Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Trở Về

30/05/201200:00:00(Xem: 9217)
Hình ảnh ngày trở về không hẳn lúc nào cũng vui. Dĩ nhiên, nếu ngày đoàn tụ mà tất cả mọi người đều bình an thì là vui chứ, nhưng nếu không, tất hẳn là cũng có ngậm ngùi. Vì đời người, đâu dễ lúc nào cũng bình an.

Dòng nhạc Phạm Duy một thời quen thuộc với hình ảnh trở về mô tả như sau:

Ngày trở về, anh bước lê
Trên quãng đường đê đến bên lũy tre
Nắng vàng hoe, vườn rau trước hè cười đón người về
Mẹ lần mò, ra trước ao
Nắm áo người xưa ngỡ trong giấc mơ
Tiếc rằng ta đôi mắt đã loà vì quá đợi chờ...

Đó là khi anh về được, dù là bước lê. Đó là mẹ già ra đón được, dù là mắt đã lòa.

Nhưng tại Seoul, thủ đô Nam Hàn, nơi đất nước cũng còn chia đôi và một thời cũng nội chiến dữ dội... có hình ảnh ngày trở về bi thảm hơn, ngậm ngùi hơn.

Bản tin Yonhap 12 di cốt lính Nam Hàn tử trận ở Bắc Hàn trong thời Cuộc Chiến Triều Tiên đã về lại Seoul hôm Thứ Sáu 25-5-2012 xuyên qua đường Hoa Kỳ, và đây là đợt hồi hương đầu tiên của tử sĩ Nam Hàn kể từ khi có cuộc ngưng bắn năm 1953.

Đợt này là 12 di cốt, trong đó có 2 di cốt đã nhận dạng được lai lịch, là trong nhóm 226 bộ di cốt đào được từ phía bắc Bắc Hàn bởi một nhóm đaò di cốt Hoa Kỳ từ năm 2000 và 2004, trước khi Mỹ ngưng chiến dịch tìm di cốt chung với Bắc Hàn vì quan ngại về an toàn và an ninh của nhân viên đàò tìm di cốt.

Bản tin nói, sau khi thử nghiệm DNA, cơ quan liên hợp Hoa Kỳ về POW/MIA ở Hawaii xác nhận hồi tháng 8-2011 rằng một số di cốt là của lính Châu Á.

Từ đó, Seoul và Washington mới phân tích chung để nhận dạng di cốt, và 12 di cốt xác minh là của chiến binh Nam Hàn, theo lời Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết.

Nhóm 12 di cốt hôm Thứ Sáu từ Mỹ chở tới một sân bay quân sự ở Seongnam, phía nam Seoul, nơi được đón bằng nghi lễ quân sự với tham dự của Tổng Thống Lee Myung-bak, Bộ Trưởng Quốc Phòng Kim Kwan-jin và Tướng Mỹ James Thurman, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Nam Hàn.

Như thế là hơn 60 năm, các di cốt mới về lại Seoul.

Tổng Thống Lee nói với thân nhân tử sĩ trước nghi lễ đón tiếp, “Cộng Hòa Triều Tiên được bảo vệ nhờ các chiến binh tác chiến và sẵn sàng hy sinh thân mạng. Chúng ta phải tìm họ, ngay cả là di cốt, nnhững người hy sinh thân mạng cho đất nước, tới tận cùng. Không có người yêu nước lớn lao nào hơn họ. Có nhiều việc phải làm, nếu thống nhất đất nước xảy ra, nhưng chuyện này có lẽ là việc đầu tiên chúng at phaỉ làm, Đi tìm di cốt những tử sĩ hy sinh trong khi bảo vệ đất nước là một việc quan trọng chúng ta phải làm như là việc đầu tiên.”

Đây là lần đầu tiên di cốt lính Nam Hàn chết ở Bắc Hàn thời Cuộc Chiến Triều Tiên được về lại Seoul kể từ khi ký kết ngưng bắn năm 1953, theo lời Đạị Tá Park Shin-han, Giám Đốc Sở Tìm và Nhận Dạng Tử Sĩ.

Park nói, việc đón di cốt hồi hương mang ý nghĩa lớn vì nó cho thấy quốc gia nhận trách nhiệm bằng mọi giá đối với những người hy sinh cho tổ quốc. Park cũng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ trong việc đaò tìm và nhận dạng di cốt tử sĩ.

Hai di cốt nhận ra lai lịch là các Binh Nhì Kim Yong-soo và Lee Kap-soo, bị mất tích sau một trong những trận đánh đẫm máu có tên là trận Battle of Jangjin "Chosin" Reservoir cuối năm 1950.

Trận này xảy ra ở hồ trữ nước nhân tạo ở phía bắc Bắc Hàn, sớm ngay sau khi quân đội Trung Quốc tham chiến, với hơn 100,000 chiến binh TQ bao vây 30,000 chiến binh Mỹ, trong đó 2 binh nhì Nam Hàn giữ nhiệm vụ hỗ trợ quân Mỹ vì rành địa lý và các ngôn ngữ điạ phương.

Theo dữ kiện chính phủ, có khoảng 140,000 chiến binh Nam Hàn tử trận trong cuộc chiến kéo dài 3 năm, trong khi 450,000 bị thương.

Có khoảng 215,000 chiến binh Bắc Hàn ước tính đã tử trận, cùng khoảng 300,000 bị thương. Khoảng 2.5 triệu thường dân chết trong cuộc chiến Triều Tiên.

Ước tính từ 30,000 tới 40,000 di hài chiến binh Nam Hàn chôn trên lãnh thổ Bắc Hàn, theo lời các viên chức quân sự.

Một kết cuộc không giống như Cuộc Chiến Việt Nam. Cũng không thấy triều đình họ Kim theo gương ông Hồ để dai dẳng tấn công Nam Hàn nhằm thống nhất đất nước. Hay phải chăng, họ Kim có lòng từ bi, không nỡ làm chết thêm dân trong cuộc Nam Tiến?

Hay phảỉ chăng, Bắc Hàn không tin rằng lính Mỹ đang trú đóng ở Nam Hàn là “đế quốc xâm lược”? Có mét vuông đất nào của Nam Hàn trở thành lãnh thổ Hoa Kỳ chưa?

Hay phải chăng, Bắc Hàn muốn chờ đợi cho tới khi kinh tế Nam Hàn đạt những kỳ tích nhiều hơn, để rồi sẽ đánh một trận cực kỳ lớn để thống nhất, để miền Nam nhận họ và miền Bắc nhận hàng? Có trời mà hiểu nổi.

Nhưng thâý rõ, ngày trở về nào sau nội chiến cũng đầy những ngậm ngùi, thương khóc.

Trần Khải

Ý kiến bạn đọc
30/05/201205:01:49
Khách
Sao Mỹ bảo vệ Nam Hàn, Đài Loan...mà lại bỏ rơi miền Nam Việt Nam 1975, rồi lại tái bang giao với chính quyền CSVN từ năm 1995 đến nay ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.