người tị nạn đã vượt biên giới quốc tế, quy chế bảo vệ họ là 1 vấn đề quốc tế". Đại sứ Wiederman cũng cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng cho tái định cư tại Hoa Kỳ những người không muốn trở lại VN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, tỉ phú Michael Bloomberg, nguyên thị trưởng New York, đã nộp hồ sơ tại ủy hội tuyển cử liên bang (FEC) để tranh cử TT năm 2020.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố “Có bằng chứng rõ ràng Trump dùng ngôi vị TT để làm lợi cá nhân, phá hoại an ninh quốc gia, là phản lại tuyên thệ, tuy chưa có quyết định sau cùng để luận tội trong lúc tiến trình điều tra đang tiếp diễn”.
WASHINGTON - Nhân chứng điều trần công khai tại Hạ Viện ngày 21-11- bà Fiona Hill - nói rõ “1 số trong quý vị tin rằng người Nga không tấn công cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nhưng tin Ukraine làm”.
Cuộc điều trần công khai của đại sứ Sondland hôm 20/11 đã cho thấy ngoại trưởng Mike Pompeo có thể có liên quan với “vụ đổi chác” trong vụ tai tiếng gây áp lực với chính quyền Ukraine.
ATLANTA - Vào tối 20/11, cử tri đã nhận diện 4 ứng viên TT mạnh nhất của đảng DC, sau buổi tranh luận thứ 5.
WASHINGTON - Vào ngày 21/11, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ phủ nhận tin từ Seoul, theo đó Hoa Kỳ đang tính toán cắt giảm 4,000 quân số đồn trú tại Nam Hàn, nếu Nam Hàn không tăng tài trợ chi phí an ninh chung theo yêu cầu của TT Trump.
Điều kiện đi lại vào Lễ Tạ Ơn năm nay có thể sẽ không thuận lợi vì một cơn bão sẽ ấp tới miền trung nước Mỹ vào tuần tới, tức là tuần lễ có Lễ Tạ Ơn.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng là Chủ Tịch Hội Nhà Báo Việt Nam Độc Lập đã bị bắt và khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước,”
Việt Cộng đã không cho Linh Mục Nguyễn Đình Thục sang Nhật để dự lễ Đức Giáo Hoàng Francis, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 11 năm 2019.
WASHINGTON (ngày 18 tháng Mười Một, 2019) – Cuộc Khảo Sát bước ngoặc được PRRI và AAPI Data công bố hôm nay cho thấy gần một phần tư (23%) người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) California đi làm và chật vật với nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.