Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20% Dân Mỹ Tuổi Từ 20 Đến 30 Thất Nghiệp

23/09/201100:00:00(Xem: 2519)
20% Dân Mỹ Tuổi Từ 20 Đến 30 Thất Nghiệp; 40 Triệu Dân Mỹ Sinh Ở Ngoại Quốc, Chiếm 12.9% Tổng Dân Số

WASHINGTON - Thành phần mới trưởng thành, có thể đuợc gọi là "thế hệ thất lạc" do ảnh hưởng của suy thoái - thanh niên không tìm được việc làm quay về ở chung với Bố, Mẹ, hoãn mua nhà, có khi nuôi con ngoài hôm thú.
Họ chịu đựng tỉ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ Thế Chiến 2, và dễ rơi vào cảnh nghèo khó hơn các thế hệ, tỉ lệ gần 20%.
Các dữ liệu của kiểm tra dân số 2010 công bố hôm Thứ Năm nêu rõ các ảnh hưởng của suy thoái chính thức chấm dứt giữa năm 2009 là những cơ hội bị bỏ lỡ và triển vọng lu mờ của thế hệ trên 20 và trên 30 tuổi sau 1 thời gian dài khó khăn với tỉ lệ thất nghiệp cao. Tỉ lệ nhân dụng toàn quốc của lưá tuổi 16 đến 29 là 55.3%, là thấp nhất kể từ ngày chấm dứt thế chiến, và giảm so với tỉ lệ 67.3% của năm 2000.
Kinh tế gia Andrew Sum, giám đốc của Center for Labor Market Studies của trường đại học Northeastern, nhận xét "Chúng ta có quái vật của thất nghiệp, giới trẻ là thành phần thua thiệt nhất" - ông ghi nhận nhiều sinh viên mới ra trường phải làm những công việc như hầu bàn, pha ruợu, và mọi thứ việc, sẽ phải cạnh tranh với những vị trí khởi đầu của nghề nghiệp khi thị trường việc làm tăng tiến. Ông Sum kết luận "Tình hình thất nghiệp và khiếm dụng cao như thế này còn ám ảnh họ ít nhất 1 thập niên".

Kinh tế gia Richard Freeman của trường Havard nghĩ rằng họ còn sợ hãi và sẽ bị gọi là "thế hệ thất lạc" trong những nghề nghiệp đã đổi khác vì tai họa kinh tế.
Ngoài ra, hồ sơ kiểm tra dân số 2010 cũng nhận thấy sự tái gia tăng của dân số chào đời ngoài nước, gồm 40 triệu, bằng 12.9% tổng dân số Hoa Kỳ, là phần chia lớn nhất kể từ năm 1920 - thực tế ấy có thể khơi lại tranh luận về chiến lược di trú trong muà tranh cử 2012. Đa số di dân vẫn là công nhân kỹ năng thấp từ Nam Mỹ - mặt khác, công dân cao niên chiếm 1/6 lực lượng lao động sản xuất, là cao nhất kể từ thập niên 1960.
Phân tích chi tiết ghi nhận : trong năm qua, lứa tuổi từ 25 đến 34 tạm chịu yên phận (gần 5.9 triệu) chọn sống chung với Bố, Mẹ, là tăng 25% so với trước suy thoái. Hôn nhân trong năm 2010 ở lưá tuổi trên 18 là 51.4% so với năm 2000 là 57%. Chủ nhà trẻ giảm qua 4 năm liên tiếp, năm 2010 là 65.4%, so với 67.3% của năm 2006. Số gia đình nhận phiếu thực phẩm (food-stamp) năm 2010 là 13.6 triệu, tăng thêm 2 triệu, nghĩa là gần 1/8 nhận trợ cấp của chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.