Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòn Ly Gián Của Saddam

30/08/200200:00:00(Xem: 3441)
Không còn nghi ngờ gì nữa. Mỹ giàu mạnh, trình độ khoa học kỹ thuật cao, tự do phát biểu, sáng kiến, và nhiều cơ hội hiến kế cho chánh quyền chắc chằn hơn hẵn Iraq. Nhưng chưa chắc cái khôn của người ăn học hơn cái khôn của người đường phố (street smart). Al Capone nào có học hành gì đâu mà thành lập và thống trị cả một vương quốc trong bóng tối về tội phạm có tổ chức khiến chánh quyền Mỹ đỗ mồ hôi mới trị được. Mỹ chưa có một truyện nào mưu kế vòng vo hơn Tam quốc chí, hay ngoắc ngéo như truyện Một Ngàn Lẻ Một Đêm. Mưu sâu kế độc của một xứ khó hiểu như Iraq, độc tài chặt chẽ như Saddam, chưa chắc thua Mỹ.
Văn minh Đông Phương dưạ vào phương pháp tổng hợp và phạm vi tâm linh nên những tính toán, lắc léo, quanh co thuộc nội tâm những người Tây Phương nặng đầu óc phân tích và thực nghiệm vật chất, khó có thể hiểu thấu. Điều Tây Phương cho không logic, không thể xảy ra được có thể rất hợp tình, hợp lý với Đông Phương. Người Việt có thể kết thúc câu chuyện vượt biên đầy nước mắt bằng một nụ cười bất chấp nỗi nguy nan.
Cái yếu dưới mắt Tây phương có thể được Đông Phương biến thành cái mạnh. Thí du, tổ chức khủng bố, như al Qaeda, so với Mỹ về tương quan lực lượng, là con tép riu. Nhưng cuộc tấn công của al Qaeda chưa tốn đến vài chục ngàn đô la, đã làm người khổng lồ Mỹ kinh hoàng, phải xuất đại quân đi chống; thiệt hại vật chất tinh thần rất lớn và kéo dài rất lâu. Các nước Mỹ gọi là hung đồ (rogue nations), như Bắc Hàn, Iraq so với Mỹ chỉ là giặc cỏ. Nhưng đám giặc cỏ ấy vẫn hơn một lần bắt bí được Mỹ. Iraq đã bao lần cấm cửa phái đoàn thanh sát vũ khí của Liên Hiệp quốc. Bắc Hàn dưa vào một số nguyên liệu nghe đâu có thể làm được vũ khí nguyên tử, đã hơn một lần " tranh thủ" ngồi chung chiếu với Mỹ để đòi viện trợ và đầu máy điện nguyên tử. Yếu mà thắng mạnh, như Lê Đức Thọ một cán bộ CS gốc chỉ là tay cờ bạc nhà quê mà vẫn ngồi "lên lớp" Tiến sĩ Kissinger Ngoại Trưởng Mỹ trong hoà đàm Paris. Được như thế là nhờ tổ chức cuồng tín, những con ngựa bất kham biết sử dụng cái yếu để làm thế mạnh, là khủng bố, là làm nư với Mỹ.
Mỹ khá lâu sau mới thấy cái mạnh của kẻ yếu. Bộ Quốc Phòng Mỹ gọi đó là chiến tranh bất cân xứng. Nhưng khôn qua thì con chồn đã chạy mất. Mỹ đã, đang và còn sẽ bị tấn công khủng bố bất cứ nơi đâu, và bất cứ lúc nào, còn dài dài nữa. Giờ H ngày N, chiếän trường, yếu tố bất ngờ, chìa khoá của thắng lợi thuộc về quân khủng bố và các nước hung đồ chọn, chớ không phải Mỹ. Mỹ không còn sự chọn lưa nào khác, là phải xuất quân đi vào sào huyệt của kẻ ác lôi họ về "sống hay chết." Chiến trường A phú hãn đã thắng. Nhưng như Tôn Tử của Trung Hoa đã nói, lấy thành thì dễ, giữ thành mới khó. Mỹ còn mất nhiều sức người sức của rất lâu với A phú Hãn.

Mặt trận thứ hai là Iraq. Chưa đánh nhưng thế nào cũng phải đánh. Chưa đánh không phải vì quân lực Mỹ không sẵn sàng. Quân Mỹ đã từng được huấn luyện, trang bị sẵn sàng để đánh cùng một lúc hai loại chiến tranh trên nhiều mặt trận. Nhưng Mỹ chưa đánh được vì còn một số lấn cấn bên ngoài lẫn bên trong. Các nước đồng minh trong liên minh chống khủng bố thế giới do Mỹ lãnh đạo, nhứt là các nước Tây Phương trong Liên Aâu vì quyền lợi riêng, chưa thống nhứt ý chí đánh Iraq với Mỹ. Quốc Hội Mỹ thì dè dặt, đòi Tổng Thống phải đưa bằng cớ Iraq có vũ khí giết người hàng loạt và có ý định sử dụng giết hại ngừơi Mỹ. Còn có đánh thì TT Bush phải xin phép Quốc Hội. Thượng Viện còn tổ chức nhiều cuộc điều trần công khai, có phát hình để nghe ý kiến. Không biết có phải ý của Thượng Viện là muốn quần chúng hoá cuộc chiến lật đổ Saddam hay không. Chớ đánh giặc gì mà làm như hát sơn đông mãi võ vậy. Kể ra cũng kẹt và hại cho cuộc hành quân cần bảo mật là điều kiện thiết yếu để bảo vệ xương máu của quân nhân Mỹ.
Trong tình hình nội bộ và ngoại giao khó khăn của Mỹ trước cuộc tấn công lật đổ Saddam như vậy, nhà độc tài quân phiệt Iraq đi một nước cờ ly gián. Saddam Hussein lên tiếng đồng ý thương lương để phái đoàn Liên Hiệp Quốc đến Iraq thanh tra vũ khí. Tuy chỉ một đòn nhưng ý định ly gián chánh quyền Bush với ba thế lực mà TT Bush rất cần khi đánh Iraq: Quốc Hội Mỹ; Đồng Minh Tây Aâu, Nga, Liên Hiệp quốc; và khối Á rập.
Phó TT Cheney biết Saddam lợi dụng sự dè dặt của Quốc Hội Mỹ õnên tuyên bố sẽ trưng dẫn bằng cớ khi cần. Còn đối với LHQ và Liên Aâu, Phó TT phủ đầu thanh sát vũ khí chưa đủ vì Saddam có thể chôn dấu vũ khí giết người hàng loạt LHQ không thể tìm ra được.
Và với khối Á rập, Saddam biết Mỹ không thể tấn công Iraq nếu các nước Á rập giáp ranh không ủng hộ nên từ lâu Sadam cố liên kết vấn đề Mỹ ủng hộ Do thái để tách Mỹ ra khỏi khối Á rập. Oâng ta còn cảnh cáo các nước Á rập nếu Mỹ "xâm lăng xong" Iraq, quân Mỹ sẽ ở lại để biến thành thực dân mới vì cái túi dầu Trung Đông là quyền lợi sanh tử cuả Mỹ. Lúc đó các chế độ cai tri xem Hồi Giáo như quốc giáo như hiện tại ở Trung Đông, khó mà tồn tại với xu thế tự do dân chủ Mỹ được phổ biến trong quần chúng Á rập. Nước Oâng ta tập trung nỗ lực lôi kéo là Á Rập Saudi vì đó là nước Mỹ bực bội vì nghi ngờ có liên quan đến quân khủng bố. Đa số những những người làm cuộc khủng bố 911 và kể cả Bin Laden là người gốc Á Rập Saudi.
Nhiều dấu chỉ cho thấy chánh quyền TT Bush, bộ tham mưu chiến tranh của Mỹ ý thức được đòn ly gián thâm độc ly gián Mỹ với ba thế lực rất cần cho Mỹ để lật đổ Saddam. Nên lời đề nghị của Saddam đồng ý thương lương cho LHQ vào thanh tra vũ khí Iraq đã biến tuần lể giữa tháng 8 là tuần lễ chánh quyền Bush phải rất hao hơi, tổn sức để hoá giải. Chưa đủ Phó TT Cheney mới đây nhứt, còn nói chắc như đinh đóng cột, đánh lật đổ Saddam là một việc phải làm, không thể khác được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc