Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

188 Nước Họp, Xét Lại Hiệp Ước Nguyên Tử

03/05/200500:00:00(Xem: 5120)
NEW YORK - Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan thách thức Mỹ và Nga hôm Thứ Ba hãy cắt giảm bớt kho đạn nguyên tử của họ để chỉ còn vài trăm đầu đạn thôi, và thúc giục các nước phi nguyên tử như Iran hãy bỏ rơi kỹ thuật bom để bù lại được bảo đảm quốc tế và nhiên liệu nguyên tử.
Theo hiệp ước Moscow 2002, Mỹ và Nga sẽ phải cắt giảm đầu đạn nguyên tử 2/3, để chỉ còn mỗi nước từ giữa 1,700 tới 2,200 quả đạn vào năm 2012. Nhưng hiệp ước bị chỉ trích vì không đòi hỏi hủy diệt các đầu đạn thặng dư, hay là cung cấp thời biểu theo dõi được, và việc xác minh là có cắt giảm bom.
Các Ngoại Trưởng của 188 nước ký hiệp định cấm phổ biến vũ khí nguyên tử (NPT) họp tại LHQ để duyệt lại văn kiện ban hành 35 năm trước, được xét lại mỗi 5 năm.
Hoa Kỳ muốn trọng tâm của hội nghị về nguyên tử họp trong 1 tháng đặt trọng tâm vào cac tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn và Iran. Nhiều nước cho rằng thiếu sót của hiệp định NPT là cac phe có thể vẫn tinh chế uranium 1 cach hợp pháp để dùng chế tạo vũ khí nguyên tử.
Một thiếu sót khác là Bắc Hàn có thể rút ra khỏi hiệp định mà không sợ bị trừng phạt.
Lên tiếng tại hội nghị, ông TTK Kofi Annan đã nhắc lại vụ bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945 đã góp phần kết thúc thế chiến 2 và ngay sau đó bom nguyên tử là mối đe dọa lơ lửng trên đầu thế giới - giai đoạn Chiến Tranh Lạnh ấy đã qua, nhưng mối đe dọa nguyên tử vẫn còn đó. Ông nhấn mạnh: sau hội nghị duyệt xét kỳ trước, thế giới đã lại bị đánh thức bởi hiểm họa nguyên tử, cũ và mới.
Trong 1 thế giới mà quan ngại về vũ khí nguyên tử đang gia tăng và sự thiếu tin cậy, cac nhà thương thuyết của Hoa Kỳ đến New York hôm Thứ Hai để yêu cầu 1 hội nghị quốc tế về cấm phổ biên nguyên tử quyết định hành động đối với Iran và Bắc Hàn.

Nhưng chính Hoa Kỳ và cac cường quyết nguyên tử sẽ đối diện các yêu sách. Các quốc gia phi nguyên tử trong tuần qua phàn nàn rằng cac cường quốc tiến rất chậm trong công cuộc giải trừ vũ khí nguyên tử được mô tả như là 1 bổn phận pháp lý chứ không phải là 1 chọn lựa theo các quy định của hiệp định cấm phổ biến nguyên tử NPT thành hình cach đây 35 năm. Vì có sự va chạm giữa các ưu tiên, các nước ký kết chưa thể thảo xong chương trình thảo luận trong 1 tháng họp bắt đầu từ hôm Thứ Hai để duyệt lại hiệp định có thông lệ tái thẩm định nỗi 5 năm.
Hàng ngàn người diễn hành ở New York với các biểu ngữ "Phá hủy cac vũ khí nguyên tử ngay bây giờ" và "Không còn Hiroshima nữa".
Thị Trưởng Tadatoshi Akiba từ Hiroshima tuyên bố "Không nước nào, không nhóm nào thí nghiệm và sản xuất vật liệu làm bom nguyên tử nữa" và nhấn mạnh "Phải cấm mọi thứ".
Hôm Thứ 7 Iran loan báo sẽ tái tục cac hoạt động liên quan với tinh thế uranium - cùng ngày, Bắc Hàn gọi TT Bush là "hooligan" (du côn) và báo trước rằng họ không mong đợi có giải pháp trong nhiệm kỳ còn lại của TT Bush.
Luận điệu hung hăng của Bắc Hàn được tiếp nối bằng 1 vụ bắn phi đạn ở biển Nhật Bản. Theo cac quy định của hiệp định NPT, Bắc Hàn co thể rút lui mà không bị trừng phạt.
Ban tổ chức hội nghị duyệt xét hiệp định NPT dự định tiếp cận Bắc Hàn ở bậc thấp để tránh gây ảnh hưởng các nỗ lực kéo Bắc Hàn trở lại đàm phán 6 Phe.
Hôm Thứ 5 tuần qua, trưởng đoàn Hoa Kỳ Stephen G. Rademaker tuyên bố tại 1 tiểu ban Hạ Viện rằng "Hội nghị ấy nên lên án thái độ cực xấu của Bắc Hàn".
Nhưng cac đề nghị của Liên Hiệp Aâu Châu và Canada sẽ khiến cho sự rút lui của Bắc Hàn trong tương lai sẽ không tránh khỏi cac trừng phạt.
Mặt khác, hiệp định NPT bảo đảm cho cac nước phi nguyên tử có thể tiếp cận kỹ thuật nguyên tử, gồm các trang bị tinh chế uranium dùng trong việc sản xuất điện, có thể tinh chế tiếp để làm bom nguyên tử.
Nhiều nước coi điều này là sơ hở của hiệp định NPT. Iran đưa ra phản đề nghị phi nguyên tử toàn vùng Trung Đông, có nghĩa là tiêu trừ kho vũ khí nguyên tử của Israel. Ngoài Israel, Aán Độ và Pakistan còn đứng ngoài hiệp đinh NPT.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.