Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòn Ly Gián Của Saddam

30/08/200200:00:00(Xem: 3439)
Không còn nghi ngờ gì nữa. Mỹ giàu mạnh, trình độ khoa học kỹ thuật cao, tự do phát biểu, sáng kiến, và nhiều cơ hội hiến kế cho chánh quyền chắc chằn hơn hẵn Iraq. Nhưng chưa chắc cái khôn của người ăn học hơn cái khôn của người đường phố (street smart). Al Capone nào có học hành gì đâu mà thành lập và thống trị cả một vương quốc trong bóng tối về tội phạm có tổ chức khiến chánh quyền Mỹ đỗ mồ hôi mới trị được. Mỹ chưa có một truyện nào mưu kế vòng vo hơn Tam quốc chí, hay ngoắc ngéo như truyện Một Ngàn Lẻ Một Đêm. Mưu sâu kế độc của một xứ khó hiểu như Iraq, độc tài chặt chẽ như Saddam, chưa chắc thua Mỹ.
Văn minh Đông Phương dưạ vào phương pháp tổng hợp và phạm vi tâm linh nên những tính toán, lắc léo, quanh co thuộc nội tâm những người Tây Phương nặng đầu óc phân tích và thực nghiệm vật chất, khó có thể hiểu thấu. Điều Tây Phương cho không logic, không thể xảy ra được có thể rất hợp tình, hợp lý với Đông Phương. Người Việt có thể kết thúc câu chuyện vượt biên đầy nước mắt bằng một nụ cười bất chấp nỗi nguy nan.
Cái yếu dưới mắt Tây phương có thể được Đông Phương biến thành cái mạnh. Thí du, tổ chức khủng bố, như al Qaeda, so với Mỹ về tương quan lực lượng, là con tép riu. Nhưng cuộc tấn công của al Qaeda chưa tốn đến vài chục ngàn đô la, đã làm người khổng lồ Mỹ kinh hoàng, phải xuất đại quân đi chống; thiệt hại vật chất tinh thần rất lớn và kéo dài rất lâu. Các nước Mỹ gọi là hung đồ (rogue nations), như Bắc Hàn, Iraq so với Mỹ chỉ là giặc cỏ. Nhưng đám giặc cỏ ấy vẫn hơn một lần bắt bí được Mỹ. Iraq đã bao lần cấm cửa phái đoàn thanh sát vũ khí của Liên Hiệp quốc. Bắc Hàn dưa vào một số nguyên liệu nghe đâu có thể làm được vũ khí nguyên tử, đã hơn một lần " tranh thủ" ngồi chung chiếu với Mỹ để đòi viện trợ và đầu máy điện nguyên tử. Yếu mà thắng mạnh, như Lê Đức Thọ một cán bộ CS gốc chỉ là tay cờ bạc nhà quê mà vẫn ngồi "lên lớp" Tiến sĩ Kissinger Ngoại Trưởng Mỹ trong hoà đàm Paris. Được như thế là nhờ tổ chức cuồng tín, những con ngựa bất kham biết sử dụng cái yếu để làm thế mạnh, là khủng bố, là làm nư với Mỹ.
Mỹ khá lâu sau mới thấy cái mạnh của kẻ yếu. Bộ Quốc Phòng Mỹ gọi đó là chiến tranh bất cân xứng. Nhưng khôn qua thì con chồn đã chạy mất. Mỹ đã, đang và còn sẽ bị tấn công khủng bố bất cứ nơi đâu, và bất cứ lúc nào, còn dài dài nữa. Giờ H ngày N, chiếän trường, yếu tố bất ngờ, chìa khoá của thắng lợi thuộc về quân khủng bố và các nước hung đồ chọn, chớ không phải Mỹ. Mỹ không còn sự chọn lưa nào khác, là phải xuất quân đi vào sào huyệt của kẻ ác lôi họ về "sống hay chết." Chiến trường A phú hãn đã thắng. Nhưng như Tôn Tử của Trung Hoa đã nói, lấy thành thì dễ, giữ thành mới khó. Mỹ còn mất nhiều sức người sức của rất lâu với A phú Hãn.

Mặt trận thứ hai là Iraq. Chưa đánh nhưng thế nào cũng phải đánh. Chưa đánh không phải vì quân lực Mỹ không sẵn sàng. Quân Mỹ đã từng được huấn luyện, trang bị sẵn sàng để đánh cùng một lúc hai loại chiến tranh trên nhiều mặt trận. Nhưng Mỹ chưa đánh được vì còn một số lấn cấn bên ngoài lẫn bên trong. Các nước đồng minh trong liên minh chống khủng bố thế giới do Mỹ lãnh đạo, nhứt là các nước Tây Phương trong Liên Aâu vì quyền lợi riêng, chưa thống nhứt ý chí đánh Iraq với Mỹ. Quốc Hội Mỹ thì dè dặt, đòi Tổng Thống phải đưa bằng cớ Iraq có vũ khí giết người hàng loạt và có ý định sử dụng giết hại ngừơi Mỹ. Còn có đánh thì TT Bush phải xin phép Quốc Hội. Thượng Viện còn tổ chức nhiều cuộc điều trần công khai, có phát hình để nghe ý kiến. Không biết có phải ý của Thượng Viện là muốn quần chúng hoá cuộc chiến lật đổ Saddam hay không. Chớ đánh giặc gì mà làm như hát sơn đông mãi võ vậy. Kể ra cũng kẹt và hại cho cuộc hành quân cần bảo mật là điều kiện thiết yếu để bảo vệ xương máu của quân nhân Mỹ.
Trong tình hình nội bộ và ngoại giao khó khăn của Mỹ trước cuộc tấn công lật đổ Saddam như vậy, nhà độc tài quân phiệt Iraq đi một nước cờ ly gián. Saddam Hussein lên tiếng đồng ý thương lương để phái đoàn Liên Hiệp Quốc đến Iraq thanh tra vũ khí. Tuy chỉ một đòn nhưng ý định ly gián chánh quyền Bush với ba thế lực mà TT Bush rất cần khi đánh Iraq: Quốc Hội Mỹ; Đồng Minh Tây Aâu, Nga, Liên Hiệp quốc; và khối Á rập.
Phó TT Cheney biết Saddam lợi dụng sự dè dặt của Quốc Hội Mỹ õnên tuyên bố sẽ trưng dẫn bằng cớ khi cần. Còn đối với LHQ và Liên Aâu, Phó TT phủ đầu thanh sát vũ khí chưa đủ vì Saddam có thể chôn dấu vũ khí giết người hàng loạt LHQ không thể tìm ra được.
Và với khối Á rập, Saddam biết Mỹ không thể tấn công Iraq nếu các nước Á rập giáp ranh không ủng hộ nên từ lâu Sadam cố liên kết vấn đề Mỹ ủng hộ Do thái để tách Mỹ ra khỏi khối Á rập. Oâng ta còn cảnh cáo các nước Á rập nếu Mỹ "xâm lăng xong" Iraq, quân Mỹ sẽ ở lại để biến thành thực dân mới vì cái túi dầu Trung Đông là quyền lợi sanh tử cuả Mỹ. Lúc đó các chế độ cai tri xem Hồi Giáo như quốc giáo như hiện tại ở Trung Đông, khó mà tồn tại với xu thế tự do dân chủ Mỹ được phổ biến trong quần chúng Á rập. Nước Oâng ta tập trung nỗ lực lôi kéo là Á Rập Saudi vì đó là nước Mỹ bực bội vì nghi ngờ có liên quan đến quân khủng bố. Đa số những những người làm cuộc khủng bố 911 và kể cả Bin Laden là người gốc Á Rập Saudi.
Nhiều dấu chỉ cho thấy chánh quyền TT Bush, bộ tham mưu chiến tranh của Mỹ ý thức được đòn ly gián thâm độc ly gián Mỹ với ba thế lực rất cần cho Mỹ để lật đổ Saddam. Nên lời đề nghị của Saddam đồng ý thương lương cho LHQ vào thanh tra vũ khí Iraq đã biến tuần lể giữa tháng 8 là tuần lễ chánh quyền Bush phải rất hao hơi, tổn sức để hoá giải. Chưa đủ Phó TT Cheney mới đây nhứt, còn nói chắc như đinh đóng cột, đánh lật đổ Saddam là một việc phải làm, không thể khác được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.