Hôm nay,  

Thư Phản Kháng Của Linh Mục Chân Tín

05/04/200300:00:00(Xem: 4148)
Linh mục Chân Tín phản đối chính quyền Việt Nam bắt giam bác sĩ Nguyễn Đan Quế và tăng cường đàn áp những người phản kháng.
Ngày 17.03.2003, lúc 8 giờ sáng, bác sĩ Nguyễn Đan Quế đến một quán café Internet thì bị công an bắt đưa về phường 3, quận 5 và giữ cho đến 12 giờ 30, rồi đưa ông về nhà, lục soát khắp nơi, lấy hai máy vi tính của con bác sĩ đang dùng để học. Sau đó Công an đưa bác sĩ về Cục điều tra ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận 5, Sài Gòn, và giam ông ở đó.
Báo Tuổi Trẻ ra ngày thứ Bảy 22.03.2003 có đăng tin "khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Đan Quế " về tội "bị bắt quả tang khi đang chuyển tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCNVN tại một quán café Internet cho một tổ chức có tên "Cao trào Nhân bản" có trụ sở ở Mỹ. Khám nơi ở của ông Nguyễn Đan Quế, đã phát hiện nhiều bản tin do ông ta soạn thảo để gửi cho tổ chức "Cao trào Nhân bản" sử dụng để chống Nhà nước Việt Nam. Trước những chứng cứ thu được, ông Nguyễn Đan Quế đã phạm vào điều 80 Bộ luật Hình sự nước CHXHCNVN. Cơ quan điều tra Công an đã khởi tố bắt giam ông Nguyễn Đan Quế để tiến hành điều tra, truy tố trước toà án theo pháp luật quy định."
Đây là một luận điệu chụp mũ chính trị mà chính quyền Việt Nam quen dùng để lấy cớ bắt giam những người yêu nước phản kháng lại chính sách độc tài Đảng trị mà ai cũng biết.
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, năm nay 61 tuổi, vì bất đồng chính kiến với chế độ cộng sản, đã bị tù 20 năm. Đến năm 1998 chính quyền Việt Nam yêu cầu ông đồng ý xuất ngoại mới được trả tự do, nhưng ông cương quyết ở lại Việt Nam để đấu tranh cho nhân quyền chứ không chịu ra đi. Trước sức ép của những tổ chức đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, chính quyền Việt Nam đành phải trả tự do cho bác sĩ, nhưng vẫn quản chế chặt chẽ.
Cũng như linh mục Nguyễn Văn Lý, tiến sĩ Hà Sĩ Phu, luật sư Lê Chí Quang..., bác sĩ Nguyễn Đan quế là một người phản kháng chân chính. Chính quyền Việt Nam đọc được trong tư tưởng, trong hành động đấu tranh của họ một sự triệt để, rõ ràng, dứt khoát, không có một sự nhân nhượng, thoả hiệp nào đối với những sai trái của chế độ, và nhất là họ được dư luận trong và ngoài nước ủng hộ mạnh mẽ, nên chính quyền đã không từ một thủ đoạn nào để bắt họ phải trả giá nặng nề nhất.
Hành động bắt giam bác sĩ Nguyễn Đan Quế lần này càng là sự tăng cường đàn áp thô bạo đối với trí thức phản kháng, gián tiếp hăm doạ, bịt miệng những người dám đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam. Nhưng đó cũng càng là câu trả lời đích thực về tình trạng mất nhân quyền và không có tự do ngôn luận ở Việt Nam cho thế giới thấy rõ.

Do đó, với trách nhiệm ngôn sứ, tôi, linh mục Chân Tín:
1. Cực lực phản đối việc bắt giam bác sĩ Nguyễn Đan Quế ngày 17.03.2003.
Tôi xác định bác sĩ Nguyễn Đan Quế chỉ đấu tranh ôn hoà cho tự do dân chủ bằng quyền tự do ngôn luận mà Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và cả Hiến pháp CHXHCNVN đã chấp nhận, thì không thể bị chụp mũ và bắt giam theo kiểu luật rừng như vậy.
2. Đồng thời, tôi cũng yêu cầu chính quyền Việt Nam phải xét lại chính sách độc tài, bất nhân trong việc đàn áp trí thức vì họ phản kháng, đấu tranh cho tự do dân chủ và tự do tôn giáo ở Việt Nam như: linh mục Nguyễn Văn Lý và ba người cháu, các ông Phạm Quế Dương, Trần Khuê, luật sư Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, v. v..., và việc quản chế nghiệt ngã đối với: các ông Bùi Minh Quốc, Hà Sĩ Phu, cụ Nguyễn Hộ, cụ Lê Quang Liêm, thượng toạ Huyền Quang, thượng toạ Quảng Độ v. v... Họ chỉ là những người yêu nước đòi tự do dân chủ, tự do tôn giáo cho đạo và người dân dễ thở, chứ họ đâu phải là những kẻ độc tài đảng trị, thối nát, tham nhũng, bè phái, bán đất nước để làm giàu cho cá nhân, thoả hiệp để củng cố quyền lực của Đảng, làm cho đời sống người dân ngày càng khó khăn hơn, để phải bị xử nghiệt ngã như vậy.
Vì vậy chính quyền phải tức khắc trả tự do cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế và những người đã bị bắt giam khác, cũng như phải giải toả quản chế cho những người bị quản chế tại gia đã nêu trên.
Càng tăng cường đàn áp, bắt bớ, giam cầm, càng chứng tỏ tình trạng mất dân chủ tại Việt Nam, càng kích động thêm sự chống đối mãi không ngừng. Càng giúp cho người dân và cả thế giới đi đến một kết luận: muốn có tự do dân chủ, tự do nhân quyền ở Việt Nam thì phải thay đổi triệt để một chế độ độc tài đảng trị.
3. Tôi cũng khẩn thiết yêu cầu các tổ chức nhân quyền trên thế giới hãy làm áp lực với chính quyền cộng sản ở Việt Nam: nếu Việt Nam muốn hội nhập với thế giới về mọi mặt thì phải thi hành triệt để Tuyên ngôn Quốc tế Nhân Quyền và chứng tỏ Việt Nam có tự do dân chủ và luật pháp thật sự.
Trong khi chính quyền Việt Nam đang ồn ào xử án vụ Năm Cam để chứng tỏ với thế giới về sự cải thiện luật pháp, thì họ lại cư xử với những người phản kháng chân chính theo kiểu luật rừng như vậy, thì chỉ là sự giả dối.
Sài Gòn, 01.04.2003
Linh mục Stêphanô Chân Tín
38 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, Sài Gòn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.