Hôm nay,  

Điều Kiện Cư Trú Trong Thủ Tục Nhập Tịch - Phần 2

6/30/200100:00:00(View: 4690)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

ĐỀ TÀI : ĐIỀU KIỆN CƯ TRÚ TRONG THỦ TỤC NHẬP TỊCH ( PHẦN II )

Tiếp theo kỳ trước về đề tài “Điều kiện cư trú trong thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ”, kỳ này chúng tôi xin tiếp tục PHẦN II của đề tài nói trên.

Trong PHẦN II này, chúng tôi xin trình bày điều kiện cư trú trong thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ đối với vợ hay chồng của công dân Hoa Kỳ và một vài diện đặc biệt khác.

Một trong các quyền lợi quan trọng nhất của người vợ hay chồng của công dân Hoa Kỳ trong vấn đề nhập tịch là đương sự chỉ cần có thời gian thường trú là 3 năm là có thể nộp đơn xin nhập tịch, thay vì 5 năm như những người khác. Trong số 3 năm của quy chế thường trú này, đương sự phải thật sự có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất là một năm rưởi, tức phân nửa thời gian cư trú luật định.

Điều nên lưu ý là hai vợ chồng nói ở đây phải sống với nhau trong tình trạng vợ chồng trong suốt thời gian 3 năm thường trú luật định của người phối ngẫu muốn xin nhập tịch. Nếu đương sự không còn sống chung trong tình trạng vợ chồng với người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ, thì thời gian thường trú sẽ là 5 năm như những trường hợp thông thường khác.

Theo điều khoản 319(b) của Luật Di Trú, nếu người công dân Hoa Kỳ đang làm việc tại hải ngoại, thì người phối ngẫu khi xin nhập tịch, có thể xin xét đơn theo thủ tục khẩn cấp. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này, người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ phải làm việc tại những cơ quan sau đây:

Cơ quan chính phủ Hoa Kỳ,
Cơ quan sưu tầm nghiên cứu Hoa Kỳ được chính phủ công nhận,
Cơ quan kinh doanh ngoại thương Hoa Kỳ,
Cơ quan quốc tế có Hoa Kỳ tham gia,
Cơ quan hoạt động về tôn giáo.

Ngoài ra, thời gian phục vụ của người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ tại cơ quan nói trên ít nhất phải một năm. Những người thuộc diện này không bắt buộc phải hội đủ điều kiện về thời gian tối thiểu hiện diện tại Hoa Kỳ và thời gian tối thiểu về quy chế thường trú.

Tuy nhiên, đương sự phải làm tờ khai xác nhận ý định thường trú tại Hoa Kỳ sau khi người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ chấm dứt việc làm ở hải ngoại.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 06-2001.

Xin lưu ý lịch trình cứu xét chiếu khán di dân tháng 7/2001 đối với các diện F2A và F4 đã không thay đổi so với tháng 6/2001 vừa qua. Điều ít ai ngờ đến là các diện F1 bị thụt lùi hai năm, diện F2B thụt lùi 6 tháng và diện F3 thụt lùi 4 tháng. Điều này có nghĩa là số lượng visa cho tài khoá năm nay đã cạn, hy vọng sẽ trở lại bình thường vào tài khoá năm 2002 bắt đầu vào tháng 10 tới đây.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 01-1997 (-2 năm)
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 09-1996
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 01-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 04-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 08 tháng 10-1989
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

PHẦN TRẢ LỜI THẮC MẮC

Câu hỏi 1: Tôi đến Mỹ theo diện bảo lãnh của chồng là công dân Mỹ. Bao lâu thi tôi mới đủ điều kiện thời gian để nộp đơn vào công dân Mỹ"

Đáp: Ba năm kể từ ngày bạn đến Mỹ. Tuy nhiên, bạn phải nhận thẻ xanh dài hạn rồi mới có thể nộp đơn xin vào công dân Mỹ.

Câu hỏi 2: Giấy phép trở lại Mỹ (re-entry permit) cho phép tôi lưu lại ngoài Hoa Kỳ đến 2 năm. Do đó, nếu tôi đi làm việc cho một công ty tại Việt Nam trong vòng 18 tháng, việc này có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin vào công dân Mỹ của tôi hay không"

Đáp: Câu hỏi của bạn có liên quan đế hai sự kiện: Vấn đề thứ nhất duy trì thẻ xanh và vấn đề thứ hai là nộp đơn vào công dân Mỹ. Bạn có thể duy trì quy chế thường trú nếu có chứng từ hợp lý, nhưng bạn không thể cọng chung thời gian lưu lại Việt Nam 18 tháng vào thời gian 5 năm cư ngụ tại Mỹ. Nếu bạn ở ngọai quốc trên một năm, bạn phải tính lại từ ngày đầu kể từ khi trở lại Mỹ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: [email protected] hoặc http://www.rmiodp.com mục diễn đàn vấn đáp FORUM

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.