Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Phải Phê Phán

28/01/200000:00:00(Xem: 6067)
Trong biến cố ở Thái lan trong những ngày qua, liên quan tới vụ hơn 10 người du kích Karens đột nhập chiếm một bịnh viện ở cách phía Tây Bangkok 60 dặm, bắt hơn 700 người vừa là bịnh nhân, vừa là nhân viên của bịnh viện làm con tin, có một vài sự kiện dáng nói và cần phải nói.
Trước hết, theo tin tức được phổ biến, người ta được biết rằng quân đội Thái lan đã bắn yểm trợ cho quân đội Miến điện trên lãnh thổ của Miến khi Miến tiễu trừ du kích quân Karens. Chính tổng tư lịnh quân đội Thái đã thừa nhận việc đó và tuyêm bố hạ lịnh cho pháo binh Thái chấm dứt việc bắn phá như thế khi du kích quân chiếm giữ bịnh viện Ratchaburi yêu cầu.

Sự kiện thứ hai là việc cảnh sát và quân đội Thái đã hành quyết một số trong những du kích quân bắt giữ con tin tại bịnh viện Ratchaburi khi họ đã đầu hàng. Việc nầy không thể không có, như các giới chính quyền Thái cho rằng các du kích quân ở Ratchaburi đã chết trong khi chiến đấu. Tờ Bangkok Post, một tờ báo đứng đắn của Thái lan, loan báo rằng một số du kích quân chiếm giữ bịnh viện đã bị hành quyết khi họ đã đầu hàng.

Việc quân đội Thái bắn ủng hộ cho quân đội Miến điện trong khi quân đội Miến tiễu trừ phiến loạn Karens là một sự vi phạm trắng trợn công pháp quốc tế. Việc quân đội Miến tiễu trừ quân du kích Karens là việc hoàn toàn nội bộ của Miến điện. Thái lan bắn yểm trợ cho Miến điện là một sự xen vào nội bộ của Miến điện, không ai có thể chấp nhận được. Với việc phụ lực cho quân đội Miến điện tiễu trừ quân du kích Karens, Thái lan cho thấy rằng họ bất chấp dư luận thế giới đang kết án chế độ quân nhân ở đó chà đạp nhân quyền và chẳng tôn trong tự do dân chủ một chút nào cả, khi ngăn cấm mọi sinh hoạt chính trị trong nước. Có biết bao nhiêu người trong phe đối lập ở Miến bị bắt bớ và giam cầm.

Sự kiện thứ hai có một tầm vóc quan trọng hơn là việc vi phạm trắng trợn nhân quyền. Nó cũng nói lên tính cách dã man và vô nhân đạo của quân đội và cảnh sát Thái, và làm toàn thể dân tộc Thái lan xấu hổ. Đối với những du kích Karens đã đầu hàng, việc hành quyết họ như thế chứng tỏ rằng nhà nước Thái chưa một chút trưởng thành để có thể hãnh diện được với cộng đồng thế giới văn minh. Việc trước đây, hàng trăm, hay hàng ngàn phụ nữ Việt nam vượt biên bị hải tặc Thái lan hãm hiếp và giết chết để thủ tiêu nhân chứng, không phải là những hành động riêng rẽ của một số quân cướp biển mà chính là biểu thị của một lớp người man khai. Chưa bao giờ người ta thấy có một dân tộc văn minh mà lợi dụng những khổ đau của kẻ khác để thỏa mãn thú tính của mình. Đó là những con thú dữ cần phải bị trừng phạt và món nợ máu đó có ngày phải được đề cập tới.

Trong khi chờ đợi, chúng tôi nghĩ rằng đã có lý do để các tổ chức nhân quyền trên thế giới phải mở cuộc điều tra về những vụ hành quyết dã man vừa xảy ra tại Ratchaburi. Một việc như thế không thể bỏ qua được và về phía chính quyền Thái, một chính quyền được nhiều người cho là dân chủ, cần phải mở cuộc điều tra để làm cho vấn đề được sáng tỏ và những kẻ phạn tội ác phải đền tội.

Tòa án quốc tế về nhân quyền đã được thiết lập. Nếu những kẻ đã hành quyết những tên du kích Miến đã đầu hàng không bị xét xử trước tòa án đó thì nên dẹp quách đi có hơn không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.