Hôm nay,  

Bữa Cơm Người Già

11/13/199900:00:00(View: 8049)
Bạn,
Theo tài liệu Hội Chữ thập đỏ (Hồng thập tự) Sài Gòn, hầu hết các cơ sở từ thiện tại 11 quận nội thành, 6 quận vùng ven và 5 huyện ngoại thành Sài Gòn đều nhờ vào tài trợ của các hộitừ thiện. Đáng nói là tại mỗi quận, huyện đều có phòng Xã hội trực thuộc Ủy ban “Nhân dân” địa phương, nhưng các phòng này chỉ đóng vai trò quản lý, kiểm tra để cuối tháng báo cáo, cuối năm tổng kết “thành tích hoạt động xã hội”. Đối với việc giúp đỡ những người già neo đơn, khốn khó, các cơ quan chức năng CSVN cũng lờ đi, không có một chương trình cứu trợ thiết thực, trong khi đó, số người già neo đơn, bị con cái bỏ rơi hoặc không còn thân thích để nương tựa, ngày mỗi tăng. Tại nhiều quận vùng ven như Gò Vấp, Thủ Đức, mỗi quận có hơn 500 cụ già sống trong tình cảnh khốn cùng. Trước hiện trạng bi thương này, từ vài năm nay, một số hội viên hội Hồng Thập Tự Sài Gòn đã vận động các nhà hảo tâm tham gia chương trình “bữa cơm người già”. Đến nay, dù chỉ mới giúp được 814 người già trên toàn thành phố có được hai bữa cơm ăn mỗi ngày, thế nhưng chương trình từ thiện này nói trên đã là điểm tựa cho các cụ trong những ngày gần đất xa trời. Một phóng viên báo Người Lao Động đã ghi nhận về chương trình nói trên như sau:

Tại quận 3, ông Lê Hữu Nghĩa trong ban điều hành hội cho biết: từ hoàn cảnh thực tế của những người già neo đơn, khốn khổ trên địa bàn quận cần được giúp đỡ, đầu năm 1993, hội đã phát động chương trình “bữa cơm người già” ở tất cả các phường trong quận, với mục đích chăm lo hai bữa cơm miễn phí trong ngày cho các cụ bằng nguồn kinh phí vận động từ các cá nhân, đơn vị giàu lòng hảo tâm. Qua hơn 6 năm phát động, 70 cụ già neo đơn trong quận được nuôi cơm hai bữa trong ngày với mỗi suất cơm trị giá 5 ngàn đồng một bữa. Bên cạnh đó, các cụ còn được chăm sóc, giúp đỡ công việc sinh hoạt cá nhân, gia đình hàng ngày và động viên an ủi tinh thần bởi đội ngũ trên 100 người tình nguyện đưa cơm mỗi ngày. Tương tự, ở quận 1, chương trình bữa cơm người già được hội phát động trong 10 phường từ đầu năm 1996. Đến nay, có 322 cụ trong toàn quận được chăm sóc miễn phí hai bữa cơm trong ngày, với mỗi phần cơm trị giá 4,000 đồng/bữa. Tại quận Gò Vấp, đơn vị dẫn đầu các quận, huyện vùng ven về chương trình này, hiện có 61 cụ già neo đơn tại 12 phường trong quận được nuôi dưỡng, chăm sóc mỗi ngày với chi phí trên 4 triệu đồng một tháng từ nguồn vận động các nhà hảo tâm. Ở các quận, huyện cũng xuất hiện nhiều tấm lòng vàng tham gia đóng góp cho chương trình như ông Nguyễn Văn Nhung ngụ tại phường 3 quận Gò Vấp đóng góp gần 20 triệu tiền dành dụm cho chương trình. Đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên đưa cơm, chăm sóc các cụ trong thành phố có rất nhiều tấm gương nổi bật, như em Trần Ngọc Anh ở phường 2 quận 3. Hơn 6 năm qua, Ngọc Anh vừa đi học, vừa đi làm thêm nhưng vẫn tình nguyện đưa cơm đều đặn mỗi ngày hai cụ già trong phường, em Lê Đăng Sơn ở phường 11-Phú Nhuận, ngoài giờ học ở trường, Sơn đạp xe đi đưa cơm, chăm lo cho 10 cụ già khốn khó trong quận, Hoàng Tất Thắng ở Bình Mỹ Củ Chi chăm sóc cho một cụ già trong xã mỗi ngày từ năm 1994 đến nay, đồng thời Thắng nuôi heo đất được 2 triệu đồng để sửa nhà cho cụ trong năm 1998.

Bạn,
Tại hường 3 quận Gò Vấp, phóng viên trên đã gặp một bé tên là Phạm Thị Thanh Tâm, đạp xe dưới mưa tầm tã để đem cơm chiều đến cho cụ Trần Thị Duy, 75 tuổi sống một mình cùng phường. Em nói: Trời mưa, em càng phải đến sớm để lo cho cụ, Tội nghiệp, cụ sống một thân, một mình lại bị sốt. Vừa nói, em vừa tất tả quét dọn nhà cửa, vừa đút cơm cho cụ ăn, rồi đưa cho cụ một hộp thuốc bổ mà em mới mua bằng tiền dành dụm của mình.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tin của Business Insider ngày 3 tháng 11: các tổ chức buôn người đã dùng những dụng cụ xách tay để dễ dàng phá thủng bức tường biên giới mới xây của tổng thống Trump.
Theo một cuộc thăm dò mới nhất của Fox News được công bố hôm 3 tháng 11, 49% người Mỹ không những chỉ muốn luận tội, mà còn muốn đẩy tổng thống Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.
BEJJING - SCMP đưa tin vào ngày 4 tháng 11: Chủ tịch Xi Jinping mời TT Mỹ thăm Macau- dù không biết TT Trump nhận lời hay không.
SINGAPORE - Chính sách theo đuổi phát triển mậu dịch của Hoa Kỳ tiếp tục dù cuộc đối đầu Trung Cộng chưa được giải quyết, theo khẳng định của bộ trưởng thương mại Wilbur Ross vào ngày 4 tháng 11.
HÀ NỘI - Công an tỉnh Thanh Hóa tống giam 8 cá nhân hôm Chủ Nhật 3 tháng 11, trong cuộc điều tra tổ chức buôn người có liên quan với 39 người chết trong container chở bằng xe tải lớn ngày 23-10 gần Essex , đông nam xứ England.
Cộng đồng VN tại Anh Quốc đã cầu nguyện và tưởng nhớ 39 người bị chết ngạt trong thùng đông đá của một xe tải vào tuần trước
Vụ 39 di dân lậu VN bị chết tại Anh làm cho cả nhân loại bàng hoàng và thương tiếc, thì tại VN chính quyền CSVN đã bịt miệng báo chí không cho loan tin đầy đủ để giúp cho người dân và các gia đình của nạn nhân biết rõ hơn về tình hình
Thứ Bảy, ngày 9 tháng Mười Một, 2019 từ 7:00 PM đến 10:30 PM Giới thiệu các nhạc-phẩm cũ và mới cuả các nhạc-sĩ thân-hưũ Viện Việt-Học, và một số nhạc-phẩm phổ từ thơ cuả Vũ Hoàng Chương, trình bày lần đầu ở Viện.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Chủa Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019, Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.
Để vinh danh Ngày cựu chiến binh (Veterans Day), Thành phố Garden Grove, phối hợp với Văn phòng dân biểu liên bang Lou Correa, sẽ tổ chức lễ chào cờ và lễ gắn huy hiệu cho các cựu quân nhân vào Thứ Hai, ngày 11 tháng 11, 2019, từ 8:00 đến 9:00 giờ sáng, trước Sở Cứu Hỏa (OC Fire Authority), trạm 81, địa chỉ 11261 Acacia Parkway.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.