Hôm nay,  
Việt Báo Online

T.đồn 3 Tqlc, Trận Xa Chiến Dọc Bờ Sơng Đơng Hà, Hè 1972

21/07/199900:00:00(Xem: 6450)
T.đồn 3 Tqlc, Trận Xa Chiến Dọc Bờ Sơng Đơng Hà, Hè 1972
* Lược ghi về tình hình mặt trận Đông Hà trong những ngày đầu của cuộc chiến:
Như đã trình bày trong số trước, ngày 30 tháng 3/1972, 45 ngàn quân CSBV đã vượt qua vùng phi quân sự và tiến hành các đợt tấn công cường tập vào nhiều cứ điểm phòng ngự của các đơn vị thuộc lữ đoàn 147, lữ đoàn 258 Thủy quân Lục chiến, trung đoàn 2, 56 và 57 thuộc Sư đoàn 3 Bộ binh ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Trị. Ngày 31 tháng 3/1972, Cộng quân áp lực nặng trên toàn cụm phòng tuyến này. Ngày 1 tháng 4/1972, lực lượng trú phòng triệt thoái khỏi các căn cứ Cồn Thiên, Tân Lâm Bắc, Khe Gió.
Ngày 2 tháng 4/1972, bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh, đồng thời là bộ tư lệnh mặt trận Quảng Trị, dồn nỗ lực để gom quân và thiết lập hệ thống phòng thủ mới dọc theo tuyến Cửa Việt, Đông Hà, Cam Lộ, Carroll, Mai Lộc và Phượng Hoàng. Hai căn cứ Mai Lộc và Carroll (Tân Lâm) bị pháo kích liên tục. Căn cứ hỏa lực Carroll do Trung đoàn 56 phụ trách, và cũng là bản doanh của bộ chỉ huy hành quân của trung đoàn này. Căn cứ hỏa lực Mai Lộc do 1 đơn vị của lữ đoàn 147 Thủy quân Lục chiến phòng ngự, đây cũng là nơi lữ đoàn đặt bộ chỉ huy.

* Trận chiến bên bờ sông Đông Hà:
Theo tài liệu của cựu trung tá Trần Văn Hiển, nguyên trưởng phòng 3 Sư đoàn Thủy quân Lục chiến và tài liệu của cựu đại tá Gerald H.Turley nguyên cố vấn Thủy quân Lục chiến VNCH được phổ biến trong tạp chí KBC, cùng lúc gia tăng áp lực ở phía Tây, CQ đã cố mở cuộc tấn công từ hướng Bắc, với diễn tiến được ghi nhận như sau: 9 giờ sáng ngày 2 tháng 4/1972, một đơn vị chiến xa T 54 CSBV khoảng 20 chiếc, từ hướng Bắc, theo quốc lộ 1 tiến vào thị xã Đông Hà (nằm ở ngã ba quốc lộ 1 và quốc lộ 9 Việt Lào, cách Bến Hải khoảng 20km, cách thị xã Quảng Trị khoảng 14 km về phía Nam). Cùng lúc đó, một đoàn chiến xa lội nước PT 76 ở hướng Đông, tiến dọc theo bờ biển tiến về hướng Cửa Việt.
Trước những diễn biến dồn dập, tiểu đoàn 3 Thủy quân Lục chiến với tiểu đoàn trưởng là thiếu tá Lê Bá Bình được lệnh tử thủ Đông Hà bằng mọi giá. Ngay khi nhận được lệnh, thiếu tá Bình liền điều động ngay 2 đại đội bố trí trên cầu Đông Hà quan sát bờ sông để chận thủy xa của CQ tiến dọc theo sông. Từ phía Bắc vào thị xã Đông Hà có 2 chiếc cầu, một dành cho xe hơi và dành cho xe lửa. Cầu xe lửa không còn sử dụng từ sau 1945, nhưng vẫn có thể đi bộ qua được, phía Bắc của cầu này đã bị một đơn vị CQ chiếm giữ.
Sau khi bố trí lực lượng phòng thủ ở phía Nam cầu Đông Hà, thiếu tá Bình cùng sĩ quan cố vấn lên xe di chuyển đến vị trí của cánh B tiểu đoàn 3 Thủy quân Lục chiến và 1 chi đoàn thuộc Thiết đoàn đóng ở hướng lên Cam Lộ. Để tăng cường hỏa lực chống xe tăng CQ, phân đội chống chiến xa trang bị đại bác 106 ly của tiểu đoàn 6 Thủy quân Lục chiến cũng được điều động lên tăng cường cho mặt trận Đông Hà. Một trung đội trang bị hoàn toàn M 72 do trung sĩ Lời chỉ huy được bố trí ngay trên mặt đường trên đầu cầu phía Nam.
10 giờ 15 phút, phi cơ quan sát thấy 12 chiếc T 54 đang tiến về cầu Đông Hà. Ngay lúc đó, thị xã Đông Hà bị pháo bởi hàng quả đạn 130 ly. Nhận được cấp báo, thiếu tá Bình và cố vấn Mỹ liền leo lên chiếc M 48 dẫn đầu để hướng dẫn chi đoàn chiến xa và cánh B của tiểu đoàn Thủy quân Lục chiến về gấp Đông Hà.
Khi chiếc T54 đi đầu đến đầu cầu phía Bắc, trung sĩ Lời đã chờ sãn với 1 hỏa tiển M72 sẵn sàng khai hỏa ở đầu cầu phía Nam. Nhưng chiếc T54 kia đến đầu cầu thì ngừng lại, trung sĩ Lời bắn phát thứ nhất không trúng do hỏa tiễn nổ hơi cao, nên một hạ sĩ phụ tá cho trung sĩ Lời trao cho anh một hỏa tiễn M 72 khác. Trung sĩ Lời ngắm cẩn thận và bóp cò, lần này trúng ngay pháo tháp của chiếc T54, một CQ thò đầu ra khỏi pháo tháp và nhìn qua phía bên này cầu; nhưng không hiểu sao khẩu 100 ly trên chiếc T 54 không bắn trả, trái lại xe tăng này lùi lại và nằm thấp ở phía đường. Không ngờ chỉ một hỏa tiễn M 72 đã chặn đứng đoàn chiến xa của CQ.
Thiếu tá Bình hướng dẫn đoàn chiến xa và 2 đại đội của cánh B tiểu đoàn 3 Thủy quân Lục chiến vòng về phía Nam thị xã để tránh pháo, khi đoàn quân quẹo ra tới Quốc lộ 1 thì bị trở ngại vì đoàn người tản cư tràn ra đường để chạy về Quảng Trị ở hướng Nam thị xã Đông Hà. Cuối cùng cả tiểu đoàn 3 Thủy quân Lục chiến đã đến vị trí, dàn hàng ngang bên bờ phía Nam, trên 1 tuyến phòng thủ dài hơn 2 km. Trong khi đó, bên bờ Bắc chiến xa và bộ binh CQ đã tập trung rất đông. Hải pháo Hoa Kỳ và Pháo binh VNCH đã bắn không ngừng về các vị trí của đối phương.
Theo ghi nhận của cựu đại tá Turley, đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến tại Việt Nam, lực lượng bộ binh CSBV với các đoàn chiến xa T 54 và PT 76 yểm trợ đã trực diện với Thủy quân Lục chiến VNCH trang bị đại bác 106 ly và M-72 chống chiến xa. Trong trận đánh này, ngoài nỗ lực của tiểu đoàn 3 Thủy quân Lục chiến, hải pháo hạm đội 7 đã yểm trợ hỏa lực để bắn vào 2 đoàn chiến xa CSBV. Sự phối hợp của liên quân Việt-Mỹ đã gây thiệt hại nặng cho Cộng quân, một số chiến xa bị trúng đạn, gây nhiều tiếng nổ phụ và 4 cột khói, đám cháy lớn.
Cùng với hỏa lực yểm trợ từ hạm đội 7, phi cơ của A-1 và A-37 của Không quân VNCH đã thực hiện những phi vụ oanh tạc chính xác vào 2 đoàn chiến xa địch, phá hủy 11 chiến xa CSBV. Về phía Không quân VNCH, 1 chiếc A-1 bị hỏa tiễn địa-không SA-2 bắn rơi, phi công nhảy dù ra được, nhưng dù lại rơi về phía bắc cầu Đông Hà, trước những cặp vô vọng của các chiến binh VNCH có mặt bên này cầu Đông Hà đang mong chiếc dù của chiến hữu phi công rơi trong phòng tuyến của quân bạn.
Để giữ tuyến Đông Hà, công việc phải làm khẩn cấp là phải phá cho sập cầu trước mắt để chiến xa của CQ không có đường qua sông. Được sự yểm trợ của các chuyên viên Hoa Kỳ, và hỏa lực yểm trợ của tiểu đoàn 3 TQLC, toán Công binh chiến đấu của Thủy quân Lục chiến đã đặt trên 500 cân Anh ở dưới chân cầu Đông Hà và cầu xe lửa gần đó. Đúng 4 giờ 30 chiều cùng ngày, 2 chiếc cầu này đã được giật sập, chận đứng mưu toan của CQ sử dụng cầu để tiến về hướng Nam.

* Từ Mai Lộc đến phòng tuyến Carroll:
Về tình hình của tiểu đoàn 4 Thủy quân Lục chiến, đơn vị đã bị tổn thất nặng trong đêm 30 tháng 3/1972 và đã triệt thoái khỏi 2 căn cứ Núi Bá Hô và Sarge, vào 6 giờ chiều ngày 2/4/1972 đã liên lạc được với bộ chỉ huy Lữ đoàn 147/Thủy quân Lục chiến và về tập trung tại căn cứ Mai Lộc cùng với thiếu tá Walter Boomer, cố vấn trưởng của tiểu đoàn này (vị thiếu tá cố vấn trưởng này sau này là trung tướng, tư lệnh một lực lượng gồm 2 sư đoàn Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ tham gia cuộc chiến vùng Vịnh vào năm 1991).
Một biến cố xảy ra trong ngày 2 tháng 4 đã gây chấn động và ảnh hưởng không ít đến tinh thần chiến đấu của quân sĩ tại mặt trận hỏa tuyến: Căn cứ hỏa lực Carroll-nơi trung đoàn 56 Bộ binh đặt bộ chỉ huy, sau 3 ngày liên tiếp bị pháo kích và bị bao vây, đã mất về tay Cộng quân (chi tiết về sự thất thủ này sẽ được trình bày trong bài viết về trung đoàn 56 Bộ binh và cuộc chiến tháng 4/1972).
Sau khi căn cứ hỏa lực Carroll đầu hàng, thì căn cứ Mai Lộc-nơi lữ đoàn 147 Thủy quân Lục chiến đặt bộ chỉ huy đã trở thành tuyến đầu, liên tục bị pháo kích và tấn công. Cuối cùng vào lúc 10 giờ tối ngày 2/4/1972, bộ chỉ huy lữ đoàn 147 Thủy quân Lục chiến và tiểu đoàn 4 Thủy quân Lục chiến được lệnh triệt thoái khỏi căn cứ Mai Lộc. Trước khi rút lui, pháo đội Thủy quân Lục chiến tại đây được lệnh bắn hết đạn và sau đó tất cả các khẩu pháo được phá hủy bằng chất nổ.
Chiều ngày 2 tháng 4, các sư đoàn CSBV vẫn tiếp tục hướng mũi tấn công về khu vực phía Nam và Tây Nam Đông Hà. Do cầu Đông Hà bị giật sập nên bộ binh và chiến xa của CQ đã qua sông bằng cầu Cam Lộ ở Tây Bắc. Từ đó, một cánh quân tiến về hướng Nam, một cánh quân khác tiến về hướng Tây Nam, di chuyển theo tỉnh lộ 557 và 558 và đi qua các cứ điểm mà lực lượng VNCH đã triệt thoái: Mai Lộc, Holcomb để bao vây căn cứ Phượng Hoàng và căn cứ Ái Tử. Riêng về bộ tư lệnh Sư đoàn 3 Bộ binh đặt bản doanh tại căn cứ Ái Tử đã rút về đóng chung với bộ chỉ huy Tiểu khu Quảng Trị trong trại Đinh Công Tráng (Cổ Thành).
Lữ đoàn 258 phòng thủ cứ điểm Nancy phía Bắc sông Mỹ Chánh được điều động lên mặt trận Đông Hà từ ngày 30 tháng/1972, đã được phối trí để phòng thủ căn cứ Ái Tử, căn cứ Phượng Hoàng, và là lực lượng phản ứng cấp thời của bộ tư lệnh chiến trường Quảng Trị. Những trận đánh quyết liệt diễn ra ở cụm phòng tuyến Tây Bắc tỉnh lỵ vào những ngày kế tiếp.

Kỳ sau: Lữ đoàn 147 Thủy quân Lục chiến và cuộc chuyển quân từ Mai Lộc về Quảng Trị.

18/06/2019(Xem: 178)
DALLAS - 1 nghi can bị thương trong lúc đấu súng với cảnh sát hồi sáng Thứ Hai 17/06 tại trung tâm thành phố Dallas.
18/06/2019(Xem: 184)
NEW YORK - Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về hồ sơ của 1 nghi can Alabama về khả năng bị tiểu bang và liên bang truy tố cùng 1 tội (nghĩa là thẩm quyền đôi) có thể ảnh hưởng cựu quản đốc tranh cử Paul Manafort của ứng viên TT Donald Trump về 1 số tội danh, ngay cả khi được TT khoan hồng.
18/06/2019(Xem: 212)
ORLANDO, Florida - Truyền thông Florida đưa tin: tương tự giới hâm mộ Star Wars chờ xem phim bằng iPhone, cảm tình viên của TT Trump xếp hàng từ 40 giờ trước, để theo dõi sinh hoạt chính thức khởi động cuộc tranh cử của TT tại chức tại Amway Center Orlando, dự kiến bắt đầu lúc 8 giờ tối Thứ Ba 18-6.
18/06/2019(Xem: 142)
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
18/06/2019(Xem: 156)
TAIPEI -- Sau khi 6 phụ nữ Việt Nam đã bị bắt vì làm việc bất hợp pháp tại câu lạc bộ KTV ở phía tây nam Đài Loan, một người đàn ông địa phương 60 tuổi đến đồn công an nói rằng ông muốn ly dị vợ, cưới một trong 6 cô VN này, và trả hết tiền phạt của cô ấy, theo bản tin của báo Taiwan News cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 80)
Đài Loan vừa bắt thêm 246 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại đảo quốc này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 128)
Bà Huỳnh Thục Vy đã bị chính quyền CSVN xi83 phạt hành chánh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 6.
18/06/2019(Xem: 82)
HÀ NỘI - Báo Singapore viết: chiến tranh thương mại hay không, các dự thảo luật thương mại với Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ đưa đầu tư trực tiếp của ngoại quốc vào Vietnam, theo bài giảng tại học viện ngoại giao Hà Nội của tiến sĩ Lâm Thanh Hà.
18/06/2019(Xem: 103)
Portland/OR.- Vào một ngày đẹp trời trong sáng mát mẻ của tiết mùa Xuân,trong một bầu không khí thật vui tươi và náo nhiệt với những màn biểu diễn múa lân ngoạn mục, chiêng trống phụ họa, pháo nổ tưng bừng trong ngày khai trương của một Siêu Thị Thuận Phát mới
18/06/2019(Xem: 79)
Garden Grove (Bình Sa) – Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đều đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm và vinh danh QLVNCH,
18/06/2019(Xem: 81)
Washington, D.C. – Tuần trước, tại sàn Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã tuyên bố chống lại việc hồi hương những cá nhân đến Hoa Kỳ từ Việt Nam trước 1995.
18/06/2019(Xem: 76)
Trên đường Đi Tìm Vết Chân Đức Phật chùa Nhựt Quang trên đảo Guliangyu, tôi rời Saigon trên chuyến bay Hainan Airlines bay lên phi trường Bạch Vân tỉnh Quảng Châu, chuyển máy bay, lên thành phố Xiamen tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 74)
Bắt đầu từ Thứ Hai, 17 tháng 6, 2019 đến tháng Mười, 2019, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời.
18/06/2019(Xem: 70)
18/06/2019(Xem: 126)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.