Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Phải Phê Phán

28/01/200000:00:00(Xem: 6103)
Trong biến cố ở Thái lan trong những ngày qua, liên quan tới vụ hơn 10 người du kích Karens đột nhập chiếm một bịnh viện ở cách phía Tây Bangkok 60 dặm, bắt hơn 700 người vừa là bịnh nhân, vừa là nhân viên của bịnh viện làm con tin, có một vài sự kiện dáng nói và cần phải nói.
Trước hết, theo tin tức được phổ biến, người ta được biết rằng quân đội Thái lan đã bắn yểm trợ cho quân đội Miến điện trên lãnh thổ của Miến khi Miến tiễu trừ du kích quân Karens. Chính tổng tư lịnh quân đội Thái đã thừa nhận việc đó và tuyêm bố hạ lịnh cho pháo binh Thái chấm dứt việc bắn phá như thế khi du kích quân chiếm giữ bịnh viện Ratchaburi yêu cầu.

Sự kiện thứ hai là việc cảnh sát và quân đội Thái đã hành quyết một số trong những du kích quân bắt giữ con tin tại bịnh viện Ratchaburi khi họ đã đầu hàng. Việc nầy không thể không có, như các giới chính quyền Thái cho rằng các du kích quân ở Ratchaburi đã chết trong khi chiến đấu. Tờ Bangkok Post, một tờ báo đứng đắn của Thái lan, loan báo rằng một số du kích quân chiếm giữ bịnh viện đã bị hành quyết khi họ đã đầu hàng.

Việc quân đội Thái bắn ủng hộ cho quân đội Miến điện trong khi quân đội Miến tiễu trừ phiến loạn Karens là một sự vi phạm trắng trợn công pháp quốc tế. Việc quân đội Miến tiễu trừ quân du kích Karens là việc hoàn toàn nội bộ của Miến điện. Thái lan bắn yểm trợ cho Miến điện là một sự xen vào nội bộ của Miến điện, không ai có thể chấp nhận được. Với việc phụ lực cho quân đội Miến điện tiễu trừ quân du kích Karens, Thái lan cho thấy rằng họ bất chấp dư luận thế giới đang kết án chế độ quân nhân ở đó chà đạp nhân quyền và chẳng tôn trong tự do dân chủ một chút nào cả, khi ngăn cấm mọi sinh hoạt chính trị trong nước. Có biết bao nhiêu người trong phe đối lập ở Miến bị bắt bớ và giam cầm.

Sự kiện thứ hai có một tầm vóc quan trọng hơn là việc vi phạm trắng trợn nhân quyền. Nó cũng nói lên tính cách dã man và vô nhân đạo của quân đội và cảnh sát Thái, và làm toàn thể dân tộc Thái lan xấu hổ. Đối với những du kích Karens đã đầu hàng, việc hành quyết họ như thế chứng tỏ rằng nhà nước Thái chưa một chút trưởng thành để có thể hãnh diện được với cộng đồng thế giới văn minh. Việc trước đây, hàng trăm, hay hàng ngàn phụ nữ Việt nam vượt biên bị hải tặc Thái lan hãm hiếp và giết chết để thủ tiêu nhân chứng, không phải là những hành động riêng rẽ của một số quân cướp biển mà chính là biểu thị của một lớp người man khai. Chưa bao giờ người ta thấy có một dân tộc văn minh mà lợi dụng những khổ đau của kẻ khác để thỏa mãn thú tính của mình. Đó là những con thú dữ cần phải bị trừng phạt và món nợ máu đó có ngày phải được đề cập tới.

Trong khi chờ đợi, chúng tôi nghĩ rằng đã có lý do để các tổ chức nhân quyền trên thế giới phải mở cuộc điều tra về những vụ hành quyết dã man vừa xảy ra tại Ratchaburi. Một việc như thế không thể bỏ qua được và về phía chính quyền Thái, một chính quyền được nhiều người cho là dân chủ, cần phải mở cuộc điều tra để làm cho vấn đề được sáng tỏ và những kẻ phạn tội ác phải đền tội.

Tòa án quốc tế về nhân quyền đã được thiết lập. Nếu những kẻ đã hành quyết những tên du kích Miến đã đầu hàng không bị xét xử trước tòa án đó thì nên dẹp quách đi có hơn không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.