Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

188 Nước Họp, Xét Lại Hiệp Ước Nguyên Tử

03/05/200500:00:00(Xem: 4858)
NEW YORK - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan thách thức Mỹ và Nga hôm Thứ Ba hãy cắt giảm bớt kho đạn nguyên tử của họ để chỉ còn vài trăm đầu đạn thôi, và thúc giục các nước phi nguyên tử như Iran hãy bỏ rơi kỹ thuật bom để bù lại được bảo đảm quốc tế và nhiên liệu nguyên tử.
Theo hiệp ước Moscow 2002, Mỹ và Nga sẽ phải cắt giảm đầu đạn nguyên tử 2/3, để chỉ còn mỗi nước từ giữa 1,700 tới 2,200 quả đạn vào năm 2012. Nhưng hiệp ước bị chỉ trích vì không đòi hỏi hủy diệt các đầu đạn thặng dư, hay là cung cấp thời biểu theo dõi được, và việc xác minh là có cắt giảm bom.
Các Ngoại Trưởng của 188 nước ký hiệp định cấm phổ biến vũ khí nguyên tử (NPT) họp tại LHQ để duyệt lại văn kiện ban hành 35 năm trước, được xét lại mỗi 5 năm.
Hoa Kỳ muốn trọng tâm của hội nghị về nguyên tử họp trong 1 tháng đặt trọng tâm vào cac tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn và Iran. Nhiều nước cho rằng thiếu sót của hiệp định NPT là cac phe có thể vẫn tinh chế uranium 1 cach hợp pháp để dùng chế tạo vũ khí nguyên tử.
Một thiếu sót khác là Bắc Hàn có thể rút ra khỏi hiệp định mà không sợ bị trừng phạt.
Lên tiếng tại hội nghị, ông TTK Kofi Annan đã nhắc lại vụ bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945 đã góp phần kết thúc thế chiến 2 và ngay sau đó bom nguyên tử là mối đe dọa lơ lửng trên đầu thế giới - giai đoạn Chiến Tranh Lạnh ấy đã qua, nhưng mối đe dọa nguyên tử vẫn còn đó. Ông nhấn mạnh: sau hội nghị duyệt xét kỳ trước, thế giới đã lại bị đánh thức bởi hiểm họa nguyên tử, cũ và mới.
Trong 1 thế giới mà quan ngại về vũ khí nguyên tử đang gia tăng và sự thiếu tin cậy, cac nhà thương thuyết của Hoa Kỳ đến New York hôm Thứ Hai để yêu cầu 1 hội nghị quốc tế về cấm phổ biên nguyên tử quyết định hành động đối với Iran và Bắc Hàn.

Nhưng chính Hoa Kỳ và cac cường quyết nguyên tử sẽ đối diện các yêu sách. Các quốc gia phi nguyên tử trong tuần qua phàn nàn rằng cac cường quốc tiến rất chậm trong công cuộc giải trừ vũ khí nguyên tử được mô tả như là 1 bổn phận pháp lý chứ không phải là 1 chọn lựa theo các quy định của hiệp định cấm phổ biến nguyên tử NPT thành hình cach đây 35 năm. Vì có sự va chạm giữa các ưu tiên, các nước ký kết chưa thể thảo xong chương trình thảo luận trong 1 tháng họp bắt đầu từ hôm Thứ Hai để duyệt lại hiệp định có thông lệ tái thẩm định nỗi 5 năm.
Hàng ngàn người diễn hành ở New York với các biểu ngữ "Phá hủy cac vũ khí nguyên tử ngay bây giờ" và "Không còn Hiroshima nữa".
Thị Trưởng Tadatoshi Akiba từ Hiroshima tuyên bố "Không nước nào, không nhóm nào thí nghiệm và sản xuất vật liệu làm bom nguyên tử nữa" và nhấn mạnh "Phải cấm mọi thứ".
Hôm Thứ 7 Iran loan báo sẽ tái tục cac hoạt động liên quan với tinh thế uranium - cùng ngày, Bắc Hàn gọi TT Bush là "hooligan" (du côn) và báo trước rằng họ không mong đợi có giải pháp trong nhiệm kỳ còn lại của TT Bush.
Luận điệu hung hăng của Bắc Hàn được tiếp nối bằng 1 vụ bắn phi đạn ở biển Nhật Bản. Theo cac quy định của hiệp định NPT, Bắc Hàn co thể rút lui mà không bị trừng phạt.
Ban tổ chức hội nghị duyệt xét hiệp định NPT dự định tiếp cận Bắc Hàn ở bậc thấp để tránh gây ảnh hưởng các nỗ lực kéo Bắc Hàn trở lại đàm phán 6 Phe.
Hôm Thứ 5 tuần qua, trưởng đoàn Hoa Kỳ Stephen G. Rademaker tuyên bố tại 1 tiểu ban Hạ Viện rằng "Hội nghị ấy nên lên án thái độ cực xấu của Bắc Hàn".
Nhưng cac đề nghị của Liên Hiệp Aâu Châu và Canada sẽ khiến cho sự rút lui của Bắc Hàn trong tương lai sẽ không tránh khỏi cac trừng phạt.
Mặt khác, hiệp định NPT bảo đảm cho cac nước phi nguyên tử có thể tiếp cận kỹ thuật nguyên tử, gồm các trang bị tinh chế uranium dùng trong việc sản xuất điện, có thể tinh chế tiếp để làm bom nguyên tử.
Nhiều nước coi điều này là sơ hở của hiệp định NPT. Iran đưa ra phản đề nghị phi nguyên tử toàn vùng Trung Đông, có nghĩa là tiêu trừ kho vũ khí nguyên tử của Israel. Ngoài Israel, Aán Độ và Pakistan còn đứng ngoài hiệp đinh NPT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.